Skip to main content
Ông Rex Tillerson, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ, tại Nhà Trắng vào ngày 06/03/2018 (Andrew Harrer—Pool/Getty Images)

Ông Rex Tillerson Cảnh Báo Việc Đầu Độc Một Cựu Gián Điệp Nga Tại Anh Sẽ Tạo Nên Một Sự Đáp Trả

Trên Máy Bay Chính Phủ Hoa Kỳ, 13/03/2018 (MAS) – Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson cho rằng việc đầu độc một cựu gián điệp tại Anh là một phần của “một sự phóng thích một hoạt động nào đó” từ Nga mà Hoa Kỳ đang nỗ lực để hiểu. Ông cảnh báo rằng việc đầu độc “chắc chắn sẽ tạo nên một sự đáp trả”.

Ông Tillerson, khi lặp lại lời của ngón tay chính phủ Anh chỉ về Moscow, nói rằng ông vẫn chưa biết liêu chính phủ Nga có biết về cuộc tấn công với bằng chất độc gây hại thần kinh này hay không, nhưng nói rằng cách này hay cách khác, “nó xuất phát từ Nga”. Ông cho biết việc đó “vượt ra khỏi sự hiểu biết” tại sao một tác nhân nhà nước lại triển khai một chất nguy hiểm như thế tại một nơi công cộng tại một nước ngoài nơi mà người khác có thể bị nhiễm.

“Tôi không thể hiểu vì sao ai đó lại thực hiện một hành động như vậy. Nhưng đây là một chất mà chúng tôi biết và không tồn tại rộng khắp”, ông Tillerson nói với các phóng viên khi ông bay từ Nigeria về Washington. “Nó chỉ ở trong tay của một số rất rất ít bên giới hạn”.

Thủ Tướng Anh Theresa May nói rằng Novichock, chất độc gây hại thần kinh được sử dụng với cựu gián điệp Sergei Skirpal và con gái của ông, đã được phát triển bởi Liên Bang Soviet gần thời kết thúc Chiến Tranh Lạnh. Ông Skripal, 66 tuổi, một quan chức tình báo quân sự Nga trước khi ngả sang phía Anh vào những năm 1990, đi tù tại Nga vào năm 2006 và đã được trả tự do để đổi lấy những gián điệp năm 2010. Moscow đã bác bỏ đề nghị cho rằng họ có liên hệ đến vụ đầu độc vào ngày 04/03 là “một buổi diễn xiếc”.

Ông Tillerson, người đã nói qua điện thoại vào Thứ Hai với Ngoại Trưởng Nga Boris Johnson, cho biết ông đang ngày càng “cực kỳ quan ngại” về Nga, nhấn mạnh rằng ông đã dành hầu hết năm đầu tiên của bộ máy Trump để nỗ lực giải quyết những vấn đề và làm hẹp lại những khác biệt với Điện Kremlin. Ông nói sau một năm nỗ lực, “chúng tôi chẳng đi xa hơn chút nào”.

“Thay vào đó điều chúng tôi thấy là một trục xoay về phía gây hấn hơn”, ông Tillerson nói. “Và điều này rất rất gây quan ngại đối với tôi và những người khác là dường như có một sự phóng thích nhất định về một hoạt động mà chúng tôi đang chưa hoàn toàn hiểu mục tiêu phía áu là gì”.

Ông cho biết nếu việc đầu độc mà là công việc của chính phủ Nga, “thì đây là một hoạt động rất nghiêm trọng”.

“Chắc chắn nó sẽ tạo nên một sự đáp trả. Tôi sẽ xem thế nào”, ông Tillerson nói.

Âu Dương Duy (Theo AP)