Skip to main content
Concepcion Yusop, giám đốc chương trình phòng ngừa quốc gia Philippines, cho thấy loại vác-xin ngừa sốt xuất huyết tại một phòng trữ thuốc tại Manila, Philippine, 04/12/2017 (REUTERS/Romeo Ranoco)

Rắc Rối Gia Tăng Đối Với Loại Vác-xin Ngừa Sốt Xuất Huyết Của Sanofi Trước Những Quan Ngại Về Độ An Toàn

Geneva, 05/12/2017 (MAS) – Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) đã cho biết vào Thứ Hai là họ hy vọng sẽ xem xét lại dữ liệu an toàn về loại vắc-xin ngừa sốt xuất huyết vào tháng này, trong khi Philippines thì ra lệnh mở cuộc điều tra về chương trình phòng ngừa hàng loạt hiện đã bị đình lại của mình sau khi nhà sản xuất tân dược Pháp nói rằng loại thuốc này có thể thật sự làm tồi tệ tình trạng bệnh trong một số trường hợp.

Những sợ hãi về an toàn có liên hệ đến một mối nguy ngày càng tăng đối với người trước đó chưa từng bị nhiễm virus gây sốt xuất huyết trước khi tiêm chủng phòng ngừa với Vắc-xin Dengvaxia.

Hãng Sanofi SA đã nỗ lực để xoa dịu những quan ngại, nói trong một thông cáo rằng “đại đa số những người tiêm chủng cho đến ngày nay đang sống trong những hoàn cảnh nhiễm bệnh cao và, do đó, có lẽ đã bị nhiễm sốt xuất huyết trước khi tiêm chủng”.

Dengvaxia, loại vác-xin ngừa Sốt Xuất Huyết đầu tiên được phê chuẩn, đã được dự báo trước bởi Sanofi là chắc chắn sẽ mang lại một khoản doanh số thường niên là gần 1 tỷ USD. Nhưng ngay cả những dự báo doanh số của các nhà phân tích vững chãi nhất gần đây hiện đang thấy là không thể đạt được mức doanh số ấy trước vấn đề an toàn và chứng cứ y học cho thấy một sự bảo vệ không cân bằng trước những đòi hỏi khác nhau của bệnh sốt xuất huyết.

Loại thuốc vác-xin này cho đế nay thì đã được phê chuẩn tại 19 nước và đã tung ra thị trường ở 11 nước, Sanofi cho biết. Đa phần doanh số xuất phát từ Phillipines qua chương trình phòng ngừa của chính phủ có liên hệ đến hơn 730,000 trẻ em, và Brazil, nơi bang Parana đã có lượng gia tăng gấp 3 lần về bệnh sốt xuất huyết trong vài năm qua.

Bệnh sốt xuất huyết là một loại bệnh do muỗi nhiệt đới đốt làm thiệt mạng khoảng 20,000 người mỗi năm và gây nhiễm bệnh hàng trăm triệu người.

WHO, đã công bố một báo cáo xác định tính rủi ro an toàn của loại vác-xin này vào giữa năm 2016, đề nghị chỉ nên dùng ở nơi người đã từng bị nhiễm sốt xuất huyết trước đó.

Brazil đã xác nhận là họ đã đề nghị giới hạn lại việc sử dụng loại vác-xin này đối với những người đã nhiễm trước đó với bệnh sốt xuất huyết nhưng không ngừng sử dụng hoàn toàn.

Cơ quan giám sát luật y tế Brazil Anvisa, trong một thông cáo gửi email cho Reuters, đã nói họ chưa nhận được bấy cứ một báo cáo nào về những người đã tiêm chủng vác-xin này chết hoặc bệnh trầm trọng hơn vì loại thuốc này. Họ chưa biết có bao nhiêu người đã tiêm chủng loại vác-xin này tại Brazil kể từ khi phê chuẩn năm 2015.

