Skip to main content
Hình ảnh trên truyền hình về hai nhà lãnh đạo (Ahn Young-joon/AP)

Ông Trump Xác Nhận Cuộc Đàm Phán Trực Tiếp Với Ông Kim Jong Un Tại Singapore Vào Tháng Sáu

Washington, 11/05/2018 (MAS) – Ông Donald Trump sẽ gặp gỡ trực tiếp với nhà lãnh đạo Bắc Hàn, Kim Jong-un, tại Singapore vào ngày 12/06, tổng thống Hoa Kỳ công bố vào Thứ Năm.

Cuộc gặp thượng đỉnh – một cuộc gặp đầu tiên giữa một tổng thống Hoa Kỳ đang tại vị và người đồng sự Bắc Hàn của mình – sẽ là một giai đoạn cho những đàm phán quan trọng nhắm vào việc bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn.

Ông Trump đã thông báo chi tiết trên Twitter: “Cuộc gặp gỡ được mong đợi giữa ông Kim Jong-un và bản thân tôi sẽ diễn ra tại Singapore vào ngày 12/06. Cả hai chúng tôi sẽ biến cuộc gặp này thành một thời khắc đặc biệt vì Hòa Bình Thế Giới!”

Quyết định làm chấm dứt nhiều tuần dự đoán về những địa điểm khả thi cho cuộc gặp gỡ. Chính bản thân ông Trump đã lập lờ ý tưởng về Singapore hay vùng cấm quân sự giữa Bắc Hàn và Nam Hàn, nơi ông Kim vào tháng trước đã gặp gỡ tổng thống Hàn Quốc, Moon Jae-in.

Thông báo diễn ra vài tiếng sau khi ông Trump đã đón tiếp ông Mike Pompeo trở về Hoa Kỳ từ Bình Nhưỡng với ba công dân Mỹ là những người bị Bắc Hàn giam tù trong hơn nửa năm. Việc trả tự do cho chọ diễn ra sau những đàm phán giữa ông Pompeo, tân ngoại trưởng, và ông Kim về cuộc gặp gỡ sắp tới.

Trao đổi với các phóng viên tại khu căn cứ không quân Andrews bên ngoài Washington ngay đầu giờ sáng Thứ Năm, ông Trump nói: “Sự thật là chúng tôi có thể giải thoát họ sớm để là một sự tưởng nhớ đến nhiều điều. Tôi chỉ muốn nói, đây là một đêm đặc biệt. Tôi rất vinh dự đã giúp những người anh em này, nhưng vinh dự thật sự sẽ là nếu chúng tôi có một sự thắng lợi trong việc bỏ đi các loại vũ khí hạt nhân”.

Khi được hỏi liệu ông đã trao đổi với ông Kim chưa, thì tổng thống trả lời: “Tôi không muốn đưa ra nhận định”.

Ông cũng không kháng lại việc đưa ra nhận định mang tính bướng: “Tôi nghĩ các bạn rất có thể sẽ phá vỡ hết lịch sử truyền hình khi bầu chọn cho chương trình 3g sáng”.

Truyền thông chính thức của Bắc Hàn trích dẫn lời ông Kim nói vào Thứ Tư khi nói rằng cuộc gặp gỡ với ông Trump “sẽ là một cuộc gặp lịch sử” và một “bước tuyệt vời hướng đến việc cổ võ sự phát triển tình hình tích cực tại bán đảo Triều Tiên và xây dựng một tương lai tốt lành”.

Ông Kim nói rằng ông trả tự do cho 3 công dân Mỹ - Kim Dong Chul, Tony Kim, và Kim Hak-song, tất cả dường như ở trong tình trạng sức khỏe thể lý tốt – sau một “đề nghị chính thức” từ ông Trump.

Ông Pompeo đã mô tả những mục tiêu của Hoa Kỳ đối với cuộc gặp thượng đỉnh là “một sự gỡ bỏ vĩnh viễn, có chứng thực, và bất khả vãn hồi các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt của Bắc Hàn”. Vẫn chưa rõ ràng được là đó là một kết quả chấp nhận được hay không đối với Bình Nhưỡng vốn đã dành hàng nhiều chục năm để phát triển các loại đầu đạn hạt nhân và các loại tên lửa.

Nói với các phóng viên trong cuộc họp nội các vào Thứ Tư, ông Trump đã được hỏi liệu ông có xứng đáng với một giải Nobel Hòa Bình không. Tổng thống trả lời: “Mọi người nghĩ  thế, nhưng tôi không bao giờ nói điều đó”.

Singapore được coi là một thay thế an toàn. Đảo quốc này, một trung tâm tài chính với dân số 5.6 triệu người, từ lâu đã được coi là một cửa ngõ giữa đông và tây. Các quan chức Hoa Kỳ yêu thích Singapore vì tình trạng an ninh, cơ sở hạ tầng và một hồ sơ về những cuộc thượng đỉnh quốc tế của Singapore. Singapore cũng có khả năng áp đặt tầm kiểm soát ngặt đối với đám đông.

Singapore là địa điểm của cuộc gặp lịch sử năm 2015 giữa Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và tổng thống Đài Loan thời ấy, Ma Ying-jeou.

Nước này cũng có tuyên bố hiếm hoi về sự trung lập. Họ là đồng minh của Hoa Kỳ nhưng lại có tòa đại sứ Bắc Hàn và có một lịch sử hợp tác lâu dài với Bình Nhưỡng.

Ông Mintaro Oba, một cựu quan chức bộ ngoại giao Hoa Kỳ là người hoạt động trong các cuộc thương thảo Bắc Hàn, đã nói: “Singapore không phải là chọn lựa đầu tiên của tôi cho địa điểm cuộc họp thượng đỉnh Bắc Hàn. Nhưng Singapore là một đối tác rất quan trọng của Hoa Kỳ. Đây là một chọn lựa tốt”.

Sẽ thật là một dịp hiếm hoi đối với ông Kim ra khỏi lãnh thổ Triều Tiên. Kể từ khi trở thành nhà lãnh đạo, ông đã thăm Trung Quốc hai lần và đã bước qua biên giới đi vào Hàn Quốc trong cuộc gặp tháng trước với ông Moon.

Vào Thứ Tư, ông Trump đã thảo luận về cuộc họp thượng đỉnh sắp tới với thủ tướng Nhật Bản, Shinzo Abe, Nhà Trắng cho biết. Các nhà lãnh đạo “đã cam kết duy trì sự hợp tác đa phương với Hàn Quốc, và cũng khẳng định mục tiêu chung về Bắc Hàn trong việc loại bỏ các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt và chương trình tên lửa đạn đạo và hủy diệt hàng loạt của họ”, thông cáo nói.

Tại Washington, các chính trị gia đã đón nhận sự phát triển mới nhất nhưng đưa ra một cảnh báo về sự cẩn trọng. Nhà lãnh đạo Thượng Viện, Mitch McConnel cho biết: “Hoa Kỳ đa dấn thân cho việc bỏ vĩnh viễn, chứng thực được, và bất khả vãn hồi chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt của Bắc Hàn. Tôi cùng chia sẻ mục tiêu đó, và nếu việc ấy cho thấy không thể đạt tới được trong các cuộc đàm phán, thì tôi ủng hộ tiếp tục chính sách áp lực tối đa trên chế độ”.

Âu Dương Duy (Theo The Guardian)