Skip to main content
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump trong buổi họp báo chung với Thủ Tướng Erna Solberg, Na Uy, tại Nhà Trắng, 10/01/2018 (Reuters)

Ông Trump Hủy Chuyến Đi Anh Quốc, Đổ Lỗi Cho Ông Obama Vụ Bán Tòa Đại Sứ Tại London

London, 12/01/2018 (MAS) – Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đã hủy chuyến thăm London đã lên kế hoạch vào tháng tới để khai trương một tòa đại sứ mới, đổ lỗi cho ông Barack Obama vì đã bán tòa đại sứ cũ cho “những củ lạc” trong một thương vụ tồi.

Hơn 1 năm trong đời tổng thống của mình, ông Trump vẫn chưa đến London với nhiều người bỏ phiếu của Anh hứa là sẽ có những cuộc biểu tình lớn chống lại nhà lãnh đạo Hoa Kỳ mà họ thấy là tàn bạo, hời hợt và đi ngược lại với các giá trị của họ về nhiều vấn đề.

“Lý do mà tôi hủy chuyến đi của tôi đến London là tôi không phải là một người ái mộ Bộ Máy Obama đã bán có lẽ là tòa đại sứ có địa điểm tốt nhất và đẹp nhất cho “những củ lạc”, chỉ để xây dựng một tòa đại sứ mới tại một nơi xa với 1.2 tỷ USD”, ông Trump nói trong một đoạn Twitter viết vào đêm Thứ Năm.

“Một thương vụ tồi. Muốn tôi cắt băng khánh thành – KHÔNG!”, ông Trump nói.

Quyết định đòi buộc địa danh mới của tòa đại sứ ở London ở bờ nam sông Thames đã được công bố vào năm 2008 dưới thời Tổng Thống George W. Bush cùng với các kế hoạch để đưa địa điểm ở Grosvenor Square để bán.

Một trụ cột của chính sách ngoại giao của Anh kể từ Thế Chiến Thứ II, cái gọi là “quan hệ đặc biệt” với Washington đã thực hiện đối với tầm quan trọng thêm vào khi Anh đang chuẩn bị để rời khỏi Khối EU vào năm 2019 và tìm kiếm các thương vụ làm ăn lớn khác.

Nhưng các quan chức cao cấp của Anh đã thất vọng vì một số lời tuyên bố của ông Trump, đặc biệt là một lệnh cấm người Hồi Giáo đi vào Hoa Kỳ và gần đây nhất là khi ông Trump quở trách Thủ Tướng Anh Theresa May trên Twitter sau khi bà chỉ trích ông ta vì đã đăng lại những đoạn videos của nhóm cực hữu chống Hồi Giáo trên Twitter.

Phát ngôn viên của Downing Street từ chối đưa ra nhận định vào lúc này.

Bà May là một nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên thăm ông Trump sau khi ông nhậm chức vào Tháng 1 năm ngoái, và họ đã được truyền thông đưa tin nắm tay nhau tại Nhà Trắng. Sau đó bà nói ông Trump đã nắm lấy tay bà theo một nghĩa cử lịch lãm của đàn ông khi họ bước xuống một bậc thang.

Trong chuyến thăm năm ngoái, bà May đã đưa ra lời mời thăm cấp nhà nước – sẽ bao gồm một buổi tiệc chiêu đãi tráng lệ, lộng lẫy và trang trọng với Nữ Hoàng Elizabeth – vào cuối năm 2017.

Chuyến thăm cấp nhà nước ấy, một chuyến thăm khác với chuyến đi vì công việc hiện nay đã bị hủy, và vẫn chưa diễn ra, mặc dù các quan chức Anh khẳng định chuyến thăm ấy chưa bị hủy.

Những lá cờ Mỹ vào tháng này đã được gỡ bỏ lại tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Grosvenor Square – một nơi được coi là “Tiểu Hoa Kỳ” trong Thế Chiến Thứ II, khi quảng trường này cũng là nơi có các trụ sở của Tướng Dwight D. Eisenhower.

Tòa đại sứ mới ở bờ nam là một pháo đài thật được thiết lập cách ít nhất 30m so với các tòa nhà xung quanh – đa số đều là những dãy cư dân mới được xây dựng – và là nơi cư ngụ của Hải Quân Hoa Kỳ đóng vĩnh viễn ở trong.

Công trình trị giá 1 tỷ USD, nhìn ra Sông Thames, đã được gây quĩ từ việc bán các tài sản tại London.

Âu Dương Duy (Theo Reuters)