Skip to main content
Bên trái, Siti Aisyah, người Indonesia; bên phải Đoàn Thị Hương, người Việt, những người bị tố cáo giết hại ông Kim Jong-nam (Daniel Chan/AP)

Phiên tòa xét xử vụ giết ông Kim Jong-nam: Hai nghi phạm đang đợi phán quyết tòa án

Kuala Lumpur, Malaysia, 16/08/2018 (MAS) – Một thẩm phán Malaysia sẽ đưa ra phán quyết vào hôm nay trong phiên tòa xử hai người phụ nữ bị tố cáo về việc ám sát ông Kim Jong-nam, người anh cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Bắc Hàn, với các gia đình của hai nghi phạm này đang hy vọng là họ sẽ được biết rõ.

Phiên tòa sẽ quyết định liệu có đủ chứng cứ để đảm bảo cho việc kết án tội giết người đối với Siti Aisyah từ Indonesia và Đoàn Thị Hương từ Việt Nam, là những người đã bị tố cáo về tội giết hại ông Kim tại sân bay Kuala Lumpur vào Tháng 2 năm ngoái hay không.

Nếu thẩm phát quyết định là có đủ chứng cứ, thì phiên tòa sẽ tiếp tục với phiên điều trần để nghe phần bảo vệ của những người phụ nữ này. Bằng không, thẩm phán sẽ tha bổng các phụ nữ hoặc phán quyết cáo trạng ở mức bớt nghiêm trọng hơn so với giết người, vốn mang lấy án tử hình tại Malaysia.

Nếu họ được trắng án, thì họ sẽ không được trả tự do ngay khi các công tố viên có thể kháng án cũng như là thúc đẩy bản án với những tố cáo khác về việc quá hạn visa của họ.

Hương “không bao giờ là một kẻ sát nhân vì cháu luôn là một cô gái đáng mến, làm việc chăm chỉ”, ông Đoàn Văn Thành, cha của nghi phạm người Việt cho AFP biết.

Những người phụ nữ này bị tố cáo về việc sát hại ông Kim – người anh bị ghét bỏ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un – bằng việc xịt chất độc thần kinh VX vào mặt ông khi ông đợi để bay đi Macau.

Cả hai người này đều nói là họ bị trở thành nạn nhân của một âm mưu giết hại do các nhân viên tình báo của Bắc Hàn đưa ra, và tin rằng họ đang tham gia vào một trò chơi của một chương trình truyền hình thực tế.

Mô tả việc sát hại là một điều giống với bộ phim James Bond, các công tố viên nhà nước đã cho rằng cặp đôi này là những sát thủ được đào luyện kĩ càng là những người biết chính xác điều họ đang làm.

Phiên tòa dại tòa án tối cao Shah Alam, ngoại thành Kuala Lumpur, đã biết rằng bốn người Bắc Hàn đã tuyển cặp đôi này và là những người tài giỏi, cung cấp cho cặp đôi này chất độc vào ngày giết hại trước khi bay ra khỏi nước.

Các đội bảo vệ cho hai người phụ nữ này đã cho rằng cặp đôi này là những vật tế thần, với các thẩm quyền không thể bắt được những tay giết người thật sự, những người Bắc Hàn, và do đó tuyệt vọng để đảm bảo một kiểu xác định nào đó trong vụ án.

Các luật sư cho rằng họ tin là cặp đôi này sẽ được trắng án khỏi vụ giết người, khẳng định rằng các công tố viên đã không cho thấy được là họ cố ý giết hại ông Kim, là người thuộc về dòng dõi nhà lãnh đạo Bắc Hàn trước khi ông ta bị thất sủng và phải sống lưu đày.

Tuy nhiên, một trong hai hoặc cả hai người phụ nữ này sẽ được trắng án, họ sẽ không nhất thiết là được tại ngoại ngay. Các nhà công tố sẽ tìm cách thỉnh lên tòa án, và các giới chức có thể vẫn giam họ vì những vi phạm về visa.

Đan Sĩ (The Guardian)