Skip to main content
Ông Kim Yong-chol, nhân vật quyền lực nhất nhì Bắc Hàn (Patrick Semansky/AFP/Getty Images)

Ông Kim Yong-chol: Một Nhân Vật Nội Bộ Cao Cấp Của Bắc Hàn

Washington, 30/05/2018 (MAS) – Ông Kim Yong-chol, một cựu lãnh đạo gián điệp lớn tuổi sẽ đến New York vào Thứ Tư để đàm phán với ông Mike Pompeo, là một người thuộc nội bộ cao cấp của chế độ Bắc Hàn.

Ông Kim đã từng là một cảnh vệ biên giới tại khu vực vùng cấm quân sự Triều Tiên, một quan chức kết nối với Liên Hiệp Quốc, và là thành viên của đội chuyên tổ chức những cuộc đàm phán đột phá với Hàn Quốc vào những năm 1990. Trong vòng một thập kỷ qua, ông được thăng lên bậc tướng 4 sao, và được thăng dẫn dắt cơ quan tình báo Bắc Hàn, còn được biết với tên gọi là phòng trinh sát tổng hợp (RGB).

Ông đã phục vụ ba thế hệ của triều đại nhà Kim và trong những tháng gần đây xuất hiện như một trong những nhân vật quyền lực nhất trong chế độ Kim Jong-un, đứng thứ hai chỉ sau chị gái của nhà lãnh đạo, bà Kim Yo-jong. Ông là phó chủ tịch Đảng Công Nhân đang nắm quyền và là người đứng đầu bộ phận chịu trách nhiệm thương lượng với Hàn Quốc. Ông là một thành viên ucar phái đoàn Bắc Hàn trong dịp bế mạc Thế Vận Hội Mùa Đông và đứng bên cạnh nhà lãnh đạo trong những cuộc gặp gỡ với tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và ông Pompeo.

“Ông đội một vài kiểu nón”, ông Duyeon Kim cho biết, một người nghiên cứu cao cấp tại trung tâm nghiên cứu Diễn Đàn Tương Lai Bán Đảo Triều Tiên. “Ông ấy cực kỳ vững vàng về các vấn đề bỏ vũ khí hạt nhân, và dường như đã đảm bảo cho chính bản thân ông trong nhóm nội bộ của ông Kim Jong-un”.

Để đi đến Mỹ, ông Kim đã phải được trao đặc quyền gỡ bỏ khỏi những lệnh trừng phạt. Ông là lãnh đạo của cơ quan RGB từ năm 2009 đến 2016 trong thời kỳ cơ quan tình báo này được cho là có trách nhiệm vụ phóng ngư lôi 2010 vào tàu chiến của Hàn Quốc, chiếc the Cheonan, mà trong đó có 46 thủy thủ thiệt mạng; và cuộc tấn công mạng vào Sony năm 2014.

“Có ai đó là người đã gặp ông trước đó trong sự nghiệp của ông mô tả ông là người thông minh, tỉnh táo và dễ chịu”, ông Robert Carlin, cựu chuyên viên CIA về Bắc Hàn cho biết, hiện đang làm việc tại Trung Tâm An Ninh và Hợp Tác Quốc Gia của Đại Học Stanford.

“Những người khác có liên hệ với ông sau này trong cuộc sống nói rằng ông là người thật sự cứng đầu là người coi thường những người đối thoại với ông. Có lẽ ông thay đổi thuận theo người mà ông đang trò chuyện”.

“Tôi tin rằng nếu có bất cứ ai đi vượt ra khỏi New York thì họ cần phải có thêm những gỡ bỏ cho việc ấy, hoặc họ cần có thêm một kiểu phê chuẩn cho điều đó”, ông Nauert nói.

“Nếu đó là một quyết định của Hoa Kỳ, thì tôi tự hỏi việc ấy sẽ như thế nào ở Bình Nhưỡng”, ông Carlin nói, nhấn mạnh rằng 2 lần ông Pompeo đến thăm Bắc Hàn, ông đã được mời đến trung tâm quyền lực tại Bình Nhưỡng.

Cũng vẫn chưa rõ là vấn đề nào đòi hỏi một cuộc gặp thứ 3 giữa ông Kim Yong-chol và ông Pompeo. Có vẻ như là đó là vấn đề đòi hỏi những thảo luận cấp cao hơn đang diễn ra giữa cấp đại sứ Hoa Kỳ và các quan chức Bắc Hàn tại vùng cấm quân sự vào tuần này.

Đó có thể là một vấn đề phức tạp về những cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc, điều mà Bình Nhưỡng coi là đang mang lấy một ý định thù nghịch đối với chế độ. Hoắc vấn đề rộng hơn về điều mà cả hai bên nhắm đến khi kêu gọi bỏ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Sự thật là cuối cùng thì ông Kim đã bay đến Mỹ, chỉ trong chuyến thăm cấp cao thứ hai như thế kể từ cuộc chiến Triều Tiên, cho rằng đó là một vấn đề cần phải được giải quyết trước khi có thể có một cuộc gặp tại Singapore.

Hãng tin NBC vào đêm Thứ Ba đã trích lời các quan chức Hoa Kỳ khi nói rằng một sự thẩm định tình báo mới đã được cố vấn là chế độ tại Bình Nhưỡng chưa có ý định bỏ đi xưởng hạt nhân của họ trong tương lai gần.

Tuy nhiên, các quan chức cho NBC biết rằng ông Kim Jong-un đã sẵn sàng mở ra cho một vụ nhượng quyền thương hiệu phương tây tại Bình Nhưỡng là một cử chỉ thiện chí.

Âu Dương Duy (Theo The Guardian)