Skip to main content
Ông Mike Pompeo, giám đốc CIA được cho là đã gặp Kim Jong Un (Jacquelyn Martin/AP)

Ông Mike Pompeo Đã Gặp Kim Jong-Un, Các Quan Chức Hoa Kỳ Cho Biết

Washington, 18/04/2018 (MAS) – Ông Mike Pompeo, giám đốc CIA, đã có một cuộc gặp gỡ bí mật với ông Kim Jong-un tại Bắc Hàn trong suốt Lễ Phục Sinh, theo các báo của Hoa Kỳ.

Hai người với sự hiểu biết trực tiếp về chuyến đi đã cho Washington Post biết rằng ông Pompeo đã gặp gỡ nhà lãnh đạo Bắc Hàn trong dịp Lễ Phục Sinh như là một phần của nỗ lực đặt nền tảng làm việc cho những đàm phán trực tiếp giữa ông Donald Trump và ông Kim. Những hãng tin khác gồm cả AP đã thực hiện bài viết nói rằng chuyến thăm đã được xác nhận với họ bởi các quan chức Hoa Kỳ.

Nhiệm vụ diễn ra sớm ngay sau khi ông Pompeo được bổ nhiệm trở thành ngoại trưởng. Cơ quan CIA vẫn chưa xác nhận cuộc gặp gỡ, vốn sẽ là cuộc gặp cấp cao nhất giữa hai nước kể từ năm 2000, khi ngoại trưởng thời đó là Madeleine Albright đã gặp ông Kim Jong-il, cha của ông Kim, tại Bình Nhưỡng. Đây sẽ đánh dấu lần đầu tiên một Kim Jong-un cô lập đã gặp gỡ một quan chức cao cấp phương tây.

Khi được hỏi về tin tức này, một phát ngôn viên Nhà Trắng đã nói: “Chúng tôi không nhận xét về chuyến đi của giám đốc CIA”.

Tờ The New York Times cũng đã đưa tin chuyến đi bí mật của ông Pompeo gần đây đến Hàn Quốc trong kỳ nghĩ Lễ Phục Sinh, mà năm nay rơi vào cuối Tháng 3 và đầu Tháng 4.

Một vài giờ trước khi Washington Post đăng tải bài viết, thì ông Trump đã nói với báo giới về một cuộc gặp gỡ cấp cao chưa cụ thể.

“Chúng tôi...đã bắt đầu trao đổi trực tiếp với Bắc Hàn. Chúng tôi đã có những trao đổi trực tiếp ở những cấp rất cao, những cấp cực cao với Bắc Hàn. Và tôi thật sự tin rằng có nhiều thiện chí. Nhiều điều đang diễn ra. Những điều tốt lành đang diễn ra”, ông Trump nói trong một cuộc gặp gỡ với thủ tướng Nhật, Shinzo Abe tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông tại Florida. “Chúng ta sẽ xem chuyện gì sẽ xảy ra. Bì đó là kết quả cuối cùng có ý nghĩa, chứ không phải sự thật là chúng tôi đang nói về việc có một cuộc gặp gỡ”.

Ông Trump nói thêm rằng cuộc gặp thượng đỉnh đã lên kế hoạch của ông với ông Kim có thể “vào đầu tháng Sáu hoặc trước đó một chút”, và rằng 5 địa điểm khả thi đang được thảo luận. Nhưng ông cho biết trước rất có thể là có chẳng có một cuộc gặp nào sẽ diễn ra cả.

“Đó là những điều khả thi sẽ không diễn ra tốt đẹp và chúng tôi sẽ không có những cuộc gặp gỡ, và chúng tôi sẽ chỉ tiếp tục đi theo con đường mạnh mẽ này mà chúng tôi đã chọn”, tổng thống nói. “Nhưng chúng tôi sẽ xem chuyện gì sẽ xảy ra”.

Ông Trump cũng cho biết là ông đã chúc phúc lành cho Nam và Bắc Triều Tiên, mà các vị thủ lãnh của họ sẽ gặp gỡ vào ngày 27/4, để tuyên bố một sự chấm dứt chính thức với mâu thuẫn Triều Tiên. Ba năm chiến đấu sẽ kết thúc trong một thỏa hiệp ngừng bắn vào Tháng 7/1953, nhưng chưa bao giờ có hiệp ước hòa bình chính thức.

Âu Dương Duy (Theo Guardian)