Skip to main content
Tổng Thống Trump viết thông điệp trên Twitter ngay lúc căng thẳng giữa Washington và Islamabad (Saul Loeb/AFP/Getty Images)

Ông Trump Cho Biết Hoa Kỳ Không Nhận Được Gì Từ Sự Trợ Giúp Pakistan

Washington, 02/01/2018 (MAS) – Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đã nói vào Thứ Hai rằng Hoa Kỳ “một cách ngu xuẩn” đã cho Pakistan hơn 33 tỷ USD trợ giúp trong vòng 15 năm qua trong khi chả nhận lại được gì, và hứa sẽ dừng lại việc này.

“Họ đã tạo ra một ổ chứa an toàn cho những tay khủng bố mà chúng tôi săn đuổi tại Afghanistan, với một chút trợ giúp. Không gì hơn nữa!” ông Trump viết trên Twitter. “Hoa Kỳ đã ngu xuẩn cho Pakistan hơn 33 tỷ USD trở giúp trong vòng 15 năm qua, và họ chẳng cho chúng ta lại điều gì ngoài những gian dối & lọc lừa, trong khi nghĩ về các nhà lãnh đạo của chúng ta là những tay ngu xuẩn”.

Một quan chức của Hội Đồng Bảo An đã cho biết vào Thứ Hai là Nhà Trắng đang không có kế hoạch trợ giúp 225 triệu USD cho Pakistan “vào lúc này” và nói “bộ máy sẽ tiếp tục rà soát lại mức độ hợp tác của Pakistan”. Vào Tháng 8, bộ máy cho biết là họ đã trì hoãn lại việc chi trả.

Ngoại trưởng Pakistan, Khawaja M. Asif, đã viết trên Twitter: “Chúng tôi sẽ trả lời lại lại đoạn tweet của ông Tổng Thống Trump sớm...Sẽ cho thế giới biết sự thật...sự khác biệt giữa sự thật và ảo tưởng”.

Vẫn chưa thể rõ ngay lúc này điều gì đã tạo nên sự chỉ trích của ông Trump đối với Pakistan nhưng từ lâu ông đã phàn nàn rằng Islamabad chưa làm đủ để giải quyết những tay súng Hồi Giáo.

Tờ New York Times tường thuật vào ngày 29/12 rằng các quan chức Hoa Kỳ đã tìm kiếm nhưng đã bị từ chối sự cho phép đi vào trong một mạng lưới Haqqani, một thành viên có liên hệ đến Taliban đã bị bắt tại Pakistan là người có tiềm năng sẽ cung cấp thông tin ít nhất là về một con tin Mỹ.

Trong việc chống lại lời chỉ trích của Hoa Kỳ, Pakistan nói rằng họ đã thực hiện các hoạt động quân sự để xua đuổi các tay súng ra khỏi mảnh đất của mình và rằng 17,000 người Pakistan đã thiệt mạng khi chiến đấu với những tay súng hoặc trong các vụ đánh bom và các cuộc tấn công khác kể từ năm 2001.

Ông Michael Kugelman, một thành viên cao cấp về Nam Á tại Trung Tâm Woodrow Wilson, đã cảnh báo rằng người ta phải không được phép “phóng đại về tầm quan trọng lời đăng trên twitter của ông Trump về chính sách”.

Ông Kugelman lưu ý rằng ông Trump viết twitter vào Tháng 10 rằng các mối quan hệ với Pakistan đang được cải thiện, khi một số chuyên gia thì cho rằng không.

“Tuy nhiên, đây là một bộ máy vốn liên tục thề hứa sẽ chọn đường lối cứng rắng và đã suy xét cách mạnh mẽ về khoản cắt giảm trợ cấp. Vì thế bài đăng của ông Trump có nghĩa là một sự xem trước về sự thay đổi sắp tới về chính sách ư? Tôi chắc chắn cược về khả năng này”, ông Kugelman nói.

Trong một bài diễn văn tại Afghanistan trước binh lính Hoa Kỳ, Phó Tổng Thống Mike Pence cho biết “đã quá lâu Pakistan đã cung cấp một nơi an toàn cho Taliban và nhiều tổ chức khủng bố, nhưng những ngày này đã chấm dứt. Tổng Thống Trump đã chú ý đến Pakistan”.

Hamdullah Mohib, một đại sứ của Afghanistan tại Washington đã cho biết trong một bài đăng Twitter rằng đoạn twitter của ông Trump là “một thông điệp hứa hẹn cho những người Afghanistan đã phải chịu đau khổ nhiều dưới tay của những tên khủng bố đặt tại Pakistan quá lâu”.

Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ Rand Paul đã viết trên Twitter là ông sẽ dẫn đầu trách nhiệm tại Thượng Viện để chấp dứt trợ giúp cho Pakistan. “Hãy làm cho điều này xảy ra”, ông viết.

Đại sứ Pakistan tại Washington đã không trả lời yêu cầu nhận định ngay vào Thứ Hai.

Đan Sĩ (Theo Reuters)