Skip to main content
Ông Kim Jong Un và Donald Trump trong cuộc gặp tại Sentosa của Singapore (KCNA/EPA)

Ông Kim Jong Un Chấp Nhận Lời Mời Thăm Nhà Trắng Của Ông Trump

Singapore, 13/06/2018 (MAS) – Ông Kim Jong-un đã chấp nhận lời mời của ông Donald Trump đến thăm Nhà Trắng, hãng truyền thông Bắc Hàn đã đưa tin, với nhà lãnh đạo chế độ thực hiện cùng một lời mời đối với tổng thống Hoa Kỳ.

Hãng Thông Tấn Xã Bắc Hàn KCNA đã tường thuật vào Thứ Tư: “Ông Kim Jong-un đã mời ông Trump đến thăm Bình Nhưỡng vào thời gian thuận tiện và ông Trump đã mời ông Kim Jong-un đến thăm Hoa Kỳ”.

“Cả hai nhà lãnh đạo đã vui mừng chấp nhận lời mời của nhau, tin rằng việc ấy sẽ giúp đóng vai trò như một dịp quan trọng để cải thiện mối quan hệ Bắc Hàn – Hoa Kỳ”.

Trong cuộc gặp gỡ lịch sử vào Thứ Ba, ông Kim nói thật “khẩn thiết” đối với Bắc Hàn và Hoa Kỳ để bỏ đi “sự giận dữ và những hành động gây hấn quân sự đối với nhau”, KCNA tường thuật vào Thứ Tư.

“Ông Kim Jong-un và Trump đã chia sẻ việc nhìn nhận hiệu quả là thật quan trọng để gắn kết bởi nguyên tắc từng bước và hành động đồng thời trong việc đạt tới hoà bình, sự bình ổn và bỏ vũ khí trên Bán Đảo Triều Tiên”, KCNA tường thuật.

Nhà lãnh đạo Bắc Hàn đã được trích lời khi nói rằng chế độ có thể áp dụng nhiều biện pháp thiện chí hơn nữa khi Hoa Kỳ đón nhận bằng những biện pháp đúng đắn để xây dựng niềm tin, và rằng cả hai nước sẽ thực hiện những bước hợp pháp và hiến pháp để tránh đối đầu nhau.

Các tin tức về cuộc gặp gỡ xuất hiện tại Bắc Hàn vào Thứ Tư, với những hình ảnh về cuộc gặp gỡ được thể hiện trên trang nhất của tờ báo thuộc nhà nước Rodong Sinmun. Tờ báo nói cuộc gặp gỡ đã được thực hiện để mang lại một dấu chấm hết cho “các mối quan hệ cực đoan và thù nghịch” giữa hai nước.

Bài báo nói thêm rằng ông Trump nói ông “hiểu” và hứa sẽ bỏ các cuộc tập trận quân sự Hoa Kỳ - Hàn Quốc trong khi các cuộc đàm phán với Bắc Hàn vẫn đang diễn ra.

Âu Dương Duy (Theo The Guardian)