Skip to main content
Một lính Mỹ đang uống cafe (Tinhte)

Quân đội mỹ dùng thuật toán để xác định thời gian uống cà phê hiệu quả nhất cho mỗi người

Washington, 03/07/2018 (Tinhte) - Thay vì dựa vào những nghiên cứu khoa học thuần túy về mặt con người, quân đội Mỹ giờ đây còn áp dụng cả thuật toán máy tính để tính chính xác thời điểm uống cà phê hàng ngày cho từng người để tác dụng của caffeine được phát huy tối đa với lượng cà phê uống vào ít nhất.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thuộc quân đội Mỹ, thuật toán có thể giúp người uống tăng 64% mức độ tỉnh táo nhưng không cần uống nhiều cà phê hơn bình thường. Và điểm mấu chốt ở đây chính là thời điểm uống cà phê một cách có kế hoạch. Các mốc thời gian này được tối ưu cho thể trạng của từng người, cho phép đạt được đỉnh điểm tỉnh táo nhưng lượng cà phê cần uống chỉ bằng 35% so với bình thường.

Chi tiết hơn, các nhà nghiên cứu đã đưa thuật toán vừa phát triển vào những mô hình đã có sẵn như dự đoán tình trạng mất ngủ, lịch làm việc và tác động tỉnh táo của caffeine đến từng người trong suốt các khoảng thời gian trong ngày. Và tất nhiên, kết quả cuối cùng là thời gian và lượng cà phê cần uống tối ưu cho từng cá nhân.

Jaques Reifman, giám đốc vVienje ứn dụng phần mềm công nghệ sinh học cao cấp thuộc bộ phận nghiên cứu y học và trang thiết bị của quân đội Mỹ cho biết: “Chúng tôi đã phát triển những thuật toán có thể làm việc cùng nhau, chi tiết tới từng cá nhân, giúp xác định được khi nào và lượng caffeine mà họ cần nạp để đạt được hiệu suất cực đại tại những thời điểm mong muốn, cho những khoảng thời gian mong muốn.”

Không chỉ dừng lại ở việc phục vụ trong quân đội mà công nghệ này sẽ được phổ biến rộng rãi trên mạng. Nhóm nghiên cứu của Reifman dự định sẽ tích hợp sâu thuật toán nói trên vào một công cụ trực tuyến đã có sẵn là 2B-Alert - công cụ dự đoán mức độ tỉnh táo dựa vào lượng caffine và giấc ngủ của từng người. Nhóm nghiên cứu hy vọng rằng cho tới cuối năm nay, thuật toán này sẽ giúp công cụ 2B-Alert xác định được chính xác khi nào người dùng uống cà phê là tốt nhất.

Khi đó, không chỉ các quân nhân mà các em học sinh sinh viên đang cần thức khuya ôn bài, các anh chị em làm việc văn phòng hay vô số người khác đều có thể tận dụng được hiệu quả của cà phê một cách tối đa và khoa học nhất. Và dù vậy thì hãy nhớ rằng đừng nên quá lạm dụng vào cà phê bởi rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng còn một biện pháp giúp tỉnh táo khác chính là tập thể thao. Một nghiên cứu hồi năm 2011 đã chỉ ra rằng những người tập thể thao từ 150 phút mỗi tuần sẽ ngủ ngon hơn và ít lơ mơ hơn trong ngày làm việc.

Ndminhduc (Theo LS, Kcnet)