Skip to main content
Chủ tịch Kim Jong Un và Tổng Thống Moon Jae-in (Getty Images)

Ông Kim Jong Un mời Đức Giáo Hoàng Phanxicô thăm Bắc Hàn

Seoul, 10/10/2018 (MAS) – Nhà độc tài Bắc Hàn Kim Jong Un đã mời Đức Giáo Hoàng Phanxicô gặp gỡ tại Bình Nhưỡng, một phát ngôn viên Hàn Quốc nói vào Thứ Ba.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã có lịch gặp gỡ Tổng Thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào ngày 18/10 trong một cuộc tiếp kiến tại Phủ Giáo Hoàng, nơi ông Moon sẽ trao thư mời cách cá nhân từ ông Kim Jong Un.

Tổng Thống Moon, một người Công Giáo, cũng sẽ tham dự một Thánh Lễ cầu nguyện cho hòa bình trên bán đảo Triều Tiên tại Đền Thờ Thánh Phêrô vào ngày 17/10 do Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh chủ sự.

Trong cuộc gặp gỡ gần đây nhất giữa hai nhà lãnh đạo Triều Tiên vào Tháng 9, ông Kim nói với ông Moon rằng ông “hết lòng chào đón” Đức Giáo Hoàng đến Bình Nhưỡng, theo văn phòng tổng thống Hàn Quốc cho biết.

Vào ngày 7/10, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã gặp gỡ ông Kim Jong Un tại Bắc Hàn để thảo luận cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Kim để tiếp tục những thương thảo về việc bỏ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, theo Bộ Ngoại Giao.

“Một trong những trụ cột chính của tuyên bố giữa Chủ Tịch Kim và Tổng Thống Trump là việc chúng tôi sẽ có những mối quan hệ tốt đẹp hơn, những biện pháp xây dựng niềm tin. Về cơ bản chúng tôi muốn thay đổi bản chất về mối quan hệ giữa Bắc Hàn với thế giới”, Ngoại Trưởng Pompeo nói với báo giới tại Hàn Quốc vào ngày 8/10 sau một cuộc gặp gỡ với ông Kim.

Trưởng Quan Hệ Nhà Nước của Vatican Paul Gallagher đã thăm Vùng An Ninh Chung tại Vùng Phi Quân Sự giữa Bắc và Nam Triều Tiên vào ngày 5/7, nơi đó Ngài nói, “đó là một giai đoạn lịch sử, một giai đoạn của niềm hy vọng và Đức Thánh Cha cổ võ cho tiến trình này”.

“Tôi đảm bảo sẽ cầu nguyện và hỗ trợ cho các Kitô Hữu và những người nam nữ trong niềm tin tốt đẹp trên khắp thế giới là nhiều điều tốt đẹp sẽ đạt được trong những tháng tới. Chúng ta cầu nguyện cho điều đó”, Đức Tổng Giám Mục Gallagher nói trong chuyến thăm.

Các thương thảo ngoại giao đã tiếp diễn ngay cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều Tiên lần thứ ba giữa ông Kim và ông Moon, đã diễn ra vào ngày 18/9 tại Bình Nhưỡng trong một tuần mà người Công Giáo Hàn Quốc mừng lễ các vị tử đạo của bán đảo này.

Đệ Nhất Phu Nhân Hàn Quốc, Bà Kim Jung-sook, đã tham dự Thánh Lễ cùng với các giám mục Hàn Quốc như là một phần của các hoạt động lễ hội. Bà xin những lời cầu nguyện cho các thương thảo ngoại giao tại Nhà Thờ Chính Tòa Myongdon của Seoul vài ngày trước đi đi Bình Nhưỡng dự cuộc gặp thượng đỉnh.

25 triệu người đang sống tại Bắc Hàn, là một đất nước có hồ sơ nhân quyền tồi tệ nhất trên thế giới. Một cuộc điều tra Liên Hiệp Quốc vào năm 2014 đã cho ra một báo cáo dài 372 trang ghi lại các tội ác về nhân quyền gồm việc hành quyết, làm cho nô lệ, tra tấn, bỏ tù, phá thai ép buộc, và nạn đói có căn nguyên kéo dài.

Hiện tại có khoảng 80,000 đến 120,000 người tại 6 trại tù chính trị tại Bắc Hàn, mà trong đó Bộ Ngoại Giao Hoa kỳ đã thấy chứng cứ về nạn chết đói, lao động ép buộc, và tra tấn.

Các giám mục Hàn Quốc đã hướng dẫn người Công Giáo cầu nguyện cho sự hòa giải và hiệp nhất của bán đảo Triều Tiên đã bị chia rẽ trong nhiều thập kỷ.

“Kể từ năm 1965, Giáo Hội Công Giáo Hàn Quốc đã cầu nguyện cho hòa bình thật sự giữa hai miền Triều Tiên và sự hòa giải của quốc gia”, Đức Tổng Giám Mục Kim Hee-Jung thuộc Gwangju viết sau cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo Triều Tiên vào Tháng 4, Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Hàn Quốc viết vào Tháng 4.

“Qua những việc cầu nguyện này, một phép lạ nào đó đang xảy ra trên mảnh đất này bởi sự trợ giúp của Thiên Chúa mà đối với Ngài không có gì là không thể”, Đức Tổng Giám Mục Kim viết tiếp.

“Cho đến giờ khi nền hòa bình hoàn toàn đã được thiết lập trên bán đảo Triều Tiên và các dân tộc bị chia rẽ được hiệp nhất, thì Giáo Hội Công Giáo Hàn Quốc sẽ đồng hành trên hành trình hòa giải cho các dân tộc trong sự hiệp nhất”.

Đan Sĩ (Catholic Herald)