Skip to main content
Tổng Thống Donald Trump (AP Photo/Jacquelin Martin)

Ông Trump đột ngột bỏ ra khỏi cuộc họp với các đảng viên Dân Chủ khi nói "tạm biệt"

Washington, 10/01/2019 (MAS) – Tổng Thống Donald Trump đã bước ra khỏi cuộc họp thương thảo của ông với các nhà lãnh đạo quốc hội vào Thứ Tư – “Tôi nói tạm biệt”, ông viết trên Twitter – khi những nỗ lực kết thúc việc ngừng hoạt động một phần của chính phủ kéo dài 19 ngày đã rơi vào tình trạng hỗn loạn sâu hơn về yêu cầu hàng tỷ đôla của ông để xây dựng bức tường biên giới Mexico – Hoa Kỳ.

Trong một phiên thương thảo vốn đã kết thúc ngay khi khởi đầu, các Đảng Viên Dân Chủ đã đến Nhà Trắng yêu cầu ông Trump mở lại chính phủ. Ông Trump đã lặp lại yêu cầu tiền của ông cho lời hứa chiến dịch đặc thù của mình và đã bị từ chối. Các Đảng Viên Cộng Hoà và Dân Chủ đã có những quan điểm khác nhau về sự trao đổi niềm tin, nhưng kết quả đã rõ ràng: Sự ngừng lại một phần vẫn tiếp tục với không hồi kết trước mắt.

Hàng trăm ngàn nhân lực liên bang sẽ bị lỡ phần trả lương vào Thứ Sáu; hơn một nửa trong số họ vẫn đang làm việc mà không được trả lương. Những dịch vụ liên bang chính yếu khác đang bị đình lại, gồm cả một số việc giám định thực phẩm. Và khi một số nhà làm luật bày tỏ sự khó chịu với sự gia tăng tình trạng đình trệ, thì thật rõ ràng là Thứ Tư bức tường vẫn cứ là trọng tâm.

Ông Trump đã lặp lại sự đe doạ của ông để nỗ lực vượt thắng Quốc Hội bằng việc tuyên bố một tình trạng khẩn cấp quốc gia để khai mở việc dây quỹ của Bộ Quốc Phòng về bức tường. Ông có kế hoạch sẽ thăm biên giới vào Thứ Năm để nhấn mạnh điều ông đã tuyên bố trong một bài diễn văn Phòng Bầu Dục vào đêm Thứ Ba là “một cuộc khủng hoảng”. Các đảng viên Dân Chủ nói ông Trump đang tạo ra một tình trạng khẩn để biện minh cho một mưu đồ chính trị.

Các đảng viên Cộng Hoà cho biết ông Trump đã đặt một câu hỏi trực tiếp với Phát Ngôn Viên Hạ Viện Nancy Pelosi: Nếu ông mở lại chính phủ, thì bà có cho quỹ xây tường không? Bà nói không. Nhà lãnh đạo Thượng Viện Dân Chủ Chuck Schumer cho biết ông Trump đã đập bàn, nói “thế thì chúng ta chẳng có gì để bàn cả” và đi ra.

Các đảng viên Cộng Hoà cho biết ông Trump, một người đã bóc một viên kẹo vào đầu buổi họp, đã không lên giọng và không có chuyện đập bàn. Bà Pelosi nói ông Trump “đã đi” ra khỏi phòng và “nóng giận”. Các đảng viên Cộng Hoà thì cho biết ông chỉ thuần tuý là cứng.

“Tổng thống đã làm rõ ràng hôm nay là ông sẽ kiên định để đạt được các ưu tiên của ông khi xây dựng bức tường – một bức rào bằng thép - ở biên giới phía nam”, Phó Tổng Thống Mike Pence đã cho các phóng viên biết sau đó.

Ông Trump đã trở về từ Đồi Capitol, nơi mà ông đã kêu gọi các đảng viên Cộng Hoà hãy kiên vững cùng với ông. Ông cho rằng một thoả thuận về bức tường biên giới của ông có thể đang tiến đến đích, nhưng ông cũng cho biết là việc đóng cửa chính phủ sẽ kéo dài “cho đến bất cứ khi nào”.

