Skip to main content
Đức Hồng Y người Pháp Philippe Barbarin, Tổng Giám Mục Lyon (Catholic Herald/Getty)

Phiên toà bắt đầu với Đức Hồng Y người Pháp bị tố cáo về việc bao che lạm dụng tình dục

Lyon, Pháp, 10/01/2019 (MAS) – Đức Hồng Y người Pháp Philippe Barbarin, Tổng Giám Mục Lyon, đã bắt đầu phiên toà vào Thứ Hai về những cáo buộc không báo cáo những tố cáo về một vị linh mục trong giáo phận của Ngài đã lạm dụng các hướng đạo sinh nam nhỏ từ năm 1986-1991.

Đức Hồng Y Barbarin và 5 vị quan chức tổng giáo phận khác tất cả đều ở trong một phiên toà về một vụ việc có liên quan đến Cha Bernard Preynat, một vị đã bị tố cáo là đã lạm dụng hàng chục các trẻ nhỏ vào những năm 1980 và đầu 1990.

Nếu bị kết án, Đức Hồng Y Barbarin có thể đối diện với 3 năm tù giam và một mức phạt lên tới 50,000 USD, theo Reuters.

Vào năm 2017, Đức Hồng Y đã nói với tờ Le Monde là Ngì đã không bao che những tố cáo về Cha Preynat, nhưng nói rằng sự đáp trả của Ngài trước những lời tố cáo là “chưa đủ”. Ngài nói rằng Ngài đã mở một cuộc điều tra đối với Cha Preynat sau khi biết về những tố cáo đối với vị linh mục này.

Những tố cáo đối với Cha Preynat trở nên công khai vào năm 2015. Các nhà điều tra đã bỏ vụ án một năm sau đó sau một phiên điều tra đầu tiên, nhưng một nhóm nạn nhân với hơn 80 thành viên nói rằng họ đã bị Cha Preynat lạm dụng đã dẫn đến việc mở lại hồ sơ, theo Guardian.

Cha Praynat đã bị cấm không được dẫn dắt các nhóm hướng đạo sinh vào những năm 1990, nhưng vẫn mục vụ cho đến khi bị huyên chức bởi Đức Hồng Y Barbarin vào năm 2015.

Vị linh mục đã nhìn nhận việc lạm dụng các trẻ em, theo Guardian, và sẽ đối diện với phiên toà vào năm nay.

Đức Hồng Y Luis Francisco Ladaria Ferrer, bộ trưởng bộ Giáo Lý Đức Tin, cũng đã được nhận lệnh làm chứng trong phiên toà. Vào Tháng 10, Toà Thánh Vatican đã viện vào sự miễn nhiễm ngoại giao trong khi từ chối thực thi những triệu tập toà án của Pháp đối với Đức Hồng Y Ladaria, nói rằng là một bộ trưởng của Nhà Nước Vatican, Ngài được bảo vệ theo luật pháp quốc tế.

Những triệu tập của toà án có liên quan đến một lá thư mà Đức Hồng Y Ladaria gửi cho Đức Hồng Y Barbarin, khuyên Ngài hãy thực hiện hành động kỷ luật đối với Cha Preynat, “trong khi tránh sự bê bối công khai”.

Tháng tới, Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ gặp gỡ các vị đứng đầu các hội đồng giám mục từ khắp thế giới để thảo luận về việc ngăn chặn nạn lạm dụng tình dục trẻ em.

Đan Sĩ (Theo Catholic Herald)