Skip to main content
Thiên Thạch Oumuamua đang lao về trái đất (Arstechnica)

Phát Hiện Thiên Thạch Hình Điếu Xì Gà, Quỹ Đạo Như Rơi Từ Trên Xuống, Tốc Độ Bay Cực Nhanh

Hawaii, 22/11/2017 (MAS) - Giới thiên văn quốc tế đã sửng sốt khi phát hiện ra một thiên thạch có hình dạng giống như điếu xì gà đang xâm nhập rất nhanh vào hệ Mặt Trời của chúng ta. Thêm vào đó, thiên thể mang tên 1I/2017 U1 Oumuamua này được nhận định là vị khách đầu tiền đến thăm hệ Mặt Trời từ không gian liên sao. Oumumua trong tiếng Hawaii có nghĩa là "vị khách đầu tiên" và 1I nghĩa là vật thể liên sao đầu tiên (1st Interstellar).

Oumuamua được phát hiện lần đầu vào ngày 19 tháng 10 vừa qua bởi kính thiên văn tự động Pan-STARRS1 đặt tại Hawaii. Pan-STARRS1 được cho là đã chụp được nhiều hình ảnh về "điếu xì gà bay" này từ nhiều ngày trước đó nhưng phần mềm phân tích tự động không nhận dạng được. Chỉ đến khi hình ảnh được chuyển đến tay các nhà nghiên cứu và tinh chỉnh thì họ mới phát hiện ra Oumuamua đang tiếp cận rất nhanh vào vùng trong của hệ Mặt Trời, nhanh hơn bất cứ thiên thể nào từng được quan sát với tốc độ "bàn thờ". Ngạc nhiên hơn, đường đi của Oumuamua giống như được thả từ trên xuống, nằm trong khoảng không giữa Mặt Trời và quỹ đạo của sao Thủy.

Hệ Mặt Trời được hình thành từ một đĩa vật chất phẳng và tất cả các hành tinh đều đang bay trên bề mặt của chiếc đĩa này. Mặc dù vậy, các vật thể nhỏ hơn như sao lùn và sao chổi có thể có quỹ đạo bay không ổn định như lệch hoặc nghiêng so với mặt phẳng nhưng không quá tách xa. Thế nhưng câu chuyện về Oumumua lại khác.

Oumuamua không giải phóng một lượng lớn bụi hay hạt vật chất khi nó nóng lên. Với những gì quan sát được, các nhà thiên văn nhận định Oumuamua trên đường bay phát ra lượng vật chất ít hơn 10 triệu lần so với một sao chổi thông thường. Vì vậy Oumuamua giống như một tiêu hành tinh và sắc đỏ của nó thể hiện rằng nó chứa rất nhiều hợp chất hữu cơ trên bề mặt.

Câu hỏi đang bị bỏ ngỏ đối với các nhà thiên văn là Oumuamua đến từ đâu. Hiện tại Oumuamua đang bay theo một quỹ đạo hình chảo. Giống như khi bạn ném một quả banh tennis xuống đất, sau khi rơi xuống dưới mặt phẳng vật chất của hệ Mặt Trời thì Oumuamua đang nẩy lên trở lại tại vùng không gian nằm giữa quỹ đạo của Trái Đất và sao Hỏa. "Điếu xì gà bay" này hiện đang bay rất nhanh ra khỏi tầm quan sát của các kính thiên văn của chúng ta.

Dù vậy các nhà nghiên cứu kỳ vọng rằng trong thời gian tới, chúng ta sẽ được diện kiến những vị khách khác đến từ các vùng ngoài hệ Mặt Trời. Oumuamua được phát hiện chỉ ngay sau khi kính thiên văn tự động Pan-STARRS1 được cập nhật phần mềm và khả năng là trước đó chúng ta đã bỏ lỡ nhiều vị khách thú vị khác.

Bk9sw (Theo Arstechnica)