Sanofi, một hãng mà cổ phiếu tăng 0.4% tại Paris vào Thứ Hai, đã giải thích “những phát hiện mới” của họ về mối nguy gia tăng tại một cuộc họp báo tại Manila. Họ không giải thích vì sao hành động này lại không được đón nhận khi WHO đã nêu lên vấn đề vào năm ngoái.

Bộ Y Tế Phillipines đã ngăn chặn việc sử dụng vác-xin Dengvaxia vào tuần trước sau khi Sanofi báo cáo loại vác-xin này có thể làm cho bệnh tình tồi tệ hơn ở một số người.

“Cho đến giờ như chúng tôi biết, cho đến giờ chúng tôi được biết, thì chưa có những báo cáo về cái chết có liên quan đến loại vác-xin sốt xuất huyết”, bà Ruby Dizon, giám đốc y tế tại Viện Pasteur Sanofi Philippine cho biết.

Một quan chức y tế Phillippine cho biết những cái chết của ba trẻ em đã tiêm Dengvaxia, được một tổ chức phi chính phủ báo cáo, thì không có liên quan đến loại vác-xin này.

Có gần 734,000 trẻ em 9 tuổi trên 9 tuổi trên khắp Philippine được tiêm chủng loại vác-xin này như một phần của chương trình tiêu tốn hết 3.5 tỷ pesos (6.54 triệu USD).

Sanofi cho biết là hãng này chưa thấy một chứng cứ nào về tai nạn gia tăng của bệnh sốt xuất huyết nặng ở nơi những cá nhân đã tiêm chủng trong kinh nghiệm thế giới thật với loại vác-xin này. Nhà sản xuất thuốc nói sự đánh giá an toàn lâu dài của loại vác-xin Dengvaxia cho thấy một sự giảm thiểu nhập viện đáng kể vì bệnh sốt xuất huyết ở nơi những người đã tiêm chủng trên 9 tuổi so với những người chưa được tiêm chủng.

Thẩm Quyền Y Khoa của Singapore đã cho biết vào tuần trước là họ đang làm việc với Sanofi để củng cố lại những cảnh báo nguy hiểm về việc đóng gói thuốc.

Sanofi đã dành 20 năm phát triển loại vác-xin sốt xuất huyết đầu tiên của thế giới với khoản chi phí lên tới 1.5 tỷ euros (1.78 tỷ USD).

Ngoài Brazil, Philippines và Singapore, thì Dengvaxia còn được bán tại Mexico, Indonesia, Thái Lan, Paraguay, Peru, Costa Rica, El Salvador và Guatemala.

Các quan chức Y Tế tại Mexico, đất nước đầu tiên phê chuẩn loại vác-xin này năm 2015, và tại Peru đã chưa đưa ra nhận định ngay.

Các quan chức Y Tế tại Paraguay cho biết vác-xin Dengvaxia chưa được sử dụng rộng rãi do bởi chi phí nhưng cho biết rằng họ đã không nhận được báo cáo nào về vấn đề từ các bác sĩ là những vị đã cung cấp vác-xin.

Vác-xin này đã được phê chuẩn nhưng chưa được tung ra thị trường tại Honduras, Malaysia, Úc, Argentina, Venezuela, Bolivia, Bangladesh và Cambodia.

Sanofi nói rằng họ có kế hoạch trao đổi với Cục Quản Lý Thực Phẩm và Dược Hoa Kỳ để xúc tiến với hồ sơ pháp lý Hoa Kỳ của mình cho loại vác-xin Dengvaxia với những đề xuất trên nhãn mới.

Vác-xin Dengvaxia đang được xem xét bởi các cơ quan pháp lý về y tế Châu Âu. Một nữ phát ngôn viên nói trong một email rằng các cơ quan pháp lý ở đó có thể không nhận định về tình trạng áp dụng nhưng rằng bất cứ một dữ liệu xuất hiện nào đều được xem xét trong khi đánh giá loại vác-xin này.

Đan Sĩ (Theo Reuters)