Skip to main content
Những người lính Hàn Quốc đang tuần tra khu vực không quân sự chia cách hai vùng Triều Tiên tại Paju, Hàn Quốc, 21/12/2017 (REUTERS/Kim Hong-Ji)

Rất Có Thể Bắc Hàn Sẽ Tìm Đến Các Cuộc Đàm Phán, Hàn Quốc Nói Trong Một Dự Báo Năm Mới

Seoul, 26/12/2017 (MAS) – Hàn Quốc đã dự báo vào Thứ Ba rằng Bắc Hàn sẽ xem xét những cuộc đàm phán mở với Hoa Kỳ về chương trình vũ khí của họ vào năm tới và theo đuổi ít nhất là sự nối lại với Seoul trong một tầm nhìn chính phủ đầy lạc quan cho năm 2018.

Hội Đồng Bảo An LHQ đã nhất trí áp đặt những lệnh trừng phạt mới, nghiêm khắc hơn đối với Bắc Hàn vào Thứ sáu vì cuộc thử nghiệm tên lửa xuyên lục địa của họ gần đây, một động thái mà Bắc Hàn cho là khóa chặt kinh tế và là một hành động chiến tranh.

“Bắc Hàn sẽ tìm kiếm sự đàm phán với Hoa Kỳ, trong khi vẫn tiếp tục theo đuổi nỗ lực của nước này để được nhìn nhận là một đất nước có vũ khí hạt nhân thật sự”, Bộ Hiệp Nhất của Hàn Quốc cho biết trong một báo cáo, mà không đưa ra bất cứ lý do nào cho kết luận của họ.

Những căng thẳng đã gia tăng về chương trình hạt nhân và tên lửa của Bắc Hàn, mà họ đã theo đuổi bất chấp những nghị quyết của Hội Đồng Bảo An LHQ, với những luận điệu lăng mạ từ cả Bình Nhưỡng và Nhà Trắng.

Các nhà ngoại giao đã xác định rõ là họ đang tìm kiếm một giải pháp ngoại giao nhưng Tổng Thống Donald Trump đã bác bỏ những đàm phán là vô ích và nói rằng Bình Nhưỡng phải cam kết bỏ các loại vũ khí hạt nhân của họ trước khi bất cứ một cuộc đàm phán nào có thể bắt đầu.

Trong một thông cáo được hãng thông tấn xã chính thức KCNA cho biết, bộ ngoại giao Bắc Hàn nói rằng Hoa Kỳ hoảng sợ về sức mạnh hạt nhân của họ và đang “ngày càng điên cuồng trước các động thái áp đặt lệnh trừng phạt nghiêm khắc nhất và áp lực trên đất nước chúng ta”.

Trung Quốc, đồng minh lớn duy nhất của Bắc Hàn, và Nga cả hai đã ủng hộ những lệnh trừng phạt mới nhất của LHQ, trong khi vào Thứ Hai phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hua Chunying đã kêu gọi tất cả các nước hãy thực hiện những nỗ lực mang tính xây dựng để làm giảm căng thẳng.

Trong dự báo năm 2018 của mình, Bộ Hiệp Nhất của Nam Hàn đã nói họ tin rằng Phía Bắc cuối cùng sẽ tìm những đường lối để cắt giảm những tác động của những lệnh trừng phạt, vốn đang tìm cách để giới hạn lại khả năng tiếp cận với các sản phẩm dầu khí của nước này và khả năng có được từ thu nhập của công dân của họ ở nước ngoài.

“Những biện pháp chống lại sẽ được thực hiện để giải quyết những tác động, bao gồm những khoản cắt giảm về sản lượng thương mại và dòng ngoại hối, thiếu các nguồn cung, và giảm sản xuất trong từng thành phần kinh tế”, báo cáo cho biết.

Những lệnh trừng phạt mới nhất được thực hiện ngay sau cuộc thử nghiệm ngày 29/11 điều mà Bắc Hàn nói rằng là một quả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có khả năng đánh vào đất liền Hoa Kỳ với các loại vũ khí hạt nhân.

Tờ Nhật Báo Joongang Ilbo, trích dẫn một nguồn quan chức giấu tên Hàn Quốc, tường thuật vào Thứ Ba rằng Bắc Hàn cũng có thể đang chuẩn bị để phóng một vệ tinh vào trong không gian.

Các chuyên gia cho biết là những lần bắn rất có thể là nhằm mục đích phát triển xa hơn nữa công nghệ tên lửa của Bắc Hàn, và như thế là bị cấm dưới những nghị quyết của LHQ.

Tờ báo Rodong Sinmum của Bắc Hàn cho biết vào Thứ Hai rằng “sự phát triển không gian hòa bình là một quyền hợp pháp của một nhà nước toàn trị”.

Bắc Hàn thường xuyên đe dọa sẽ hủy diệt Hàn Quốc, Hoa Kỳ và Nhật Bản, và nói các loại vũ khí của họ là cần thiết để chống lại sự gây hấn của Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ đã cho đóng quân 28,500 binh lính tại Hàn Quốc, một di dản của Cuộc Chiến Triều Tiên 1950-1953, và thường thực hiện các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc.

Âu Dương Duy (Theo Reuters)