Skip to main content
Ông Manafort, cựu giám đốc chiến dịch tranh cử của ông Trump (REUTERS/James Lawler Duggan/File Picture)

Ông Manafort Đã Nỗ Lực Biên Soạn Một Chọn Lựa Tích Cực Cho Công Việc Ukraine: Cố Vấn Đặc Biệt Cho Biết

Washington, 05/12/2017 (MAS) – Cố vấn đặc biệt đang điều tra vụ gian lận của Nga vào cuộc bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ năm 2016 vào Thứ Hai đã tố cáo cựu giám đốc chiến dịch của ông Donald Trump, Paul Manafort, về tội hợp tác với đồng nghiệp Nga để soạn thảo một chọn lựa về công việc chính trị của ông đối với Ukraine.

Trong các hồ sơ tòa án, một công tố viên đang hợp tác với đội Cố Vấn Đặc Biệt của ông Robert Mueller đã nói rằng ông Manafort đã làm việc về một tài liệu trong thời gian gần đây là 30/11.

Nếu tài liệu ấy được cho công bố, các điều tra viên nói rằng có lẽ nó sẽ vi phạm một lệnh tòa án ngày 08/11 để không thảo luận về vụ việc cách công khai.

Đồng nghiệp Nga là người đang làm việc với ông Manafort được cho là đã hình thành ý kiến công chúng về công việc của ông cho một đảng phái chính trị tại Ukraine có các mối liên hệ với các cơ quan tình báo Nga, theo hồ sơ.

Cuối cùng thì ông Manafort chưa bao giờ cho công bố tài liệu ý kiến, sau khi các nhà điều tra đã liên lạc với các luật sư của ông để cảnh báo họ, họ nói trong hồ sơ.

Do bởi những việc làm của ông Manafort, mà các nhà điều tra đã nói rằng tòa án lẽ ra nên từ chối yêu cầu của ông để bổ sung những điều kiện bảo lãnh của ông.

Ông Manafort đã đề xuất một gói bảo lãnh 11.65 triệu USD để đổi lấy việc gỡ ông khỏi việc giam giữ tại gia và giám sát điện tử.

Là một phần của thỏa thuận đó, ông sẽ bị tịch thu bốn tài sản bất động sản của ông nếu ông vi phạm các điều kiện bảo lãnh của mình.

“Ngay cả khi bản chọn lựa được viết thay ấy là hoàn toàn chính xác, công bằng và quân bình, thì nó cũng phá vỡ sắc lệnh của phiên tòa ngày 08/11 này nếu nó được công bố”, điều tra viên Andrew Weissmann cho biết.

Một phát ngôn viên của ông Manafort đã không đưa ra nhận định ngay.

Ông Manafort và người cộng sự kinh doanh của ông là Rick Gates cả hai đã bị buộc tội vào Tháng 10 trong một phiên tòa buộc tội bởi một bồi thẩm đoàn liên bang lớn.

Họ đối diện với những cáo buộc gồm cả việc âm mưu rửa tiền, âm mưu chống lại Hoa Kỳ và không đăng ký là những nhân sự nước ngoài của cựu chính phủ phò Nga của Ukraine.

Lúc đầu, các luật sư của ông Manafort nói trong phiên tòa của họ là văn phòng của cố vấn đặc biệt đã sẵn lòng để chấp nhận những điều khoản thả ông.

Nhưng các điều tra viên đã viết rằng họ còn có thể tin ông Manafort nữa, và không thể chấp nhận những khoản đề nghị của ông.

“Vì ông Manafort hiện giờ đã thực hiện những việc làm phản ánh một ý đồ vi phạm hoặc mưu đồ vượt mặt những sắc lệnh hiện tại của tòa án, vào một thời điểm người ta có thể mong đợi một sự tuân thủ đặc biệt, chính phủ cho rằng khoản tiền bảo lãnh thì chưa đủ”, hồ sơ tòa án cho biết.

Âu Dương Duy (Theo Reuters)