Skip to main content
Ông Moon và ông Trump tại Nhà Trắng vào ngày 22/05/2018 (Oliver Contreras / POOL/EPA)

Ông Trump Nói 'Một Cơ Hội Rất Quan Trọng' Của Cuộc Gặp Bắc Hàn Có Thể Bị Hoãn Lại

Washington, 23/05/2018 (MAS) – Ông Donald Trump cho biết “có một cơ hội vô cùng quan trọng” mà cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới của ông vào tháng tới với nhà lãnh đạo Bắc Hàn, Kim Jong-un, có thể bị trì hoãn lại.

Ông Trump đã tạo nên những hoài nghi về thời gian của cuộc gặp gỡ của ông, theo kế hoạch diễn ra tại Singapore vào ngày 12/06, trong một cuộc gặp gỡ Nhà Trắng với tổng thống Hàn Quốc, Moon Jae-in.

“Chúng tôi đang tiến bước. Chúng tôi sẽ xem chuyện gì đang xảy ra”, ông Trump nói với các phóng viên. “Có những điều kiện nhất định mà chúng tôi muốn xảy ra. Tôi nghĩ chúng tôi sẽ đạt được những điều kiện này. Và nếu chúng tôi không đạt, thì chúng tôi sẽ không có cuộc gặp gỡ”.

Ông Trump đã không nói rõ những điều kiện mà Hoa Kỳ đặt ra cho cuộc gặp gỡ.

“Có một cơ hội rất quan trọng sẽ không diễn ra, nhưng điều đó không sao”, ông nói thêm. “Điều đó không có nghĩa là nó sẽ không diễn ra trong một giai đoạn, mà nó có thể không diễn ra trong ngày 12/06. Nhưng vẫn có một cơ hội tốt lành là chúng tôi sẽ có cuộc gặp gỡ”.

Trở lại với sự nghiệp địa ốc của mình, ông Trump nói rằng những thỏa thuận dường như chắc chắn đôi khi thất bại trong khi có những thỏa thuận dường như có ít cơ hội thành công lại kết thúc thắng lợi. Cách đặc biệt nói về những đàm phán của ông với Bắc Hàn, tổng thống nói thêm: “Cuối cùng thì việc đó sẽ diễn ra. Tôi không thể nói cho các bạn biết bằng cách nào hay vì sao, nhưng nó luôn thế”.

Ông Trump nói rằng nếu ông Kim đồng ý bỏ vũ khí: “Chúng tôi sẽ đảm bảo về sự an toàn của ông ấy. Ông ấy sẽ an toàn. Ông ấy sẽ vui. Đất nước ông ấy sẽ giàu có”.

Ông Moon thể hiện một niềm tin cao độ là cuộc gặp gỡ sẽ diễn ra và đạt được một bước ngoặt quan trọng, điều mà ông gán cho tài lãnh đạo của ông Trump. Cố vấn an ninh quốc gia của ông, Chung Eui-yong, đã phát biểu trước cuộc gặp gỡ Nhà Trắng: “Chúng tôi tin rằng có 99.9% cơ hội cuộc gặp gỡ Bắc Hàn – Hoa Kỳ sẽ diễn ra như đã hoạch định”.

Ông Chung nói thêm: “Nhưng chúng tôi cũng chuẩn bị cho nhiều khả năng khác”.

Cuộc gặp gỡ Singapore đã bị lâm vào trong sự hoài nghi sau khi những nhận định chính thức của Bắc Hàn chỉ trích những trò chơi chiến tranh bởi các lực lượng Hoa Kỳ và Hàn Quốc, và lập trường của Hoa Kỳ là cuộc gặp gỡ sẽ dẫn đến việc đơn phương bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn.

Ông Trump đã cảnh báo ông Kim rằng nếu ông ấy từ chối thực hiện một thỏa thuận thì ông có thể có cùng một số phận như nhà lãnh đạo Lybia, Muammar Gaddafi, một người đã bị truất phế và đã bị giết sau một cuộc nổi dậy do NATO ủng hộ.

Bình Nhưỡng nói họ ủng hộ “việc bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân của bán đảo Triều Tiên”, nhưng giải thích đó là một tiến trình bỏ vũ khí từ từ, theo giai đoạn và tôn trọng nhau. Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ, John Bolton, đã khẳng định rằng chế độ sẽ bỏ hết mọi loại vũ khí hạt nhân và thiết bị sản xuất trước khi nhận được bất cứ một lợi ích nào.

Ông Trump không nói rõ vấn đề, nói rằng ông thích một chọn lựa “tất cả trong một” mà trong đó Bắc Hàn bỏ đi xưởng của họ ngay sau một thỏa thuận đạt được. Tuy nhiên, ông nói rằng ông tin ông Kim sẽ nghiêm túc về việc bỏ vũ khí hạt nhân: “Tôi nghĩ là ông ấy nghiêm túc. Tôi thật sự nghĩ rằng ông muốn thấy điều đó diễn ra”.

