Skip to main content
Ứng viên tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador của Mexico (AP Photo/Marco Ugarte)

Ông Lopez Obrador của Mexico đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử nước này

Mexico City, Mexico, 02/07/2018 (MAS) – Tức giận với sự tham nhũng và bạo lực leo thang, người bỏ phiếu Mexico dường như đã có một trận động đất chính trị vào Chúa Nhật bằng việc bỏ phiếu bầu một nhà đấu tranh cánh tả và cho ông một mệnh lệnh rộng để lật bỏ thiết chế chính trị và điều hành vì người nghèo.

Một cuộc bỏ phiếu ngoạn mục đã dành cho người theo chủ nghĩa dân túy Andres Manuel Lopez Obrador một con số 16 đến 26 điểm để dẫn đầu trước các đối thủ gần nhất của ông, là những người đã thừa nhận thua thậm chí trước khi các kết quả chính thức đã được công bố bởi Viện Bầu Cử Quốc Gia. Và các đồng minh đảng của ông đã dự báo là có những chiến thắng vĩ đại tại Thượng Viện và Hạ Viện, rất có thể là con số đa số tuyệt đối ở cả hai cơ quan.

Ông Lopez Obrador, một người đã hứa sẽ làm thay đổi Mexico và tống khứ “giới mafia quyền lực” đang điều hành đất nước, đã làm lan tỏa cơn giận và bất bình của người bầu với Đảng Cách Mạng Hiến Pháp đang cầm quyền, hay còn gọi là PRI, của Tổng Thống Enrique Pena Nieto và đã thực hiện một cuộc trưng cầu dân ý kể từ khởi đầu chiến dịch.

Ông Ricardo Anaya Bảo Thủ của đồng minh tả-hữu và ông Jose Antonio Meade của PRI nhìn nhận thất bại ngay sau khi các khu bỏ phiếu đã đóng cửa trên toàn quốc.

“Xu hướng yêu thích ông Andres Manuel Lopez Obrador...Tôi nhìn nhận sự chiến thắng của ông”, ông Anaya nói trong một bài diễn văn với những người ủng hộ.

“Vì thiện ích của Mexico, tôi chúc ông đại thành công”, ông Meade nói vài phút trước đó.

Ông Lopez Obrador đã vẫy chào những người ủng hộ từ ban công của trụ sở chiến dịch của ông và sau đó đi trên một đoàn xe đi vào trung tâm thủ đô.

Những người ủng hộ đã bắt đầu vui mừng tại Mexico City, đi ra khắp nơi tại đại lộ trung tâm Paseo de la Reforma bóp kèn với bài “Viva Mexico!” và vẫy những lá cớ Mexico từ những cửa xe hơi và mái nhà.

Hàng ngàn người đã đổ ra khu quảng trường chính có tên là Zocalo, nơi mà vị cựu thị trưởng 64 tuổi đã kêu gọi những người ủng hộ ông hãy tụ họp vào đêm Chúa Nhật. Nhiều người nhày múa hát hò.

Giáo viên nghỉ hưu Susana Zuniga đã reo hò và nói đất nước đang trải qua một thời khắc tương tự với Cuộc Cách Mạng Mexico một thế kỷ trước.

“Người dân giờ đang vui sướng”, ông Zuniga nói. “Đó là điều mang lại cho chúng tôi điều này”.

Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đã viết trên Twitter những lời chúc mừng: “Tôi hết sức mong chờ được cộng tác với ông ấy. Có quá nhiều điều cần phải làm là điều có lợi cho cả Hoa Kỳ và Mexico!”

Bỏ lá phiếu của mình vào Chúa Nhật, đương kim tổng thống Pena Nieto đã hứa hợp tác để chuyển giao với bất cứ ai thắng cuộc.

“Tổng thống của nền cộng hòa và chính phủ của ông sẽ hoàn toàn tôn trọng và ủng hộ những người có thẩm quyền đã được bầu chọn”, tổng thống nói với các phóng viên.

Âu Dương Duy (Theo AP)