Skip to main content
Ông Mike Pompeo, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ tại Seoul (Jung Yeon-je/AP)

Ông Mike Pompeo Phát Cáu Khi Được Hỏi Về Việc Bỏ Vũ Khí Bắc Hàn

Singapore, 14/06/2018 (MAS) – Ông Mike Pompeo nói rằng Hoa Kỳ và Bắc Hàn đã có một thỏa thuận về nhiều vấn đề, nhưng lại nổi giận trước các phóng viên khi được hỏi về việc bỏ vũ khí của Bình Nhưỡng sẽ được xác thực thế nào.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ trao đổi với các phóng viên vào ngày hôm sau khi ký kết tuyên bố chung do ông Donald Trump và Kim Jong-un thực hiện tại Singapore, về việc bỏ vũ khí của Bắc Hàn và các mối quan hệ song phương.

Tuyên bố chung bị nhiều chuyên gia kiểm soát vũ khí phê bình vì nó sử dụng ngôn ngữ mơ hồ theo hướng có lợi cho chế độ hơn là sự xác định cụ thể về việc bỏ vũ khí mà bộ máy ông Trump đã khẳng định trước cuộc gặp gỡ.

Đa số các nhà quan sát đồng ý rằng cuộc gặp tại Singapore một cách nào đó diễn ra hướng đến việc giảm thiểu những căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, nhưng chưa làm rõ liệu chế độ Bình Nhưỡng có nghiêm túc về việc bãi bỏ các loại vũ khí hạt nhân của họ hay không.

Đến Seoul để báo cáo cho chính phủ Hàn Quốc và Nhật Bản về kết quả cuộc gặp gỡ, ông Pompeo nói rằng tuyên bố chung không chứa đựng hết mọi điều đã đồng thuận về nguyên tắc với Bình Nhưỡng.

Ông nói các quan chức Hoa Kỳ và Bắc Hàn gặp gỡ tại vùng cấm quân sự (DMZ) giữa hai miền Triều Tiên trước khi cuộc gặp thượng đỉnh diễn ra đã thực hiện nhiều nỗ lực mà sớm sẽ được công bố.

“Không phải tất cả mọi việc ấy đều xuất hiện trên văn kiện sau cùng, nhưng nhiều nơi khác có những sự hiểu biết đã đạt được”, ông Pompeo nói. “Chúng tôi không thể giảm thiểu chúng trong việc viết ra, vì thế điều đó có nghĩa là còn nhiều việc phải làm, nhưng có một thỏa thuận quan trọng đã được thực hiện vốn vượt ra khỏi mọi điều đã thấy trong văn kiện sau cùng”.

Trong tuyên bố chung, ông Kim đã đồng ý là đất nước ông sẽ làm việc hướng đến việc “bỏ vũ khí hạt nhân hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên”.

Đó là một cụm từ mơ hồ mà chế độ đã sử dụng kể từ năm 1992, nhưng đó là từ xác định cách lỏng lẻo như một mục tiêu có động lực từ xa vốn sẽ diễn ra trong bối cảnh bỏ vũ khí toàn cầu bởi các thế lực vũ khí hạt nhân.

Trước cuộc gặp tại Singapore, bộ máy ông Trump và ông Pompeo cách riêng, đã khẳng định Hoa Kỳ sẽ yêu cầu nhiều thuật ngữ cụ thể hơn nữa, đặc biệt, “việc bỏ vũ khí hoàn toàn, xác thực được, bất khả vãn hồi” (CVID), mà những chuyên gia kiểm soát vũ khí yêu thích.

Trước cuộc gặp gỡ Singapore, ông Pompeo đã lặp lại cụm từ này đi hầu như mỗi ngày trong các cuộc phỏng vấn và các bài diễn văn, và trong một Twitter trước ngày diễn ra cuộc gặp.

