Skip to main content
Ông Kim Jong Un và ông Moon Jae-in trong cuộc gặp gỡ ngày 26/05/2018 (South Korea Presidential Blue House via AP)

Ông Trump Nói Đội Ngũ Nhân Sự Hoa Kỳ Đang Ở Bắc Hàn Để Lên Kế Hoạch Cuộc Gặp Với Ông Kim

Washington, 28/05/2018 (MAS) – Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết vào Chúa Nhật là một đội nhân sự của Hoa Kỳ đang ở Bắc Hàn để lên kế hoạch cho một cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un, làm gia tăng những mong đợi là một cuộc gặp gỡ theo kiểu thay đổi phút chót sẽ diễn ra.

Bộ Ngoại Giao nói trước đó là một đội nhân sự đang có mặt tại Panmunjom, là vùng ở giữa biên giới trong khu vực không quân sự, chia cách Nam và Bắc Triều Tiên. Người ta có thể đi qua biên giới chỉ đơn giản là bước qua làn ranh được vẽ ra, nhưng vượt qua vài bước chân đi vào Miền Bắc tại Panmunjom sẽ thật hiếm đối với quan chức Hoa Kỳ.

Ông Trump đã rút khỏi một cuộc gặp thượng đỉnh ngày 12/06 tại Singapore với ông Kim vào Thứ Năm vừa qua nhưng sau đó nhanh chóng thông báo rằng sẽ trở lại vấn đề. Bài đăng Twitter vào chiều Chúa Nhật, vốn đã mang lại lời khen đối với sự thù nghịch lâu năm của Hoa Kỳ, là dấu chỉ mới nhất cho mối quan tâm của ông về lập trường của Bắc Hàn đối với cuộc gặp đã được lên kế hoạch.

“Đội ngũ nhân sự của chúng tôi đã đến Bắc Hàn để thực hiện những giàn xếp cho Cuộc Gặp Gỡ giữa ông Kim Jong Un và chính bản thân tôi”, ông viết trên Twitter. “Tôi thật sự tin Bắc Hàn có tiềm tăng tuyệt vời và sẽ là một Quốc Gia kinh tế và tài chính vào một ngày không xa. Ông Kim Jong Un đã đồng ý với tôi về điều này. Nó sẽ diễn ra!”

Tổng thống Hàn Quốc, ông Moon Jae-in, đã đưa ra những chi tiết về cuộc gặp gỡ kinh ngạc vào Thứ Bảy với ông Kim tại Panmunjom, nói rằng ông Kim đã cam kết sẽ ngồi lại với ông Trump và “hoàn toàn bỏ vũ khí hạt nhân tại Bán Đảo Triều Tiên”.

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã khai thác nhà ngoại giao cựu chiến minh người Mỹ là Sung Kim để xử lý những thương thảo tiền cuộc gặp gỡ. Trong một nhiệm vụ riêng biệt nhưng mang tính bổ trợ là đội CIA mà ông Pompeo đã thiết lập năm ngoái khi ông đang dẫn dắt cơ quan tình báo. Nhóm thứ ba là một nhóm chuyên về xắp xếp logistic của Nhà Trắng đã được phái đến Singapore để chuẩn bị trong trường hợp cuộc gặp gỡ diễn ra. Đội này được dẫn dắt bởi Joe Hagin, phó chánh văn phòng Nhà Trắng về hoạt động.

Ông Kim, đại sứ Hoa Kỳ tại Philippines, cũng đã phục vụ làm đại sứ tại Hàn Quốc và là một thành viên của đội thương thảo Hoa Kỳ đã tổ chức những cuộc đàm phán bỏ vũ khí hạt nhân trong thời bộ máy Tổng Thống George W. Bush vào năm 2005.

Cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai của hai nhà lãnh đạo Triều Tiên trong vòng một tháng cho thấy những cái ôm chân thành và những nụ cười thật tươi. Nhưng cuộc gặp gỡ sắp đặt nhanh chóng vào Thwus Bảy cho thấy nhấn mạnh một tình trạng khẩn thiết về cả hai phía về biên giới đang được trang bị võ trang dày đặc nhất thế giới.

Những cuộc đàm phán, mà ông Moon nói là ông Kim Jong Un đã yêu cầu, đã diễn ra trong vòng 24 tiếng xô đẩy về ngoại giao. Họ đã để cho ông Moon thúc đẩy một cuộc gặp thượng đỉnh Hoa Kỳ - Bắc Hàn mà ông thấy là cách tốt nhất để giảm thiểu sự thù nghịch mà một số người e ngại là có một cuộc chiến vào năm ngoái.

