Skip to main content
Kim Jong Un và Donald Trump bắt tay nhau trong cuộc gặp thượng đỉnh tại Singapore, 12/06/2018 (SAUL LOEB/AFP/Getty Images)

Ông Trump và Kim Đã Gặp Gỡ Trong Cuộc Gặp Lịch Sử Hoa Kỳ - Bắc Hàn

Singapore, 12/06/2018 (MAS) – Nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un và Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đã bắt tay, mỉm cười cách cẩn trọng trước khi bắt đầu cuộc đàm phán lịch sử của họ tại Singapore vào hôm nay, mà trong đó họ sẽ tìm cách để kết thúc vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

“Rất vui được gặp ông thưa Ngài Tổng Thống”, ông Kim nói vài phút sau khi ông ngồi cạnh ông Trump, trước nền là những lá cờ Bắc Hàn và Hoa Kỳ, rạng rỡ hơn khi Tổng Thống Hoa Kỳ dành cho ông một điểm thích.

Với những ống kính của các hãng tin trên thế giới chĩa về phía họ, ông Trump và Kim đã thiết lập một bầu khí bằng hữu đầu tiên.

“Tôi cảm thấy thật sự tuyệt vời. Chúng tôi sẽ có một cuộc thảo luận tuyệt vời và sẽ thành công rực rỡ. Thật vinh dự cho tôi và chúng tôi sẽ có một mối quan hệ tuyệt vời, tôi không hoài nghi gì”, ông Trump nói.

“Thật không dễ dàng gì để đến được nơi này...Có những trở ngại nhưng chúng tôi vượt thắng chúng để có mặt ở đây”, ông Kim trả lời.

Ông Trump và Kim có kế hoạch sẽ thực hiện một cuộc họp diện đối diện có thể kéo dài khoảng 2 tiếng, trước khi họ gặp gỡ cùng các quan chức khác và dùng bữa trưa với nhau.

Có lẽ họ sẽ thành công trong việc tạo ra một đột phá về ngoại giao, sự đột phá này sẽ mang lại sự thay đổi lâu dài cho tình trạng an ninh tại vùng đảo Đông Nam Á, theo cùng một cách mà Bức Tường Berlin sụp đổ vào năm 1989 làm thay đổi Châu Âu.

Với số phận mời gọi, ông Trump là người đầu tiên đến Khách Sạn Capella tại Sentosa, một khu nghỉ dưỡng đảo quốc cách xa cảng Singapore với những khách sạn hạng sang, công viên giải trí và những bãi biển nhân tạo.

Trong khi ông Trump và ông Kim tìm kiếm ánh mắt của nhau và những lời thể hiện dấu chỉ của sự tin tưởng hay lừa dối, thì toàn thế giới sẽ theo dõi, hy vọng rằng một cách nào đó cả hai nhà lãnh đạo không đoán được này có thể tìm ra cách thế để giảm thiểu một trong những điểm nóng nguy hiểm nhất hành tinh.

Trong vài giờ trước khi cuộc gỡ bắt đầu ông Trump đã thể hiện sự lạc quan về những tiềm năng cho cuộc gặp lần đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo tại vị Hoa Kỳ và Bắc Hàn, trong khi Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã thêm một sự chú ý liệu ông Kim có cho thấy là chân thành về sự sẵn sàng loại bỏ vũ khí hạt nhân của ông hay không.

Các quan chức của cả hai bên đã thực hiện những cuộc đàm phán phút chót để tạo nền móng cho cuộc gặp thượng đỉnh của hai thù địch cũ, một sự kiện dường như không thể tưởng nghĩ ra được chỉ vài tháng trước, khi họ ném những lời lăng mạ và đe dọa vào nhau tạo nên những sợ hãi về chiến tranh.

Những cuộc họp cấp nhân viên giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn đã diễn ra “nhanh chóng và tốt đẹp”, ông Trump nói trong một thông điệp trên Twitter vào Thứ Ba.

Nhưng ông thêm: “Cuối cùng, điều đó không thành vấn đề. Chúng ta sẽ sớm biết liệu có hay không một thỏa thuận thật sự, không giống như những thỏa thuận trong quá khứ, có thể xảy ra!”

Đan Sĩ (Theo Reuters)