Nhưng khi ông được hỏi về lý do vì sao những từ “xác thực được” và “bất khả vãn hồi” không được thể hiện trong tuyên bố chung, thì ông lý luận là hai từ này đã được thể hiện trong một từ “hoàn toàn”: “Bạn có thể lý luận về mặt ngữ nghĩa, nhưng tôi đảm bảo với các bạn là nó ở trong văn kiện”, ông Pompeo nói.

Khi được hỏi liệu ông Trump và ông Kim có thảo luận về sự xác thực hay không, một điều có liên quan đến việc cho phép các nhà giám định vũ khí vào Bắc Hàn, thì ngài ngoại trưởng đã mất điềm tĩnh.

“Tôi thấy rằng câu hỏi này mang tính lăng mạ và ngớ ngẩn và, cách thẳng thắn, ngu xuẩn”, ông Pompeo một cựu đại biểu quốc hội Đảng Cộng Hòa nói. “Tôi chỉ cần trung thực với các bạn. Đó là một cuộc chơi và người ta phải không được chơi trò chơi với những vấn đề nghiêm túc như này”.

Khi được hỏi lại là bằng cách nào xác thực việc bỏ vũ khí, ông Pompeo trả lời: “Con đường phía trước còn dài, còn nhiều điều phải suy nghĩ, đừng nói những điều ngớ ngẩn”.

“Không, không, không”, ông tiếp tục khi đối diện với những câu hỏi. “Điều đó không hiệu quả. Không hiệu quả khi làm việc ấy, khi nói những điều ngớ ngẩn. Chỉ là việc ấy không có ích”.

“Không có ích cho đọc giả của quí vị, người nghe của quí vị, cho thế giới”, ông Pompeo nói. “Điều đó không phản ánh cách xa nhất về lập trường của Hoa Kỳ hay những hiểu biết mà Bắc Hàn có”.

Khi trở về Hoa Kỳ từ cuộc gặp lịch sử của ông với ông Kim, cuộc gặp đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Bắc Hàn, ông Trump đã tuyên bố trên một Tweet: “Không còn Mối Đe Dọa Hạt Nhân từ phía Bắc Hàn nữa”.

Tổng thống quở trách giới truyền thông về sự hoài nghi đối với điều đã đạt được tại Singapore.

“Họ nỗ lực đấu tranh để hạ thấp thỏa thuận với Bắc Hàn. 500 ngày trước họ đã ‘van xin’ thỏa thuận này khi một cuộc chiến tranh có thể sắp diễn ra”, ông Trump nói. “Kẻ thù lớn nhất của đất nước chúng ta là Tin Giả quá dễ dàng được loan truyền bởi những kẻ ngu!”

Theo ông Trump, ông Kim đã hứa bỏ vùng đất thử nghiệm tên lửa, nhưng điều đó cho tới giờ vẫn chưa được Bình Nhưỡng đề cập đến.

Ông Pompeo nói rằng sẽ sớm có những cuộc đàm phán song phương, và thể hiện niềm hy vọng là “việc bỏ vũ khí chính” sẽ đạt được trong vòng 2 năm rưỡi nữa, trước khi kết thúc nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump”.

Các chuyên gia kiểm soát vũ khí đã cảnh báo rằng sự mơ hồ về ngôn ngữ tại Singapore đã cho thấy rằng cuộc gặp gỡ thực hiện được rất ít việc để khép lại khoảng cách giữa hai bên trong cách tiếp cận về việc bỏ vũ khí của họ.

“Đi vào trong cuộc gặp gỡ, Hoa Kỳ và Bắc Hàn đều thất bại việc dung hòa những định nghĩa của họ về việc bỏ vũ khí hạt nhân, và sự thất bại này một cách trái khuấy đã giúp họ trao đổi”, ông Mira Rapp-Hooper, một đồng sự cao cấp tại trung tâm Trung Quốc của Trường Luật Yale cho biết. “Bằng việc biên tập những định nghĩa dứt khoát này trong tuyên bố chung về việc ‘bỏ vũ khí hạt nhân hoàn toàn tại bán đảo Triều Tiên’, họ một lần nữa thất bại để cam kết cho cùng một mục tiêu”.

Âu Dương Duy (Theo The Guardian)