Skip to main content
Ông Mike Pompeo và Kim Jong Un (Time)

Ông Pompeo đi đến Bắc Hàn khi những hoài nghi đang diễn ra về những ý định của nước này

Washington, 03/07/2018 (MAS) – Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo sẽ khởi hành đi Bắc Hàn vào Thứ Năm để tìm kiếm sự đồng thuận về một kế hoạch bỏ vũ khí hạt nhân của đất nước, bất chấp những hoài nghi đang diễn ra về sự sẵn sàng của Bình Nhưỡng để bỏ chương trình vũ khí đang đe dọa Hoa Kỳ và các đồng minh của mình.

Trong khi công bố kế hoạch chuyến đi của ông Pompeo vào Thứ Hai, nữ phát ngôn viên Nhà Trắng là Sarah Sanders cho biết Hoa Kỳ đang “tiếp tục tạo ra tiến trình” trong các cuộc đàm phán với Bắc Hàn. Bà từ chối xác nhận hay khước từ những tường thuật trên truyền thông gần đây về những đánh giá tình báo nói rằng Bắc Hàn đang mở rộng các khả năng vũ khí của họ.

Bộ Ngoại Giao nói ông Pompeo sẽ đi từ Bình Nhưỡng đến Tokyo vào Thứ Bảy, nơi ông sẽ thảo luận về việc bỏ vũ khí hạt nhân với các nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Nhật Bản.

Đó sẽ là chuyến đi đầu tiên của ông Pompeo đến Bắc Hàn kể từ cuộc gặp thượng đỉnh vào ngày 12/06 tại Singapore giữa Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump và ông Kim Jong Un, mà ở đó nhà lãnh đạo Bắc Hàn đã đồng ý “làm việc để bỏ vũ khí hạt nhân trên Bán Đảo Triều Tiên”.

Tuy nhiên, thông cao chung của cuộc gặp đã không đưa ra chi tiết về bằng cách nào hay khi nào thì Bình Nhưỡng sẽ bỏ các loại vũ khí của họ. Các quan chức Hoa Kỳ kể từ đó đã nỗ lực để đưa ra chi tiết để tạo ra một bản thỏa thuận có thể đạt tới được sự phác họa nhiệt thành của ông Trump về thành quả.

Mục tiêu của Hoa Kỳ vẫn là “việc bỏ vũ khí hạt nhân hoàn toàn, có thể xác thực được của Bắc Hàn, như đã được Chủ Tịch Kim Jong Un đồng thuận tại Singapore”, nữ phát ngôn Bộ Ngoại Giao cho biết.

Một phái đoàn Hoa Kỳ được dẫn dắt bởi đại sứ Hoa Kỳ tại Philippines ông Sung Kim đã gặp gỡ với các đồng sự Bắc Hàn tại Làng Panmunjom ở biên giới với Bắc và Nam Hàn vào Chúa Nhật để thảo luận về những bước tiếp theo trong việc áp dụng tuyên bố của cuộc gặp gỡ, Bộ Ngoại Giao cho biết.

“Chúng tôi có những cuộc họp tốt đẹp vào hôm qua và...ngoại trưởng sẽ ở đó vào cuối tuần này để tiếp tục những thảo luận này”, bà Sanders đã nói trong buổi họp báo ngắn tại Nhà Trắng.

Bà Sanders đã lấy lại những nhận định đã được thực hiện vào Chúa Nhật bởi cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng ông John Bolton, một người đã cho biết ông tin là nhiều chương trình vũ khí của Bắc Hàn có thể bị hủy trong vòng một năm “nếu họ đã đưa ra quyết định mang tính chiến lược để thực hiện điều đó”.

“Có một bản ghi nhớ quan trọng hiện nay cho sự thay đổi tích cực và chúng tôi đang tiến bước cùng nhau cho những thương thảo xa hơn”, bà Sanders cho biết.

Tuy nhiên, một số chuyên gia tranh luận về khung thời gian lạc quan của ông Bolton để bỏ các loại vũ khí của Bắc Hàn, ngay cả khi Bắc Hàn sẵn sàng đồng ý với những thay đổi như vậy, giữa nhiều tường thuật cho biết ngược lại.

Âu Dương Duy (Theo Reuters)