Skip to main content
Ông Kim Jong Un và ông Donald Trump bắt tay trong buổi gặp gỡ tại Singapore, 12/06/2018 (Kevin Lim/The Straits Times via AP)

Ông Trump và Kim Dự Sẽ Ký Kết Một Văn Kiện Chưa Rõ Chi Tiết

Singapore, 12/06/2018 (MAS) – Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố vào Thứ Ba là cuộc gặp gỡ với ông Kim Jong Un của Bắc Hàn đã diễn ra “tốt hơn bất cứ ai có thể mong đợi” và thông báo rằng các nhà lãnh đạo đã lên kế hoạch một nghi lễ ký kết sớm. Ông không đưa ra chi tiết về việc sẽ ký kết cái gì.

Gặp gỡ với một nghi thức trên sân khấu tại đảo quốc Singapore, ông Trump và Kim đã kết thúc một cuộc gặp gỡ dường như là không thể nghĩ tới được vào vài tháng trước, vỗ tay trước một hàng các loại cờ Hoa Kỳ và Bắc Hàn, tổ chức một cuộc họp riêng tư diện đối diện, bên cạnh những trò chuyện với các cố vấn và một bữa trưa làm việc.

Sau bữa trưa, ông Trump đã thông báo về nghi lễ ký kết nhưng không đưa ra chi tiết, chỉ nói: “Chúng tôi sẽ thông báo điều đó trong một vài phút nữa”.

Trong một buổi họp có thể tạo ra một tiến trình hòa bình mang tính lịch sử hay gia tăng sự sợ hãi về một mối đe dọa hạt nhân ngày càng gia tăng, cả hai nhà lãnh đạo đã thể hiện sự lạc quan. Ông Kim đã gọi cuộc ngồi lại này là “một khúc dạo đầu cho hòa bình” và ông Trump đã hứa là “làm việc với nhau chúng tôi sẽ đạt được điều quan tâm”.

Đối với một cuộc đàm phán lạc quan, thì đó là một câu hỏi mở là những kết quả nào, nếu có, mà cuộc trò chuyện có thể mang lại. Trước phiên gặp riêng của họ, ông Trump đã dự báo “một sự thành công vang dội” trong khi ông Kim thì nói qua một thông dịch viên là “chúng tôi đến đây sau khi vượt thắng” những trở ngại.

Ý thức rằng những cặp mắt của thế giới vào phút này mà nhiều người chưa từng mong đợi để thấy, ông Kim đã nói nhiều người đang theo dõi sẽ nghĩ rằng đó là một cảnh từ “một bộ phim khoa học giả tưởng”.

Trong thời điểm sát cuộc gặp gỡ, ông Trump đã dự báo là cả hai người sẽ đưa ra một hiệp ước về hạt nhân hoặc thúc đẩy một kết thúc chính thức đối với Cuộc Chiến Triều Tiên trong khuôn khổ một cuộc gặp duy nhất hoặc trong vài ngày. Nhưng trong vài giờ trước cuộc gặp, thì Nhà Trắng bất ngờ thông báo ông Trump sẽ rời Singapore sớm hơn dự định – tối thứ Ba – làm tạo nên những câu hỏi là liệu những động lực cho kết quả đầy tham vọng của ông đã bị thu hẹp lại.

Thêm lời vào trước sự mong đợi mà cả thế giới đang cảm nhận, Tổng Thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nói vào Thứ Ba là ông “khó ngủ” trước cuộc họp. Ông Moon và các quan chức khác đã theo dõi trực tiếp cuộc gặp gỡ trước khi có một cuộc họp Nội Các Hàn Quốc tại văn phòng tổng thống của ông.

Cuộc gặp gỡ là lần đầu tiên giữa một tổng thống Hoa Kỳ và một nhà lãnh đạo Bắc Hàn.

Sau một cuộc gặp riêng và với các trợ lý, ông Trump và ông Kim đã đi vào sảnh ăn trưa với những chiếc bàn trang trí hoa. Khi họ bước vào, ông Trump đã thêm vào một chút hài hước cho những sự kiện phi thường trong ngày, khi nói: “Chụp một tấm hình đẹp chứ mọi người? Vì thế chúng tôi trông rất đẹp và bảnh trai và gọn gàng? Hoàn hảo?”

Âu Dương Duy (Theo AP)