Ông đã thảo luận về khả năng xúc tiến một thoả hiệp di dân với các đảng viên Dân Chủ để bảo vệ một số người di dân khỏi bị trục xuất nhưng không đưa ra chi tiết chiến lược rõ ràng hoặc thời gian cho việc giải quyết lập trường, theo các thượng nghị sĩ trong một phiên họp riêng. Ông đã rời khỏi bữa ăn trưa của Đảng Cộng Hoà khi khoa trương về “một đảng rất rất hiệp nhất”, nhưng các thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hoà thì không thoải mái gì cách công khai về những rạn nứt lập trường trên khắp đời sống của người dân Mỹ và làm gián đoạn nền kinh tế.

Ông Trump đã khẳng định tại Nhà Trắng: “Tôi không muốn cuộc chiến này”. Nhưng chính là sự khước từ đột ngột của ông về một dự chi cả hai đảng vào cuối tháng qua đã bịt mắt các nhà lãnh đạo ở Quốc Hội, gồm cả những đồng minh Cộng Hoà, giờ đây đang tìm kiếm một giải pháp cho việc đóng cửa.

Các hậu quả đang tăng lên. Bộ Lương Thực và Dược nói rằng họ đã không thực hiện những kiểm định thực phẩm theo thường lệ vì sự đóng cửa liên bang một phần, nhưng những khoản kiểm tra các loại thực phẩm nguy hiểm nhất vẫn sẽ tiếp tục vào tuần tới.

Thượng Nghị Sĩ Lisa Murkowski, R-Alaska, nằm trong số một vài thượng nghị sĩ đã chất vấn ông Trump tại Đồi Capitol.

“Tôi đã nói những điều vốn rất gần gũi với chúng ta – không chỉ là chuyện những người không nhận được lương liên bang có lẽ vào Thứ Sáu, mà còn có những hậu quả khác”, bà nói, khi đề cập đến sự bất khả thể xác định định mức trọng lượng để bán cá. Câu trả lời của tổng thống? “Ông kêu gọi sự hiệp nhất”.

Sự hiệp nhất ấy đã bị thử thách vào khuya Thứ Tư khi Hạ Viện thông qua một khoản chi, 240-188, để mở lại một bộ phận đã bị đóng cửa, Bộ Ngân Khố, để đảm bảo rằng các khoản hoàn thuế và dịch vụ tài chính khác sẽ tiếp tục. 8 Đảng Viên Cộng Hoà cùng chung với Đảng viên Dân Chủ trong việc biểu quyết, bất chấp lời thỉnh nguyện gắn kết với Nhà Trắng.

Các Đảng Viên Dân Chủ đã nói trước phiên họp Nhà Trắng là họ sẽ yêu cầu ông Trump chấp nhận một sự đồng thuận lưỡng đảng trước đó để mở lại chính phủ với khoản tiền cho an ninh biên giới chứ không phải là bức tường biên giới. Bà Pelosi đã cảnh báo rằng những hậu quả của hàng trăm ngàn người không nhận được lương sẽ có thể bắt đầu làm đảo lộn nền kinh tế trên khắp cả nước.

“Tổng thống có thể chấm dứt việc đóng cửa và mở lại chính phủ hôm nay, và ông nên thế”, bà Pelosi cho biết.

Trước chuyến thăm Đồi Capitol, ông Trump đã lặp lại lời nhắn của ông là ông sẽ tuyên bố một tình trạng khẩn quốc gia và nỗ lực để hợp thức hoá việc xây dựng bức tường bằng sức riêng của ông nếu Quốc Hội không phê chuẩn khoản tiền ông yêu cầu.

“Tôi nghĩ chúng ta cần làm việc cho một thoả thuận, nếu chúng ta không làm việc, thì tôi có thể đi theo đường mòn ấy”, ông nói.

Các đảng viên Cộng Hoà hết mực quan tâm về một mối đe doạ như thế, khi thấy rằng như một tuyên bố chưa có tiền lệ về quyền của Quốc Hội để phân bổ ngân sách trừ trong những hoàn cảnh khẩn thiết nhất.

“Tôi thích là chúng ta nên giải quyết theo hướng cũ”, ông Thune nói.

Ông Trump không đề cập đến ý tưởng về việc tuyên bố tình trạng khẩn quốc gia vào đêm Thứ Ba. Một nguồn thân quen với những toan tính này là người đã không được quyền thảo luận tình hình nói “những chọn lựa sáng tạo” thêm được xem xét, gồm cả chuyển tiền từ các tài khoản khác hay cậy đến những thẩm quyền điều hành khác để xây bức tường.

Âu Dương Duy (Theo AP)