Skip to main content
Ông Kim Jong Un thị sát khu quân sự (STR/AFP/Getty Images)

Ông Trump Cho Biết: "Rất Có Thể Thỏa Thuận Với Bắc Hàn Không Diễn Ra"

Washington, 02/07/2018 (MAS) – Vào Chúa Nhật, Ông Donald Trump đã nói thật “có thể” là một thỏa thuận mà ông tuyên bố là đã chấm dứt mối đe dọa hạt nhân mà Bắc Hàn đưa ra có thể không “có tác dụng”.

Một ngày sau khi đã tường thuật là Bình Nhưỡng đã gia tăng việc sản xuất chất phóng xạ uranium của họ tại những địa điểm bí mật, Fox Business đã cho phát sóng một cuộc phỏng vấn với tổng thống.

Ông Trump đã được hỏi nhiều về việc liệu ông có tin ông Kim Jong-Un, một người mà ông đã gặp vào tháng trước tại Singapore và người mà ông nói là ông có “một hóa chất khủng”, có thực hiện những lời hứa tốt lành về việc phá hủy chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng hay không.

“Tôi đã thực hiện một thỏa thuận với ông ta, tôi đã bắt tay ông ta, tôi thật sự tin là ông ta có ý đó”, ông Trump nói. “Hiện giờ điều đó có thể không? Tôi có đang trong những thỏa thuận, bạn có thấy những điều ở nơi mà, người ta sẽ không thực hiện không? Điều đó có thể”.

Những lời của ông Trump đảo lại lời tuyên bố của ông khi trở về từ Singapore là Bắc Hàn đã bỏ các tham vọng hạt nhân của họ.

“Vừa hạ cánh – một chuyến đi dài, nhưng giờ đây mọi người có thể cảm thấy an toàn hơn nhiều so với ngày tôi nhậm chức”, tổng thống viết trên Twitter vào ngày 13/06. “Sẽ không còn Mối Đe Dọa Hạt Nhân nữa từ Bắc Hàn. Gặp gỡ với ông Kim Jong Un là một kinh nghiệm thật thú vị và rất tích cực. Bắc Hàn có tiềm năng lớn lao cho tương lai!”

Nói với Fox, ông Trump cũng tìm cách cắt giảm cái giá đã nhận được của thỏa thuận đã được công bố đang thất bại, tìm cách để đưa những thương lượng của ông vào khuôn với Bắc Hàn như đã đạt được mà không có những tiến triển.

“Chúng tôi chẳng cho đi điều gì”, ông nói. “Hãy nghĩ điều ngày. Tôi đã làm gì, thật sự, khi bạn nghĩ về điều đó? Tôi đã đi đến đó. Rồi báo chí nói, ‘Ông ấy đã đi’, ồ, ý là tôi đi đến Singapore. Rồi chúng tôi có một cuộc gặp gỡ. Chúng tôi chưa làm bất cứ điều gì”.

Thực ra, ông Trump đã đồng ý chấm dứt một loạt các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc, có nghĩa là hành động như một mối nguy đối với Bắc Hàn. Trong cuộc phỏng vấn với Fox, ông nói những cuộc tập trận, “mà tôi gọi là những trò chơi chiến tranh”, là quá mắc mỏ.

“Họ thả bom ở khắp các nơi mỗi sáu tháng”, ông nói, “thật mắc không thể tin nổi khi làm điều đó. Các chiếc máy bay bay vào từ Guam, những chiếc máy đánh bom hàng loạt này. Thật điên rồ”.

Cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump, ông John Bolton, đã khẳng định rằng chương trình hạt nhân của Bắc Hàn có thể sẽ được hủy bỏ trong vòng một năm.

Hãng NBC News và Washington Post đã tường thuật rằng những nỗ lực của Bắc Hàn để che đậy công việc hạt nhân. Vào đầu tuần này, nhóm giám sát, 38 North, đã tường thuật là Bắc Hàn đã thực hiện những tiến bộ rất nhanh trước phản ứng hạt nhân.

Xuất hiện trên Chương Trình Face The Nation của CBS, ông Bolton nói ông không muốn nhận định về những báo cáo hay về “bất cứ thứ gì có liên hệ đến tình báo”  - Đài NBC đã trích dẫn hơn một chục quan chức tình báo Hoa Kỳ và từ Washington Post 4 lời dẫn.

Ông Bolton nói ông Trump không bị ông Kim chơi và “rất biết rõ về những khuôn mẫu hành xử của Bắc Hàn trong nhiều thập kỷ thương lượng với Hoa Kỳ”.

Ông nói: “Chúng tôi biết chính xác đâu là những rủi ro mà họ sử dụng những thương lượng để kéo dài thời gian mà họ phải tiếp tục các chương trình vũ khí hóa học hạt nhân và sinh học và các loại tên lửa đạn đạo”.

Nhưng, ông nói thêm, ông Kim “rất khẳng khái vài lần tại Singapore ông rất khác so với các chế độ trước”.

“Chúng tôi đã triền khai một chương trình”, ông Bolton nói, “...về cách thật sự bỏ hết loại vũ khí hủy diệt hàng loạt của họ và các chương trình tên lửa đạn đạo trong vòng một năm”.

“Nếu họ có quyết định mang tính chiến lược đã thực hiện để làm điều đó và họ đang hợp tác, thì giờ chúng tôi có thể tiến bước rất nhanh”.

“Và đó là một lợi thế của Bắc Hàn khi thấy những chương trình này được hủy bỏ rất nhanh vì sau đó việc bỏ các lệnh trừng phạt được Hàn Quốc trợ giúp và Nhật Bản và các nước khác cũng bắt đầu triển theo”.

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo sẽ gặp ông Kim vào đầu Tháng 7. Truyền thông Hàn Quốc đã tường thuật vào Chúa Nhật là ông Sung Kim, đại sứ Hoa Kỳ tại Philippines, đã tổ chức những cuộc đàm phán chuẩn bị với các quan chức Bắc Hàn tại Làng Panmunjom, ở vùng phi quân sự.

Một con diều hâu hàng đầu về chính sách ngoại giao, trong khi đó, lại có giọng điệu mang tính ít ngoại giao hơn. Khi được phỏng vấn bởi Chương Trình Meet the Press của NBC, thì Lindsey Graham của Bang Nam Calirona đã cho biết Bắc Hàn sẽ “hối tiếc” nếu các thương thảo hạt nhân thất bại.

“Tôi không muốn chiến tranh với Bắc Hàn”, ông Graham nói. “Cơ hội tốt nhất sau cùng để tránh cuộc chiến đó là một sự chấm dứt hòa bình chương trình hạt nhân của họ....nếu họ không thực hiện việc ấy, và họ chơi ông Trump thì họ có thể chơi khăm mọi người khác, họ sẽ hối hận về điều đó”.

Đan Sĩ (Theo The Guardian)