Skip to main content
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson, giám đốc chính sách ngoại giao EU Federica Mogherini (P) chụp hình chung cùng các bộ trưởng ngoại giao tại Brussels, 05/12/2017 (REUTERS/Emmanuel Dunand/POOL)

Ông Tillerson Bảo Vệ Hồ Sơ Tại Bộ Ngoại Giao

Brussels, 06/12/2017 (MAS) – Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson đã bảo vệ công việc xử lý các việc ngoại giao của Hoa Kỳ vào Thứ Ba trong một chuyến thăm đến Brussels, tìm cách tái khẳng định với các nhà ngoại giao Hoa Kỳ sự hỗ trợ dưới thời Tổng Thống Donald Trump.

Trong những nhận định công khai mạnh mẽ của ông kể từ khi có những tin đồn vào tuần trước về một kế hoạch Nhà Trắng để sa thải ông khỏi vị trí, ông Tillerson nói rằng ngoài “một chút chỉ trích”, thì ông vẫn đang đứng đầu công việc của ông.

“Mặc dù chúng tôi không có một chút chiến thắng nào trong công việc cả, nhưng tôi có thể nói cho các bạn là chúng tôi đang ở một vị trí tốt hơn để xúc tiến những lợi ích của Mỹ trên khắp thế giới hơn là 10 tháng trước”, ông đã nói với các nhân sự ngoại giao và lãnh sự Hoa Kỳ đang làm nhiệm vụ tại Brussels, Bỉ.

Các quan chức Hoa Kỳ nói vào Thứ Năm là Nhà Trắng đã có kế hoạch để Giám Đốc CIA Mike Pompeo thay thế ông Tillerson nhưng ông Trump cho biết vào Thứ Sáu là ông ấy không ra đi và ngoại trưởng nói vào Thứ Bảy là những tin tức là không đúng. Nhưng ông Trump cũng đã nói chỉ một mình ông mà thôi mới quyết định chính sách ngoại giao Hoa Kỳ.

Nói với các nhân sự Hoa Kỳ tại thủ đô thật sự của Khối Châu Âu, Brussels, nơi mà Hoa Kỳ đã có đầy vị trí ngoại giao tại NATO, chứ không chỉ là hai cơ quan khác, ông Tillerson nói “Bộ Ngoại Giáo không bỏ lỡ một nhịp đập”, theo chính sách ngoại giao của Mỹ.

Ông Tillerson đã đưa ra những lời nhận định của mình trước một cuộc họp với thủ tướng Bỉ vào Thứ Ba. Ông cũng có kế hoạch gặp các đại sứ EU và NATO sau đó vào Thứ Ba và Thứ Tư. Ông sẽ đi đến Tổ Chức An Ninh và Hợp Tác tại Châu Âu ở Vienna vào Thứ Năm và Paris vào Thứ Sáu.

Ông Tillerson nói ông sẽ thông báo những thay đổi tại Bộ Ngoại Giao vào những tuần tới. Việc buộc thôi việc nhiều nhà ngoại giao cao cấp, sự thất bại để bổ nhiệm hay thắng được sự xác nhận của Thượng Viện đối với các quan chức để lấp đầy những vai trò khẩn thiết chính, và một sự nhìn nhận là ông Tillerson đang không thể đi vào được đã phá vỡ đạo đức, theo những quan chức hiện tại. Tuy nhiên, ông Tillerson cho biết bộ vẫn đang hoạt động rất tốt.

Âu Dương Duy (Theo Reuters)