Skip to main content
Bà Sarah Buckabee Sanders, nữ phát ngôn viên Nhà Trắng (Shawn Thew/EPA)

Ông Trump Sẽ Gặp Ông Kim Vào Lúc 9 Sáng Giờ Singapore Tại Singapore

Washington, 05/06/2018 (MAS) – Ông Donald Trump và nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un theo kế hoạch dày đặc sẽ gặp gỡ vào lúc 9g00 sáng ngày 12/06 giờ Singapore, theo thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders, một người cho biết việc lên kế hoạch cho cuộc gặp gỡ lịch sử sẽ tiếp tục.

“Chúng tôi đang tích cực chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ ngày 12/06 giữa tổng thống và nhà lãnh đạo Bắc Hàn”, bà Sanders cho biết vào Thứ Hai. “Chúng tôi đang cảm thấy mọi thứ đang tiếp tục tiến triển, và tiến trình tốt đẹp đã được thực hiện”.

Bà Sanders cho biết “đội xúc tiến” Nhà Trắng – vốn gồm các nhân viên quân sự, an ninh, kĩ thuật và y tế - đã sẵn sàng ở mặt đất Singapore.

Họ “đang hoàn tất những khâu chuẩn bị và sẽ ở lại đó cho đến khi cuộc gặp diễn ra”, bà Sanders nói.

Việc thông báo thời gian cho cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo chỉ diễn ra 3 ngày sau khi ông Trump tiếp một phái đoàn Bắc Hàn tại Nhà Trắng mang theo lá thư của ông Kim. Ông Trump, một người trước đó đã hủy cuộc gặp, đã ngay lập tức thông báo cuộc gặp sẽ diễn ra.

Khi được hỏi về nội dung lá thư của ông Kim, nữ phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders đã từ chối “đi vào những chi tiết của lá thư” nhưng thêm “chúng tôi cảm thấy mọi thứ đang tiếp tục diễn tiến và tiến trình tốt lành đã được thực hiện”.

Bà nói thêm rằng ông Trump đang nhận thông tin thường ngày về Bắc Hàn trước cuộc gặp mang tính lịch sử.

“Tôi có thể nói là tổng thống đang nhận thông tin hằng ngày về Bắc Hàn từ đội an ninh của ông”, bà Sanders nói.

Các chuyên gia đã lên tiếng quan ngại là ngoài tuyên bố của ông Trump là một nhà thương thuyết đại tài của thế giới, thì ông biết ít về Bắc Hàn, kiểm soát vũ khí hay chính sách ngoại giao quốc tế.

Cuộc gặp được cho là sẽ tập trung vào những nỗ lực của Hoa Kỳ để buộc Bắc Hàn bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của họ.

Âu Dương Duy (Theo The Guardian)