Skip to main content
(Getty)

Rò rỉ tài liệu nghiên cứu của Đức về hàng ngàn vụ lạm dụng tình dục trẻ em nơi hàng giáo sĩ

Berlin, Đức, 13/09/2018 (MAS) – Một cuộc nghiên cứu được hội đồng giám mục Đức cho thực hiện báo cáo về tình trạng lạm dụng tình dục hàng ngàn trẻ em tại đất nước này trong vòng 70 năm qua. Bản báo cáo đã được lên kế hoạch là sẽ cho công bố vào cuối tháng này, nhưng đã bị rò rỉ vào Thứ Tư cho giới truyền thông Đức.

Bản báo cáo được Hội Đồng Giám Mục Đức thực hiện và đã có kế hoạch trình bày vào phiên họp khoáng đại mùa thu của hội đồng vào 25/9, như CNA Đức đã đưa tin.

Phương pháp của bản báo cáo thì hoàn toàn khác với phương pháp của báo cáo của Đại Bồi Thẩm Đoàn Pennsylvania.

Các tài liệu nghiên cứu về những xâm hại tình dục đối với “3677 trẻ nhỏ chủ yếu là nam” từ khoảng 1946 đến 2014, trang Der Spiegel tường thuật.

“1670 giáo sĩ đã bị tố cáo về các hành vi”, tạp chí Đức cho biết, nói rằng các nhà nghiên cứu đã “xem xét và đánh giá hơn 38,000 nhân sự và các hồ sơ khác từ khắp 27 giáo phận Đức”.

Trang Der Spiegel tường thuật rằng trong nhiều trường hợp chứng cứ đã được phát hiện bởi các nhà nghiên cứu đã “bị hủy hoặc thao túng”.

“Chúng tôi ý thức về mức độ của nạn lạm dụng tình dục vốn đã được chứng minh bằng kết quả của cuộc nghiên cứu. Thật ức chế và xấu hổ đối với chúng tôi”, Đức Giám Mục Stephan Ackermann Giáo Phận Trier nói trong một thông cáo vào Thứ Tư. Đức Giám Mục thuộc Ủy Ban Các Vấn Đề Nạn Lạm Dụng Tình Dục trong Giáo Hội và Vấn Đề Bảo Vệ Trẻ Em và Người Bé Mọn thuộc Hội Đồng Giám Mục Đức.

“Bốn năm trước chúng tôi đã cho thực hiện cuộc nghiên cứu và chúng tôi là các giám mục đặc biệt đang đối diện với các kết quả. Bước đầu sẽ là Hội Họp tại Fulda”.

Đức Giám Mục Ackermann cũng đã phê bình việc rò rỉ tài liệu nghiên cứu về nạn lạm dụng trẻ em bởi hàng linh mục và tu sĩ tại Đức trong những năm từ 1946 – 2014.

Trong một thông cáo từ hội đồng giám mục Đức, Đức Cha Ackermann nói: “Tôi thật tiếc là cuộc nghiên cứu, vẫn ở trong tình trạng mật cho đến lúc này, và là kết quả của 4 năm nghiên cứu về chủ đề ‘Lạm dụng tình dục trẻ em bởi hàng linh mục, phó tế và tu sĩ nam Công Giáo trong lãnh thổ thuộc Hội Đồng Giám Mục Đức’ đã bị công bố hôm nay”.

“Đặc biệt có liên quan đến những người đã bị ảnh hưởng bởi nạn lạm dụng tình dục, việc công bố trước cách vô trách nhiệm bản nghiên cứu là một cú huých tàn nhẫn”, Đức Cha Ackermann nói.

“Điều này còn đáng tức giận hơn nữa vì thậm chí các thành viên của Hội Đồng Giám Mục Đức cho đến giờ còn chưa biết về toàn bộ cuộc nghiên cứu”, Ngài nói thêm.

Theo Hội Đồng Giám Mục Đức, mục đích của cuộc nghiên cứu, mà trong đó tất cả 27 giáo phận của Đức tham gia, là “để có được sự rõ ràng và minh bạch hơn về phía tối trong Giáo Hội chúng ta, không chỉ vì những người bị ảnh hưởng, mà còn để có thể thấy được những thiếu sót đối với chúng tôi và làm mọi sự có thể để đảm bảo rằng những việc đó không được tại diễn nữa”.

“Chúng tôi quan tâm về một cách tiếp cận có trách nhiệm và chuyên nghiệp đối với vấn đề. Tôi tin rằng cuộc nghiên cứu là một cuộc điều nghiên cẩn trọng và hiểu được mang lại những con số và phân tích từ đó mà chúng tôi có thể tiếp tục học. Điều này cũng áp dụng cho những phát hiện mang lại một sự hiểu biết sâu hơn trước những hành động của những người sai trái và hành vi của các nhà lãnh đạo giáo hội trong vòng nhiều thập kỷ qua. Một lần nữa, tôi nhấn mạnh rằng cuộc nghiên cứu là một biện pháp mà chúng tôi mắc nợ không phải với Giáo Hội, mà trên hết và sau hết là những người bị ảnh hưởng”, Đức Cha Ackermann nói.

Đan Sĩ (CNA)