Skip to main content
Ông Donald Trump trong cuộc gặp gỡ tại Tampa, Florida, 31/07/2018 (REUTERS/Carlos Barria)

Ông Trump đã nhận được thư từ ông Kim vào ngày 1/8: Nhà Trắng cho biết

Washington, 03/08/2018 (MAS) – Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đã nhận được một lá thư từ nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un khi cả hai đang tiếp tục thảo luận về sự cam kết của Bình Nhưỡng tại một cuộc gặp thượng đỉnh gần đây tại Singapore để tự bỏ đi vũ khí hạt nhân, nhưng chưa có cuộc gặp thứ hai được lên kế hoạch vào lúc này, Nhà Trắng cho biết vào Thứ Năm.

Nữ phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders nói ông Trump đã nhận được một lá thư từ ông Kim vào Thứ Tư và đã trả lời bằng một ghi chú sẽ được gửi đi sớm.

Ông Trump cũng đã đăng một đoạn trên Twitter vào Thứ Năm cám ơn ông Kim vì đã trả lại hài cốt của những người lính Mỹ và nói rằng ông mong đợi được gặp lại ông Kim.

“Ông đã thực sự nhận được một lá thư”, bà Sanders nói trong một buổi họp tin vắn tại Nhà Trắng. “Chưa có một cuộc gặp gỡ thứ hai hiện đang khép lại hay đã chốt. Chúng tôi chắc chắn đang mở ra cho quyết định ấy, nhưng chưa có một cuộc gặp nào được lên kế hoạch cả”.

“Chúng tôi đã trả lời lá thư của Chủ tịch Kim – tổng thóng đã cho lá thư ấy gửi sớm”, bà Sanders nói với các phóng viên.

Bà từ chối đưa ra những chi tiết về cuộc trao đổi, nói rằng chỉ những ghi chú ấy “đã nói lên sự cam kết của họ từ tuyên bố chung của họ...điều đó đã được thực hiện tại cuộc gặp thượng đỉnh Singapore”.

“Họ sẽ tiếp tục hợp tác với nhau để hướng đến việc bỏ hoàn toàn và toàn bộ vũ khí hạt nhân”, bà Sanders nói thêm.

Ông Trump và Kim đã gặp nhau tại Singapore vào Tháng 6, nơi mà họ đã công bố một tuyên bố mà trong đó ông Kim tái khẳng định về cam kế ‘không lay chuyển’ của ông trong việc bỏ vũ khí hạt nhân. Một chút tiến bộ trên bề mặt đã được thực hiện trong vài tuần kể từ đó.

Bài đăng trên Twitter của ông Trump vào Thứ Năm đã cám ơn ông Kim vì đã trả lại những hài cốt cuả một số người Mỹ đã chết trong Cuộc Chiến Triều Tiên 1950-1953.

Ông Trump đã nói trong đoạn Twitter ấy với ông Kim: “Tôi mong đợi sớm được gặp lại ông!”

Ông Trump đã liên tục nói thỏa thuận ông đã đạt được với ông Kim là tích cực vì Bắc Hàn đã duy trì một sự đóng bằng các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa và đã bắt đầu trả lại những hài cốt Mỹ.

“Tôi nghĩ mọi sự sẽ diễn ra rất tốt đẹp”, ông nói với các phóng viên trong một cuộc gặp gỡ tại Tampa, Florida vào đêm Thứ Ba. “Không có cuộc thử nghiệm, không có tên lửa bay. Nhưng chúng ta hãy xem điều gì sẽ xảy ra”.

Âu Dương Duy (Reuters)