Skip to main content
ĐGH Phanxciô trả lời phỏng vấn từ phóng viên Philip Pullella của Reuters (Vatican Media)

Phỏng Vấn Đức Giáo Hoàng: Những Cuộc Đàm Phán Với Trung Quốc, Di Dân, Nạn Lạm Dụng Tình Dục Tại Chile

Vatican, 21/06/2018 (MAS) – Trong một cuộc phỏng vấn diện đối diện mới Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã trả lời nhiều câu hỏi về những vấn đề khác nhau gồm cả những đàm phán của Tòa Thánh với Trung Quốc, vị thế của người phụ nữ trong Giáo Hội, chính sách di dân, chủ nghĩa dân túy, cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục hàng giáo sĩ và cải cách của Giáo Triều.

Đàm phán với Trung Quốc “đang ở điểm tốt”

Khi được hỏi trong cuộc phỏng vấn về các mối quan hệ với Trung Quốc, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng Ngài lạc quan về kết quả bình của các cuộc đàm phán bình thường hóa với giới cầm quyền Trung Quốc khi nói rằng những cuộc đàm phán ấy “đang ở điểm tốt” nhưng không thể nói khi nào thì chúng sẽ kết thúc. Ngài nhìn nhận rằng đối thoại “đang là một mối nguy” nhưng nói rằng Ngài thích điều đó hơn là “một sự thất bại nhất định” của việc không thực hiện cuộc đàm phán với Bắc Kinh.

Đức Giáo Hoàng nói nhiều về di dân trong cuộc phỏng vấn và đã được hỏi về chính sách của bộ máy chính quyền Hoa Kỳ về việc chia cách các gia đình di dân tại biên giới Hoa Kỳ/Mexico. Trong câu trả lời, Đức Giáo Hoàng nói Ngài ủng hộ những tuyên bố mới đây của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ là những vị đã gọi việc tách trẻ con khỏi cha mẹ chúng là trái với các giá trị Công Giáo và vô luân.

Nói về tình hình di dân tại Châu Âu, Đức Thánh Cha nói những người dân túy đang tạo ra “một thứ rối loạn tâm thần” về vấn đề di dân, ngay cả những xã hội già nua như Châu Âu đã đối diện với “một mùa đông nhân khẩu học lớn lao” và cần nhiều người di dân hơn.

“Tôi tin rằng bạn không thể chối bỏ người đến. Bạn phải tiếp đón họ, giúp họ, chăm sóc họ, đồng hành với họ và rồi xem đặt họ vào đâu, nhưng trên toàn cõi Châu Âu”, Đức Giáo Hoàng nói. Ngài khen ngợi Ý và Hy Lạp vì “đã can đảm và đại lượng” bằng việc đón tiếp những người di dân này.

Chủ nghĩa dân túy không phải là một giải pháp

Đức Giáo Hoàng Phanxicô cảnh báo rằng chủ nghĩa dân túy không giải quyết các vấn đề di dân. “Điều giải quyết các vấn đề là sự chấp nhận, nghiên cứu, cẩn trọng’, Đức Giáo Hoàng nói. Đức Giáo Hoàng cũng nói Châu Âu cần dừng lại khai thác Châu Phi và đầu tư theo những cách có lợi cho châu lục hơn và điều này có thể giúp giải quyết vấn đề di dân tận căn gốc.

Khi được hỏi về những người phụ nữ được mời gọi cho những vị trí cao cấp nhiều hơn trong Giáo Triều, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói Ngài đã đồng ý có ít phụ nữ trong vị trí trách nhiệm ở đó. Ngài nói Ngài muốn bổ nhiệm nhiều phụ nữ đứng đầu các cơ quan của Vatican vì “phụ nữ thì giỏi giải quyết mâu thuẫn hơn”. Đồng thời Ngài nhắc lại rằng phụ nữ không thể được thụ phong linh mục. (Đức Giáo Hoàng) Gioan Phaolô II đã rõ ràng về điểm này và khép lại cánh cửa và tôi không trở lại điều đó nữa”, Ngài nói.

Cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục hàng giáo sĩ là một chủ đề khác được thảo luận nhiều trong buổi phỏng vấn. Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã chấp nhận đơn từ nhiệm của ba vị giám mục tại Chile và nói Ngài có thể chấp nhận nhiều hơn nữa những từ nhiệm trong tương lai.

Ngài nói Ngài trở lại “một chút lo âu” thế nào sau chuyến tông du của Ngài đến Chile vào Tháng 1 năm nay và giải thích vì sao Ngài quyết định phái Đức Tổng Giám Mục Charles Scicluna đến đất nước Châu Mỹ Latinh này để thực hiện những cuộc điều tra xa hơn nữa về cuộc khủng hoảng lạm dụng.

Âu Dương Duy (Theo Vatican News)