Skip to main content
Ông Donald Trump trò chuyện với ông Vladimir Putin tại Việt Nam vào Tháng 11/2017 (Mikhail Klimentyev/AFP/Getty Images)

Ông Trump và Ông Putin Sẽ Tiết Lộ Những Chi Tiết Về Cuộc Gặp Gỡ Chính Thức Đầu Tiên

Washington/Moscow, 28/06/2018 (MAS) – Ông Donald Trump và ông Vladimir Putin đã đồng ý về thời gian và địa điểm để tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh chính thức của họ, một quan chức cao cấp Nga thông báo vào Thứ Tư.

Trợ lý tổng thống Nga Yuri Ushakov đã cho các phóng viên biết rằng cuộc gặp sẽ được tổ chức ở một nước khác ngoài Nga và Hoa Kỳ. Ngày và địa điểm của cuộc gặp gỡ sẽ được thông báo vào ngày Thứ Năm, Ushakov cho biết.

Thông báo diễn ra sau một cuộc gặp gỡ diện đối diện giữa cố vấn an ninh Hoa Kỳ, ông John Bolton và ông Putin tại Điện Kremlin vào Thứ Tư, nơi cả hai bên đều thảo luận về cuộc gặp gỡ, kiểm soát vũ khí hạt nhân và những vấn đề song phương khác, theo phía Nga cho biết.

Ông Bolton xác nhận rằng cuộc gặp sẽ diễn ra và cho biết Moscow và Washington sẽ thông báo về chi tiết “đồng loạt”. Cuộc gặp sẽ là cuộc gặp gỡ đầu tiên của hai nhà lãnh đạo kể từ khi họ gặp nhau tại cuộc họp thượng đỉnh G20 vào Tháng 7/2017.

Tại Washington, ông Trump đề nghị Vienna hay Helsinki là những địa điểm khả thi. Ông cho các phóng viên biết rằng ông đã theo dõi cuộc phỏng vấn ông Bolton – Putin trên truyền hình nhưng chưa nhận được “báo cáo đầy đủ”.

“Điều đó giống như là rất có thể chúng tôi sẽ gặp gỡ trong một tương lai không xa và tôi đã nói điều đó từ ngày khi người ta đi cùng với Nga và Trung Quốc và với mọi người là một điều tốt lành”, tổng thống nói từ Phòng Bầu Dục.

Trao đổi với các phóng viên vào tối thứ Tư, ông Bolton bảo vệ cuộc gặp, nói rằng: “Tôi không nghĩ là bất bình thường để các nhà lãnh đạo Nga và Hoa Kỳ gặp nhau”, ông nói.

Ông Trump và Putin “hiện đang nghĩ giờ thời gian dành cho họ xích lại với nhau”, ông Bolton nói. “Những giao tiếp trực tiếp giữa ông Trump và Putin đang là những quan tâm tốt nhất của Hoa Kỳ”.

Khi được hỏi về điều mà cuộc gặp gỡ có thể đạt được thì ông nói là ông không chắc về bất cứ điều gì cụ thể sau đó. “Sự thật về cuộc gặp gỡ là dễ hiểu”, ông nói.

Ông Bolton, một con diều hâu về chính sách ngoại giao, đã không thay đổi khỏi chính sách đã được xác lập từ Hoa Kỳ. Ông nói chính sách của Hoa kỳ không thay đổi về những lệnh trừng phạt đã được áp đặt trên Nga sau khi đã chiếm Crimea, và khi được hỏi về sự can thiệp của Moscow vào cuộc bầu cử Hoa Kỳ, ông nói: “Tôi nghĩ ông Trump sẽ đưa trọn vẹn các vấn đề giữa Nga và Hoa Kỳ, hoàn toàn thế”.

Khi được hỏi liệu Hoa Kỳ có nhìn nhận sự sáp nhập của Crimea vào Nga, ông nói: “Đó không phải là lập trường của Hoa Kỳ”.

Ông Bolton, được đại sứ Hoa Kỳ tại Moscow tháp tùng, John Huntsman, cũng đã gặp gỡ ngoại trưởng Nga, ông Sergei Lavrov, bộ trưởng quốc phòng Sergei Shoigu, và một cố vấn, Yuri Ushakov.

“Tôi phải nói với sự tiếc nuối là các mối quan hệ Nga-Mỹ đang không ở trong tình trạng tốt nhất”, ông Putin nói với ông Bolton, “”và tôi đã nói điều này liên tục công khai và nói điều này với ông ngay bây giờ: Tôi nghĩ rằng đây phần lớn là kết quả của một cuộc đấu tranh chính trị nội bộ trong chính bản thân Hoa Kỳ”.

Ông nói thêm: “Việc ông đến Moscow đã mang lại cho chúng tôi niềm hy vọng là chúng tôi có thể thực hiện những bước đầu tiên trong việc khôi phục lại các mối quan hệ trọn vẹn giữa hai chính phủ chúng ta”.

Phía Nga cho biết là họ cởi mở trước một cuộc gặp gỡ giữa ông Putin và ông Trump, và đã được tường thuật là các quan chức Nhà Trắng và Điện Kremlin đã gặp gỡ trong những tháng gần đây để thực hiện việc chuẩn bị. Vienna và Helsinki đã được đề nghị là những địa điểm khả thi cho cuộc gặp gỡ.

Phát biểu trước một ủy ban Thượng Viện vào Thứ Tư, ngoại trưởng Hoa Kỳ, ông Mike Pompeo nói: “Tổng thống đang mong đợi một cơ hội để tìm ra những nơi mà chúng ta có được những cuộc đàm phán hiệu quả dẫn đến những cải thiện cho mỗi một nước của chúng ta.

“Tôi nghĩ chúng có những đôi mắt mở rộng mà không gian thì lại khá nhỏ”, ông Pompeo nói thêm. “Họ không chia sẻ những giá trị theo cùng một cách thế mà các nước Châu Âu có. Nhưng tôi nghĩ tổng thống đang hy vọng là chúng ta có thể hạ nhiệt và giảm bớt nguy cơ cho Hoa Kỳ”.

Âu Dương Duy (Theo Guardian)