Skip to main content
Thủ Tướng Ireland Leo Varadkar (Getty Images)

Ông Varadkar: Tôi sẽ thúc đẩy Đức Giáo Hoàng chấp nhận hôn nhân đồng tính

Dublin, Ireland, 07/08/2018 (MAS) – Thủ Tướng Ireland Leo Varadkar nói rằng ông ta sẽ nói với Đức Giáo Hoàng Phanxicô là các gia đình theo những đôi đồng tính thì bình đẳng với các gia đình truyền thống khi Đức Giáo Hoàng thăm Ireland vào tháng này.

Cả hai sẽ có kế hoạch gặp nhau tại Dublin Castle khi Đức Giáo Hoàng thăm nhân dịp Đại Hội Gia Đình Thế Giới, việc cử hành về gia đình của Giáo Hội Công Giáo.

Khi được hỏi là ông sẽ nói gì với Đức Giáo Hoàng Phanxicô, ông Varadkar cho các phóng viên biết vào Thứ Ba vừa qua là ông sẽ nói lên “quan điểm của chúng tôi trong tư cách là xã hội và là một chính phủ rằng gia đình theo mọi kiểu khác nhau và bao gồm cả các gia đình đồng tính”.

Mặc dù ông “thật sự vui mừng” là Đức Giáo Hoàng sẽ thăm Nước Cộng Hòa Ireland, nhưng ông nói ông “không chắc chắn chi tiết nào về sự tương giao của tôi với Ngài sẽ diễn ra”.

“Cuộc gặp gỡ tại Dublin Castle sẽ rất ngắn nhưng, trước hết, tôi muốn đón tiếp Ngài đến Ireland và, nếu cơ hội xuất hiện, chắc chắn tôi muốn nói với Ngài về những bận tâm thật sự của người dân Ireland có trong mối liên hệ với di sản của quá khứ, trong mối liên hệ với các vấn đề như là sự tham gia của Giáo Hội vào những trạm giặt ủi Magdalene, những mái ấm mẹ và con, và nạn lạm dụng tình dục và thể lý”.

Bộ Trưởng Trẻ Em của nước này trước đó cũng đã nói là bà sẽ nói với Đức Giáo Hoàng là Ngài sai khi nói chỉ có những đôi khác phái mới có thể hình thành nên những gia đình thật sự, trong khi Bộ Trưởng Văn Hóa thì sẽ nói với Đức Giáo Hoàng Phanxicô hãy bỏ sự khiết tịnh linh mục.

Bộ Trưởng Y Tế Simon Harris cũng đã tấn công về giáo huấn của Giáo Hội về việc ngừa thai vào Chúa Nhật qua, nói rằng tôn giáo “sẽ không quyết định chính sách y tế và xã hội tại đất nước của chúng tôi nữa”.

Vị bộ trưởng này đã nói “Xin dừng lại đi!” sau khi một vị giám mục nói rằng các nguyên tắc của Humanae Vitae đã bị phớt lờ quá lâu rồi.

Thời Báo Irish Times đã tường thuật rằng Đức Giám Mục Doran thuộc giáo phận Elphin nói rằng giáo huấn trong Humanae Vitae cần phải được “trình bày theo một cách mới mẻ”.

“Là một giáo hội, rất có thể chúng ta đã không sống theo đòi hỏi ấy”, Ngài nói. “Cần phải trình bày lại giáo huấn ấy theo ngôn ngữ đương đại trong một hoàn cảnh phù hợp”.

“Không còn hoài nghi gì khi có một chỗ trong các trường học một sự trình bày phù hợp về các giáo huấn của Giáo Hội về tính dục con người. Tôi nghĩ, một lần nữa, chúng ta có những vấn đề để nói ở đó. Chưa hết, có một phẩm chất thật tốt lành, chương trình theo hướng Công Giáo cho một mối quan hệ và tình dục”.

Tuy nhiên, ông Simon Harris đã viết trên Twitter khi trả lời lại bài viết đó: “Xin vui lòng dừng lại đi! Gia tăng sự thoải mái và sẵn sàng của việc ngừa thai là và sẽ duy trì chính sách y tế. Tôn giáo đóng một vai trò quan trọng đối với nhiều người trên nền tảng cá nhân – nhưng tôn giáo sẽ không quyết định chính sách y tế và xã hội ở đất nước của chúng ta nữa. Xin hiểu cho điều đó”.

Đan Sĩ (Catholic Herald)