Skip to main content
Ông Kim Jong Un và ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (KCNA/EPA)

Ông Kim Jong-un Phàn Nàn Về Chủ Nghĩa Bá Chủ Của Hoa Kỳ

Bình Nhưỡng, Bắc Hàn, 01/06/2018 (MAS) – Ông Kim Jong-un đã phàn nàn về “chủ nghĩa bá chủ của Hoa Kỳ” trước chuyến thăm của ngoại trưởng Nga khi một trong những vị tướng hàng đầu của ông cũng đã đến New York để nổ lực đảm bảo một cuộc gặp gỡ với Tổng Thống Donald Trump sẽ diễn ra.

Nhà cầm quyền Bắc Hàn nói với ông Sergey Lavrov rằng ông hy vọng sẽ gia tăng sự hợp tác với Nga, một việc hiện vẫn đang ở bên lề trong những tháng gần đây khi ông Kim mở ra về mặt ngoại giao với Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Trung Quốc.

“Khi chúng tôi thay đổi để điều chỉnh tình hình chính tri đối mặt với chủ nghĩa bá chủ Hoa Kỳ, toi sẵn sàng trao đổi những quan điểm chi tiết và sâu với giới lãnh đạo của Ngài và hy vọng làm thế để tiến bước”, ông Kim nói với ông Lavrov.

Ông Kim trước đó đã đưa ra những nhận định cứng rắn hơn và thậm chí đe dọa sẽ thực hiện cuộc tấn công hạt nhân Hoa Kỳ. Nhưng những nhận định của ông vào Thứ Năm diễn ra vào thời điểm nhạy cảm. Sau cuộc gặp với đại sứ cao cấp Bắc Hàn Kim Yong Chol, ngoại trưởng Hoa Kỳ, Mike Pompeo đã nói “tiến trình thật sự” đã được thực hiện trong 3 ngày qua hướng đến việc thiết lập những điều kiện cần thiết cho ông Trump và Kim Jong-un để có một cuộc gặp gỡ thành công tại Singapore.

Ông Pompeo vẫn không biết liệu cuộc gặp sẽ diễn ra vào ngày 12/06 như đã thông báo hay không, và nói rằng ông tin các nhà lãnh đạo Bắc Hàn đang suy nghĩ về một con đường tiến bước khác vốn sẽ giúp cho đất nước của họ tháp nhập trọn vẹn hơn vào cộng đồng quốc tế.

Ông Kim Yong-chol, quan chức cao cấp nhất của Bắc Hàn sẽ thăm Hoa Kỳ trong vòng 18 năm, lên kế hoạch đi đến Washington để trao một lá thư riêng từ ông Kim Jong-un đến ông Trump.

Nhận định của ông Kim Jong-un về chủ nghĩa bá chủ của Hoa Kỳ không được Hãng Thông Tấn Xã KCNA của Bắc Hàn truyền tải, vốn nhắm đến đối tượng bên ngoài. Hãng trích lời ông Kim khi nói rằng sự sẵn sàng của Bắc Hàn đối với việc “bỏ vũ khí hạt nhân trên Bán Đảo Triều Tiên vẫn không thay đổi” nhưng cũng nói rằng tiến trình cần được đặt trên “nền tảng từng bước qua việc tìm kiếm một giải pháp để đáp ứng lợi ích của nhau”.

Chuyến thăm của ông Lavrov cho thấy Nga muốn tham gia và chắc chắn là Bắc Hàn sẽ thông báo cho Nga trong khi suy xét đến những quan tâm của Moscow.

Trong cuộc trao đổi của họ ông Lavrov đã nhắc lại “những quan tâm chân thành và những lời chúc tốt đẹp nhất” của ông Putin vì “những nỗ lực lớn lao” của ông Kim trên Bán Đảo Triều Tiên. Ông cũng thể hiện sự ủng hộ của Moscow cho một thỏa thuận mà ông Kim đã đạt được với ông Moon trong cuộc gặp tháng trước vốn tập trung vào các biện pháp để xoa dịu những thù nghịch và gia tăng những trao đổi giữa hai miền Triều Tiên.

Đoạn video vào đầu cuộc gặp gỡ của họ cũng cho thấy ông Lavrov mời ông Kim đến Moscow.

Âu Dương Duy (Theo The Guardian)