Skip to main content
Ông Mike Pompeo, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ (AP)

Ông Pompeo Đến Bắc Hàn Để Chốt Lại Cuộc Gặp Thượng Đỉnh Trump-Kim

Bình Nhưỡng, Bắc Hàn, 09/05/2018 (MAS) – Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã đến Bắc Hàn vào Thứ Tư để chốt lại những chi tiết của cuộc gặp gỡ thượng đỉnh được lên kế hoạch giữa Tổng Thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un.

Ông Trump đã thông báo về nhiệm vụ này tại Washington vào Thứ Ba chỉ vài phút trước khi ông Pompeo đến Nhật Bản để nạp xăng trước khi bay sang Bình Nhưỡng, và khi tổng thống tuyên bố là ông sẽ rút khỏi hiệp định hạt nhân mang tính cột mốc với một đối thủ đắng cay khác của Hoa Kỳ, Iran.

Các quan chức Hoa Kỳ nói ông Pompeo cũng sẽ áp lực Bắc Hàn thả 3 công dân Mỹ bị giam giữ, mà sự trả tự do sắp diễn ra của họ ông Trump đang nhắm tới. Chuyến thăm của ông diễn ra chỉ vài ngày sau khi Bắc Hàn thể hiện sự không vui với Washington vì những nhận định cho rằng áp lực dồn dập của Hoa Kỳ đã buộc ông Kim vào bàn thương lượng.

Ông Pompeo, một người đầu tiên đã đến Bắc Hàn trong vai trò là lãnh đạo CIA vào đầu tháng 4, chỉ là một ngoại trưởng thứ hai đến thăm đất nước cô lập này mà về mặt kĩ thuật đang có chiến tranh. Người đầu tiên là bà Madeleine Albright vào năm 2000 là người đã đi như một phần của một thương lượng không thành để sắp xếp một cuộc gặp giữa Tổng Thống Bill Clinton thời đó và cha của ông Kim là Kim Jong Il.

“Vào thời điểm rất quan trọng này, Ngoại Trưởng Pompeo đang trên đường đi Bắc Hàn để chuẩn bị cho cuộc gặp sắp tới của tôi với ông Kim Jong Un”, ông Trump nói tại Nhà Trắng.

“Các kế hoạch đã được hoạch ra, các mối quan hệ đang xây dựng, hy vọng một hiệp định sẽ xảy ra và với sự trợ giúp của Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản mà một tương lai đại thịnh vượng và an ninh có thể đạt được cho hết mọi người”, ông nói.

Ông Pompeo bay ra khỏi Washington dưới màn đêm dày đặc của ngày Thứ Hai trên chiếc Air Force 757 được đồng hành bởi rất nhiều các trợ lý, một trợ lý an ninh và hai nhà báo: một từ AP và một từ The Washington Post, là những người đã được phép chỉ 4 tiếng trước khi khởi hành. Chuyến bay đã đến vào sáng Thứ Tư và các quan chức Bắc Hàn đã có mặt để chào đón nhà ngoại giao Mỹ.

Chuyến thăm đầu tiên của ông Pompeo đến Bình Nhưỡng vào cuối tuần Phục Sinh trước khi ông được xác nhận là ngoại trưởng được giữ bí mật sát sao. Các tin tức về chuyến thăm này chỉ có trước sự biểu quyết của Thượng Viện chưa đầy 2 tuần trước. Chỉ ngay sau đó, Nhà Trắng đã công bố những bức hình của ông Pompeo và ông Kim chụp trước các máy ảnh. Vẫn chưa rõ là liệu ông Kim có gặp ông Pompeo vào Thứ Tư hay không.

Ông Pompeo cho các phóng viên trên chuyến bay của ông biết là chuyến thăm đầu tiên của ông là để kiểm tra sự nghiêm túc về những lời hứa của Bắc Hàn về việc giảm những căng thẳng. Chuyến thăm này là “để đưa ra chương trình cho một cuộc gặp gỡ thành công”, ông nói.

Mặc dù chưa có những đảm bảo là các tù nhân Mỹ sẽ được trả tự do trong chuyến thăm của ông Pompeo hay không, nhưng các quan chức Hoa Kỳ cho biết việc thả họ sẽ là một cử chỉ đầy thiện chí trước cuộc gặp gỡ giữa ông Trump và Kim được mong đợi là vào cuối tháng này hoặc đầu tháng 6.

“Tôi nghĩ sẽ thật là một nghĩa cử tuyệt vời nếu họ đồng ý làm thế”, ông Pompeo nói, thêm rằng sẽ thật khó để tổ chức một cuộc gặp lãnh đạo nếu các tù nhân vẫn bị giam giữ. 3 người Mỹ - Hàn – Kim Dong Chul, Kim Hak Song và Tony Kim – tất cả đều bị tố cáo về những hoạt động chống lại nhà nước Bắc Hàn.

Ông Trump cho biết thời gian và địa điểm cho một cuộc gặp gỡ đã được quyết nhưng chưa nói ở đâu và khi nào thì diễn ra. Chuyến thăm đến Bình Nhưỡng của ông Pompeo nhằm chốt lại ngày và địa điểm để một thông báo chính thức được thực hiện. Chuyến đi diễn ra một ngày sau khi ông Kim trở về từ Trung Quốc, chuyến thăm thứ hai của ông đến đất nước láng giềng trong vòng 6 tuần để gặp gỡ Chủ Tịch Tập Cận Bình.

Hãng thông tấn xã chính thức của Trung Quốc là Xinhua đã trích lời ông Kim nói vào Thứ Hai: “Tôi hy vọng sẽ xây dựng niềm tin chung với Hoa Kỳ qua đối thoại”. Ông nói thêm rằng giải pháp chính trị cho những căng thẳng trên Bán Đảo Triều Tiên và việc bỏ vũ khí hạt nhân cần thực hiện theo giai đoạn, mà tất cả các bên đều tiến bước trong sự hòa hợp.

Ông Pompeo và các quan chức đi cùng ông nói rằng bộ máy của Trump sẽ không lặp lại những sai phạm của quá khứ, mà họ mô tả là chấp nhận việc bỏ vũ khí dần dần, gia tăng dần, dài hạn để đổi lấy những lợi ích ngay. Một quan chức cao cấp nói ông Trump và ông Pompeo đang tìm kiếm một “cách tiếp cận mạnh” mà về nền tảng là tôn trọng tình hình an ninh.

“Chúng tôi sẽ không đi lại đường lối mà chúng tôi đã từng đi trước đó”, ông Pompeo nói. “Chúng tôi sẽ không bỏ những lệnh trừng phạt cho đến khi một thời gian mà chúng tôi đạt được các mục tiêu của mình. Chúng tôi sẽ không thực hiện điều này trong những gia tăng nhỏ bé nơi mà thế giới đang nhất thiết bị buộc vào việc thả lỏng áp lực kinh tế”.

Âu Dương Duy (Theo AP)