Skip to main content
Cựu Tổng Thống Barack Obama tại Đại Học Illinois (John Gress / Reuters)

Ông Obama lên tiếng chống lại ông Trump và tấn công 'nền chính trị sợ hãi và hận thù'

Washington, 10/09/2018 (MAS) – Ông Barack Obama đã thực hiện một lời quở trách sắc bén về nước Mỹ của ông Donald Trump, khi tấn công người kế nhiệm của mình lần đầu tiên trong những lời nhận định đầy đam mê vốn chối bỏ “nền chính trị của sự sợ hãi và hận thù”.

Trong bài diễn văn chính trị lớn đầu tiên của mình kể từ khi rời khỏi Nhà Trắng, ông Obama đã thực hiện một lời kêu gọi dài đối với những người bỏ phiếu trên khắp nước Mỹ hãy khôi phục lại “một nền dân chủ”, và bác bỏ những chiêu trò mà ông Trump và những người Cộng Hòa áp dụng tại Washington như là một sự đe dọa vô tiền khoáng hậu cho tương lai của đất nước.

“Kêu gọi chia rẽ, kêu gọi sợ hãi, đặt nhóm này chống lại nhóm kia, nói với mọi người rằng trật tự và an ninh sẽ được khôi phục ngay cả khi điều đó không dành cho những người nhìn không giống chúng ta, hay không có vẻ giống chúng ta, hay khôn cầu nguyện như chúng ta – đó là một trò xưa rồi, nó xưa như trái đất rồi”, ông Obama nói.

“Điều đó không khởi đầu với ông Donald Trump. Ông ấy là một triệu chứng, chứ không phải căn nguyên”.

Ông Obama nói thêm: “Việc chỉ tập trung vào những sự hận thù của ông Trump đã gia tăng sức mạnh từ nhiều năm”.

“Khi có một khoảng trống trong nền dân chủ của chúng ta, khi chúng ta không bỏ phiếu, khi chúng ta giả định về những quyền và sự tự do của chúng ta, thì nền chính trị sợ hãi và hận thù và trả thù sẽ chiếm vị trí”.

Nói với các sinh viên vào Thứ Sáu tại Đại Học Illinois nói mà ông nhận một giải thưởng vì đạo đức trong chính phủ, ông Obama đã phủ bóng chủ đề mà ông được cho là sẽ thực hiện cho chiến dịch trong những tuần tới khi ủng hộ cho các Nhà Dân Chủ trước các kì bầu cử giữa kỳ tháng 11.

Những lời nhận định của ông Obama đưa ra dấu hiệu là ông sẽ không đưa ra một cú đấm nào về phía ông Trump là người mà ông Obama đã né tránh tấn công đích danh sau khi giao cho ông này chìa khóa cho kỳ tổng thống vào Tháng 1/2017.

Cho đến giờ, ông Obama đã cân nhắc chỉ một mớ các chính sách di dân hà khắc của ông Trump và các quyết định rút ra khỏi những thỏa thuận quốc tế quan trọng, chư là hiệp định khí hậu Paris và hiệp định hạt nhân Iran.

Nhưng vào Thứ Sáu, ông Obama đã đưa ra lời chỉ trích nặng về bầu khí chính trị đã hình thành dưới thời ông Trump và Quốc Hội do Đảng Cộng Hòa kiểm soát. Đó là một sự xâm lăng mang tính đột phá vào trong cõi chính trị, sau hơn một năm rưỡi chủ yếu ngồi bên lề.

Khi ông Obama phát biểu, ông Trump đã đi đến North Dakota để làm nhân vật chính gây quĩ cho một ứng viên Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa.

“Tôi đã theo dõi và tôi ngủ gục”, ông Trump nói với nhóm người. “Tôi thây ông ấy rất tốt, rất tốt cho việc ru ngủ”.

Tổng thống cũng chỉ trích vị tiền nhiệm của mình vì “nỗ lực để có uy tín cho điều không thể tin được này vốn đang diễn ra”. Ông Obama đã chỉ ra trong bài diễn văn của mình là sự khôi phục kinh tế, điều mà những người Cộng Hòa đã gán cho ông Trump, thật sự đã diễn ra dưới thời của ông.

Đứng trước một đám đông chủ yếu là sinh viên, ông Obama đã đưa ra một lịch trình những xáo trộn và hỗn loạn vốn là nét đặc trưng cho bộ máy của ông Trump – và điều mà ông đã đóng khung như là sự tán thành của Đảng Cộng Hòa vốn tạo nên sự phá vỡ các qui định.

Ông Obama hỏi: “Điều gì đã xảy ra cho đảng Cộng Hòa?”

“Đảng ấy không bảo thủ, nhưng chắc chắn là nó không bình thường – nó mang tính cực đoan. Trong vòng vài thập kỷ qua, nền chính trị chia rẽ, hận thù và hoang mang thật không may đã tìm được một ngôi nhà trong đảng Cộng Hòa”.

Ông viện dẫn sự xuất hiện của phe cực hữu và việc buôn lậu trong các lý thuyết đồng lõa của họ - gồm cả nguồn gốc về nơi sinh của ông Obama và cuộc chiến về “khoa học và sự thật; ông đã đi vào những tấn công của ông Trump về vị tổng chưởng lý của mình, Jeff Sessions, và những nỗ lực để coi thường FBI và bộ tư pháp đang điều tra chiến dịch của ông; và ông Obama đã nói về việc tô vẽ ra sự tương đồng về đạo đức của ông Trump giữa những người đặc quyền da trắng và những người phản đối ở tại Charlottesville.

“Chúng ta là người Mỹ. Chúng ta được cho là phải đứng lên để chống lại người ngược đãi – chứ không đi theo họ”, ông Obama nói, lên giọng với một sự nhấn mạnh về sự hoài nghi.

Âu Dương Duy (The Guardian)