Skip to main content
Ông Trump phát biểu trước cuộc gặp gỡ với các thị trưởng tại Nhà Trắng vào Thứ Tư, 24/01/2018 (Manuel Balce Ceneta/AP)

Ông Trump Nói Ông Ủng Hộ Một Kế Hoạch Di Dân Mở Đường Cho Quyền Công Dân Đối Với Đối Tượng Daca

Washington, 26/01/2018 (MAS) – Vào Thứ Tư, ông Donald Trump đã nói ông sẽ ủng hộ một kế hoạch mở đường cho quyền công dân đối với những người gọi là Dreamers, những người di dân trẻ chưa có giấy tờ là những người được mang đến Mỹ khi còn nhỏ, là một phần của một gói mở rộng hơn về di dân mà Nhà Trắng đang mong đợi sẽ tiết lộ vào tuần tới.

Ông Trump đã đưa ra những nhận định với một nhóm các phóng viên có mặt để nghe thông cáo báo chí về một kế hoạch di dân của tổng thống trước khi ông đến Davos, Thụy Sĩ, để dự Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới. Theo AP, ông Trump nói ông sẽ mở ra cho việc cho phép những người di dân để trở thành công dân sau “10 hay 12 năm”.

Ông Trump đã cho các phóng viên biết ông sẽ cho phép các Dreamers “trở thành” công dân sau một thời gian.

“Bất luận là họ đang làm gì, nếu họ làm việc tốt, thì tôi nghĩ đó là một điều tốt đẹp để có động lực, về việc sau một thời gian nhiều năm, để có thể trở thành công dân”.

Lindsey Graham, một trong những Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã liên hệ cách sâu sắc vào các thương lượng về di dân, đã gọi tuyên bố của ông Trump là “một bước đột phá lớn”.

“Tôi thật sự trân trọng Tổng Thống Trump khi làm rõ rằng ông ủng hộ một con đường về quyền công dân cho những đối tượng Daca”, ông nói.”Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho những nỗ lực của Thượng Viện để tạo ra một đề xuất mà Tổng Thống Trump có thể ký vào thành luật”.

Trước đó ông Trump đã bác bỏ ý tưởng về quyền công dân cho những người di dân trẻ như là “một sự ân xá”.

Theo AP, một quan chức cao cấp của Nhà Trắng đã ngay lập tức làm rõ những nhận định, nói cho các phóng viên biết rằng một con đường mở ra quyền công dân cho các Dreamers chỉ mới là “một điểm thảo luận” trong kế hoạch mà Nhà Trắng có thể xem xét đề lên Quốc Hội vào Thứ Hai.

Trước đó vào ngày Thứ Tư, Nhà Trắng cho biết tổng thống đã có kế hoạch đề nghị lên các nhà lãnh đạo quốc hội một “khung pháp lý” có thể dẫn đến một thỏa thuận về di dân, một tuần sau khi Thượng Viện vượt qua sự bế tắc để mở lại chính phủ liên bang”.

Thư ký văn phòng báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết đề xuất, dự là sẽ công bố vào Thứ Hai, sẽ phản ánh “một thỏa thuận mà các thành viên của cả hai đảng đều có thể ủng hộ”, và kêu gọi Thượng Viện biểu quyết về biện pháp.

“Khung pháp lý này sẽ hoàn tất bốn trụ cột chính đã được đồng thuận: đảm bảo an toàn về biên giới và đóng lại những điểm hở về pháp lý; chấp dứt việc di dân theo dạng gia đình mở rộng; hủy bỏ việc cấp thị thực; và đưa ra một giải pháp vĩnh viễn về di dân đối với đối tượng Daca”, bà Sanders nói trong buổi tóm lược tin vắn vào Thứ Tư. “Sau nhiều thập kỷ đã bị đình trệ bởi Quốc Hội, thì giờ đây là lúc chúng tôi làm việc với nhau để giải quyết vấn đề này một lần và mãi mãi”.

Khoảng gần 700,000 người di dân không có giấy tờ đang được bảo vệ khỏi việc bị trục xuất bởi một chương trình gọi là Daca. Bộ máy của ông Trump đã thông báo một sự chấm dứt đối với chương trình vào tháng 9, nhưng đề xuất thời gian ân huệ 6 tháng để Quốc Hội đưa ra những bảo vệ mới.

Âu Dương Duy (Theo The Guardian)