Skip to main content
Tổng Thống Donald Trump trong cuộc họp tại Phòng Bầu Dục, 10/04/2018 (AP/Evan Vucci)

Ông Trump Đang Cân Nhắc Những Chọn Lựa Về Syria

Washington, 13/04/2018 (MAS) – Tổng Thống Donald Trump và các trợ lý an ninh quốc gia của ông vào Thứ Năm đã thảo luận về những chọn lựa của Hoa Kỳ về Syria, nơi mà ông đã đe dọa là có những cuộc bắn tên lửa để đáp trả lại một cuộc tấn công khí độc đang bị tình nghi, khi một đại sứ Nga đã lên tiếng về những nỗi sợ sự mở rộng mâu thuẫn giữa Washington và Moscow.

Những lo lắng về một cuộc đối đầu giữa Nga, đồng minh lớn của Syria, và Phương Tây đang đạt tới đỉnh cao kể từ khi ông Trump nói vào Thứ Tư là các quả tên lửa “sẽ xuất hiện” để đáp trả lại cuộc tấn công vào một thị trấn Douma của Syria vào ngày 7/4, và đã chỉ trích mạnh mẽ Moscow đứng cạnh Tổng Thống Syria là Bashar al-Assad.

Ông Trump đã lên tiếng lan tỏa những nhận định này vào Thứ Năm và ngay cả khi ông đã cố vấn cùng các đồng minh là Anh và Pháp, những nước có thể tham gia chung vào những cuộc tấn công vào Syria do Hoa Kỳ dẫn đầu, có những dấu chỉ về những nỗ lực ngăn chặn cuộc khủng hoảng khỏi việc đi ra khỏi tầm kiểm soát.
“Đừng bao giờ nói khi nào thì một cuộc tấn công vào Syria sẽ diễn ra. Điều đó có thể là rất sớm hoặc không sớm chút nào!” Ông Trump viết trên Twitter, làm xuất hiện tiềm năng là một cuộc tấn công có vẻ như không cấp bách như ông đã từng đề nghị một ngày trước đó.

Ông Trump đã họp với đội ngũ an ninh quốc gia của ông về tình hình tại Syria sau đó trong ngày và “chưa có quyết định sau cùng nào được đưa ra”, Nhà Trắng cho biết trong một thông cáo.

“Chúng tôi đang đánh giá thông tin tình báo và đang tham gia vào các cuộc đàm phán với các đối tác và đồng minh của chúng tôi”, thông cáo cho biết.

Tuy nhiên, điều đó không nhất thiết là dấu hiệu là ông Trump đang dịu lại ý tưởng về hành động quân sự, đặc biệt trước tình trạng nguy cấp cao tại Syria. Các quan chức Hoa Kỳ nhấn mạnh rằng Washington vẫn đang đánh giá thông tin tình báo và cộng tác với các đồng minh.

Ông Trump đã nói với Thủ Tướng Anh Theresa May vào Thứ Năm, và cả hai bên đã đồng ý “về sự cần thiết phải ngăn chặn việc dùng các loại vũ khí hóa học trong tương lai bởi chế độ Assad”, văn phòng của bà May cho biết.

Ông cũng có kế hoạch trao đổi với Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron, một người đã nói là Pháp có chứng cứ là chính phủ Syria đã thực hiện cuộc tấn công gần Damascus, một cuộc tấn công mà các nhóm cứu trợ cho biết đã giết hại hàng chục người, và sẽ quyết định liệu có đánh trả hay không khi tất cả mọi thông tin cần thiết đã được thu thập.

“Chúng tôi có bằng chứng là tuần trước...các loại vũ khí hóa học đã được sử dụng, ít nhất là với chất chlorine, và rằng chúng được chế độ Bashar al Assad sử dụng”, ông Macron cho biết, mà không đưa ra bất cứ một chi tiết nào về chứng cứ.

Hai quan chức Hoa Kỳ thân thuộc với cuộc điều tra các mẫu lấy từ Douma và những triệu chứng của các nạn nhân cho biết những dấu hiệu ban đầu là một hỗn hợp của loại khí chlorine và sarin đã được chế thành vũ khí được sử dụng trong cuộc tấn công dường như là đúng chính xác. Nhưng các cơ quan tình báo Hoa Kỳ vẫn chưa hoàn tất phần đánh giá của họ hoặc đi đến kết luận cuối cùng, các quan chức cho biết.

Nga, Syria và nhà hậu thuẫn khác của Syria là Iran, đã cho rằng những báo cáo về cuộc tấn công Douma được tạo ra bởi những tay bạo loạn và những người cứu hộ và đã tố cáo Hoa Kỳ về việc tìm cách sử dụng nó như là một tiền đề cho một cuộc tấn công vào chính phủ Syria.

Nga cho biết là họ đã triển khai cảnh sát quân đội tại Douma vào Thứ Năm sau khi thị trấn này bị chiếm bởi các lực lượng chính phủ.

“Họ là những người đảm bảo về luật pháp và trật tự tại thị trấn”, hãng tin RIA đã trích dẫn lời bộ quốc phòng Nga khi nói.

Có những dấu hiệu về một nỗ lực toàn cầu để dập tắt sự đối đầu trực tiếp giữa Nga và Phương Tây. Điện Kremlin nói rằng một đường dây truyền thông khủng hoảng với Hoa Kỳ, đã tạo ra để tránh cuộc đụng độ tai nạn về Syria, đang được sử dụng.

Đan Sĩ (Theo Reuters)