Ông Trump đã đưa ra một ranh giới mạnh mẽ đối với sự bỏ vũ khí đơn phương vào tuần trước trước một chuyến thăm mà ông Kim thực hiện đến Trung Quốc để gặp gỡ ông Tập Cận Bình vào ngày 08/05. Ông Trump nói rằng sau chuyến thăm đó – chuyến thứ hai của ông Kim trong vòng 2 tháng – Bình Nhưỡng đã làm cứng lại lập trường thương lượng của họ.

“Có một thái độ rất khó bởi những người Bắc Hàn sau cuộc gặp gỡ đó....vì thế tôi không thể nói là tôi vui về điều đó”, ông Trump nói, mổ tả ông Tập như là “một tay đánh bạc tầm cỡ thế giới”.

Tuy nhiên, các cựu quan chức và các chuyên gia Bắc Hàn đã chỉ ra rằng Bắc Hàn không bao giờ cam kết bỏ vũ khí đơn phương và rằng ông Trump có thể đơn giản là hiểu lầm về điều sẽ ở trên bàn thảo luận tại Singapore.

“Giờ đây chúng ta đã đi vào việc ‘ai mà biết được Bắc Hàn lại quá cứng như vậy?’ một giai đoạn của nền dân chủ của Trump”, ông Mike Fuchs cho biết, phó trợ lý ngoại giao về Đông Nam Á và Thái Bình Dương, giờ đây tại cơ quan chuyên gia Trung Tâm Tiến Bộ Mỹ.

“Bắc Hàn đang bắt đầu chơi banh cứng, như đã mong đợi. Ông Trump và ông Moon phải đảm bảo rằng hai bên đồng minh đang ở cùng một trang về cách tiếp cận Bắc Hàn, và điều phải mong đợi. Nếu các đồng minh không phối hợp, thì ông Kim Jong-un sẽ khai thác bất cứ một ánh sáng nào trong quan hệ đồng minh Hoa Kỳ - Hàn Quốc đến mức làm khánh kiệt cả Washington và Seoul”.

Khi được hỏi về lối nói mang tính khẳng định hơn của Bắc Hàn vào tuần trước, cố vấn của ông Moon, ông Chung cho biết: “Chúng tôi đang nỗ lực hiểu tình hình từ cách nhìn của Bắc Hàn”.

“Hàn Quốc và Hoa Kỳ đã chia sẻ mọi thông tin với nhau và vẫn đang hợp tác chặt chẽ với nhau” ông Chung nói thêm, theo hãng tin Yonhap News. “Chúng tôi có nhiều cuộc thảo luận ở nhiều cấp khác nhau về cách để lèo lái Bắc Hàn theo một hướng mà chúng tôi muốn, và tôi mong đợi (ông Moon và Trump) sẽ có những cuộc đàm phán tuyệt vời trong lần này”.

“Nhờ tầm nhìn của Ngài về việc đạt được hòa bình qua sức mạnh và khả năng lãnh đạo mãnh mẽ của Ngài, chúng tôi mong đợi một cuộc gặp thượng đỉnh Hoa Kỳ - Bắc Hàn đầu tiên và chúng tôi thấy mình đang đứng trước một bước gần gũi hơn với giấc mơ đạt được việc bỏ vũ khí hạt nhân hoàn toàn của bán đảo Triều Tiên và nền hòa bình thế giới”, ông Moon nói, khi ngồi cạnh ông Trump trong Phòng Bầu Dục.

“Tất cả mọi điều này đều khả thi vì Ngài, thưa Ngài Tổng Thống, và tôi không hoài nghi rằng Ngài sẽ có thể hoàn tất và đạt được một bữa tiệc lịch sử mà không ai từng có thể đạt được trong những thập kỷ qua”.

Bà Duyeon Kim, một đồng sự cao cấp tại Diễn Đàn Tương Lai Bán Đảo Triều Tiên tại Seoul nói: “Tổng thống Moon thật sự cần những cuộc gặp thượng đỉnh Hoa Kỳ - Bắc Hàn này diễn ra để hoàn toàn đạt được chương trình hòa bình của ông”.

Bà nói hai miền Triều Tiên mà thôi thì có thể đạt được những bước mang tính ngoại giao và biểu tượng để giảm thiểu căng thẳng, nhưng bà nói thêm: “Sau cùng thì hai miền Triều Tiên đang cần có những trao đổi kinh tế, và để cho điều đó xảy ra, thì những lệnh trừng phạt cần phải được gỡ bỏ. Cũng như Phía Nam cần một Bắc Hàn không còn hạt nhân để có thể nói rằng có hòa bình”.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Mike Pompeo, một người tham gia vào cuộc gặp gỡ Nhà Trắng với Tổng Thống Moon, đã nói ông “lạc quan” về cuộc gặp với ông Kim. Ông nói thêm rằng bộ ngoại giao đang chuẩn bị cho ngày 12/06.

Hãng AP trích dẫn lời một quan chức cao cấp của bộ máy khi nói ông Trump đã tập trung quá xa về một quang cảnh lộng lẫy tiềm năng của cuộc gặp gỡ với ông Kim, gồm cả việc từ từ công bố các chi tiết theo giai đoạn đến mức làm gia tăng mức độ đình lại quanh sự kiện, hơn là về những chi tiết về bản thân chương trình hạt nhân Bắc Hàn.

Âu Dương Duy (Theo AP)