Ông Kim có thể coi một cuộc gặp gỡ với ông Trump là cần thiết để xoa dịu căng thẳng khi bỏ đi những lệnh trừng phạt và dành được những đảm bảo an ninh tại một khu vực bị bao vây bởi những kẻ thù.

Ông Moon đã nói với các phóng viên là ông Kim “một lần nữa làm rõ sự cam kết của ông trước một việc bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân tại Bán Đảo Triều Tiên”. Ông Moon thêm rằng ông Kim sẽ sẵn sàng hợp tác để chấm dứt sự đối đầu và làm việc vì hòa bình vì một cuộc gặp thành công với ông Trump.

Ông Moon cho biết ông đã nói với ông Kim là ông Trump có một “giải pháp kiên quyết” để chấm dứt các mối quan hệ thù nghịch với Bắc Hàn và sáng kiến một sự hợp tác kinh tế nếu ông Kim áp dụng “việc bỏ vũ khí hạt nhân hoàn toàn”.

“Điều mà ông Kim vẫn chưa rõ là việc ông có những quan tâm về liệu nước ông có thể chắc chắn tin tưởng Hoa Kỳ về lời hứa của họ nhằm chấm dứt các mối quan hệ thù nghịch (với Bắc Hàn) và mang lại một sự đảm bảo an ninh nếu họ bỏ vũ khí hạt nhân”, ông Moon nói.

“Trong cuộc gặp gỡ Hàn Quốc – Hoa Kỳ, Tổng Thống Trump nói Hoa Kỳ sẵn lòng chấm dứt các mối quan hệ thù nghịch hoàn toàn (giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn) và giúp Bắc Hàn đạt được sự thịnh vượng về kinh tế nếu Bắc Hàn thực hiện việc bỏ vũ khí hạt nhân”, ông nói.

Ông Kim, trong một bài viết được hãng thông tấn xã do nhà nước Bắc Hàn quản lý đã đăng vào đầu ngày Chúa Nhật, “đã thể hiện một ý muốn vững vàng về những đàm phán lịch sử Hoa Kỳ - Bắc Hàn”. Trong cuộc gặp gỡ liên Triều Tiên, các nhà lãnh đạo Triều Tiên đã đồng ý “hợp tác tích cực với nhau để cải thiện hơn nữa các mối quan hệ Bắc Hàn – Hoa Kỳ và thiết lập một cơ chế cho nền hòa bình vĩnh viễn và bền lâu”.

Họ đã đồng ý là các quan chức cao cấp của họ sẽ gặp lại vào ngày 1/6. Ông Moon nói các tướng quân đội và các quan chức Chữ Thập Đỏ từ hai miền Triều Tiên cũng sẽ gặp nhau riêng để thảo luận về cách giảm thiểu những căng thẳng quân sự và tiếp tục cho đoàn tụ các gia đình đã bị chia cách bởi Cuộc Chiến Triều Tiên 1950-1953.

Cuộc gặp gỡ Triều Tiên vào Thứ Bảy diễn ra vài giờ sau khi Hàn Quốc thể hiện một sự xoa dịu đối với những cuộc đàm phán cho cuộc gặp gỡ Trump – Kim.

Ngoài những tham chiếu lặp lại cho “việc bỏ vũ khí hạn nhân trên Bán Đảo Triều Tiên” bởi phía Bắc Hàn, thì vẫn chưa rõ là liệu ông Kim có sẽ đồng ý hoàn toàn bỏ xưởng hạt nhân của mình hay không.

Phía Bắc trước đó đã dùng thuật ngữ này để đòi hỏi Hoa Kỳ rút đi 28,500 quân tại Hàn Quốc và rút đi cái gọi là sự cam kết ô dù an ninh và hạt nhân đối với Hàn Quốc và Nhật Bản. Bắc Hàn đã không lặp lại những yêu cầu tương tự này cách công khai sao khi sự liên lạc đột ngột của ông Kim với Seoul và Washington.

Ông Moon đã khẳng định rằng ông Kim có thể thuyết phục được để bỏ đi các xưởng hạt nhân của ông, những nguyên liệu và bom các loại theo một cách có thể minh xác và bất khả vãn hồi để đổi lấy những đảm bảo về an ninh và kinh tế. Ông Moon nói vào Chúa Nhật là việc bỏ vũ khí của Bắc Hàn vẫn có thể là một tiến trình khó khăn ngay cả khi Bình Nhưỡng, Washington và Seoul không khác biệt về “việc bỏ vũ khí hạt nhân hoàn toàn” trên bán đảo nghĩa là gì.

Âu Dương Duy (Theo AP)