Skip to main content
Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong buổi phụng vụ Thứ Sáu Tuần Thánh 2013 (Philip Chidell / Shutterstock)

Phát ngôn viên Toà Thánh Vatican: 'Năm thứ 7 của Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ mang tính hội đồng'

Vatican, 14/03/2019 (MAS) – Vào dịp kỷ niệm 6 năm được bầu chọn của Đức Giáo Hoàng Phanxicô vào Thứ Tư, người đứng đầu cơ quan báo chí Vatican nói rằng Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ dẫn dắt Giáo Hội như một “bệnh viện mở” mang tính hội đồng trong năm tiếp theo.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô “có một tầm nhìn về một Giáo Hội ‘ra đi’ và một Giáo Hội ‘bệnh viện mở’”, ông Alessandro Gisotti, giám đốc lâm thời của Văn Phòng Báo Chí Vatican đã cho Truyền Thông Vatican biết vào ngày 13/03.

“Giáo Hội ra đi cho thấy là bạn bước đi…và ‘tính hội đồng’ nghĩa là bước đi cùng nhau”, ông nói tiếp.

Ông Gisotti đã kết nối tầm nhìn của Đức Giáo Hoàng Phanxicô về Giáo Hội, từ khởi đầu triều đại của Ngài, là một bệnh viện mở với cuộc họp về việc bảo vệ trẻ em mới đây của Vatican.

“Với cuộc họp vè việc bảo vệ trẻ em chúng ta thấy một Giáo Hội đã có sự can đảm để hàn gắn các vết thương của những người nam nữ thời đại”, ông Gisotti nói.

Vị phát ngôn viên Toà Thánh tái khẳng định rằng cuộc họp tháng trước của Vatican là cần thiết để đưa ra sự theo dõi cụ thể với vấn đề mang tính toàn cầu về việc  bảo vệ trẻ em. Giai đoạn tiếp theo sẽ bao gồm việc ban hành một tự sắc, một sổ tay từ Bộ Giáo Lý Đức Tin với những quy định khác nhau, và một nhiệm vụ được củng cố bởi các chuyên gia có thể cố vấn cho các hội đồng giám mục về vấn đề bảo vệ trẻ em.

“Nhiều người đã có những hoài nghi là thật phù hợp để tổ chức cuộc họp này, trong khi Đức Giáo Hoàng theo đó thể hiện lòng can đảm và cũng thế, theo quan điểm của tôi, một sự can đảm mang tính ngôn sứ, vì lần đầu tiên – khi đối diện với một sự bê bối khủng khiếp như thế vốn đang đặt ra nguy cơ không chỉ cho sự uy tín, mà theo một nghĩa nào đó cho cả công việc truyền giáo rất quan trọng của Giáo Hội – Ngài dã triệu tập các chủ tịch hội đồng giám mục trên thế giới”, ông Gisotti cho biết.

Biên Tập Truyền Thông Vatican, Andrea Tornielli cũng cho biết rằng năm thứ sáu của Đức Giáo Hoàng sẽ “được đánh dấu ngay khởi đầu và kết thúc bởi hai sự kiện ‘mang tính thượng hội đồng’, cuộc họp về lạm dụng tình dục Vatican và Thượng Hội Đồng đặc biệt về vùng Amazon.

“Nhưng một cái nhìn vào năm ngoái không thể phớt lờ việc tái xuất hiện của vụ bê bối lạm dụng tình dục và những chia rẽ nội bộ vốn dẫn đến vị cựu khâm sứ Carlo Maria Viganò vào tháng 8 năm ngoái đã công khai yêu cầu sự từ nhiệm từ Đức Giáo Hoàng vì việc quản trị vụ việc của McCarrick, ngay khi Đức Giáo Hoàng Phanxicô cử hành Thánh Thể với hàng ngàn gia đình tại Dublin khi đưa ra vẻ đẹp và gía trị của hôn nhân Kitô Giáo”, ông Tornielli viết trên một bài xã luận Vatican đêm trước ngày kỷ niệm của Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

“Giáo Hội, như Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhắc nhớ chúng ta ngày nay, không tự mãn rõ ràng vì Giáo Hội cũng nhận thấy chính mình như một người hành khất đang xin sự chữa lành, đang cần lòng thương xót và sự tha thứ từ chính Chúa của mình và Giáo Hội làm chứng cho Tin Mừng cho nhiều người nam nữ bị thương tổn trong thời đại chúng ta”, ông nói.

“Có lẽ chưa từng có trước đo như trong năm đầy rắc rối vừa mới trôi qua, năm thứ sáu triều đại giáo hoàng của Ngài, mà Đức Giáo Hoàng là người tự nói về mình là ‘một tội nhân được tha thứ’, làm chứng cho sự thật thiết yếu nhất và phù hợp nhất này về niềm tin Kitô Giáo”, ông nói tiếp.

Đức Giáo Hoàng đã dành dịp kỷ niệm năm thứ sáu của Ngài khi được chọn là đấng kế vị thứ 265 của Thánh Phêrô vào một tuần linh thao Mùa Chay với các thành viên Giáo Triều Rôma, được tổ chức ngay ngoại thành Vatican.

Vào ngày linh thao Thứ Tư, Đức Hồng Y Giovanni Battista Re đã ngỏ với Đức Giáo Hoàng Phanxicô và 64 thành viên Giáo Triều Rôma rằng: “Con cũng muốn nói với Đức Thánh Cha là chúng con xin Chúa để Chúa là ánh sáng, sự trợ giúp và an ủi cho Ngài tỏng nhiệm vụ của Ngài là củng cố anh em của Ngài về đức tin, về việc là nền tảng cho sự hiệp nhất và về việc chỉ cho mọi người thấy con đường dẫn đến thiên đàng”.

Âu Dương Duy (CNA)