Skip to main content
ĐGH Phanxicô sẽ đến Bari, Ý, vào 7/7/2018 (Vatican Media)

Sáng kiến đại kết và hòa bình của Đức Giáo Hoàng tại Bari về các Kitô Hữu tại Trung Đông

Vatican, 04/07/2018 (MAS) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô vào Thứ Bảy sẽ đi đến thành phố cảng Bari của miền nam nước Ý để dự một chương trình suy tư và cầu nguyện đại kết quan trọng với các lãnh đạo và đại diện của các Giáo Hội và Cộng Đồng Kitô Giáo về tình hình của người Kitô Hữu tại Trung Đông.

“Chúng ta sẽ sống một ngày cầu nguyện và suy tư về tình hình ngày càng bi đát của khu vực ấy, nơi mà có quá nhiều anh chịu em trong đức tin của chúng ta đang tiếp tục chịu đau khổ”, là cách mà Đức Thánh Cha mô tả về chuyến đi sắp tới của Ngài, nói sau giờ Kinh Truyền Tin của Ngài vào Chúa Nhật tại Quảng Trường Thánh Phêrô tại Rôma.

“Với một tiếng nói sẽ khẩn xin ‘Bình an cho anh em!’, Đức Giáo Hoàng nói, kêu gọi tất cả mọi người hãy cầu nguyện cho chuyến hành hương của hòa bình và hiệp nhất này.

Sáng kiến đại kết và hòa bình của Đức Giáo Hoàng tại Bari đã được giới thiệu trong một cuộc họp báo tại Vatican vào Thứ Ba bởi Đức Hồng Y Kurt Koch, Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Hoàng về Cổ Võ Sự Hiệp Nhất Kitô Giáo và bởi Đức Hồng Y Leonardo Sandri, Thánh Bộ Các Giáo Hội Đông Phương.

Người Kitô Hữu tại Trung Đông – ‘bấp bênh nhất’

Mô tả Trung Đông là một trong những khu vực trên thế giới nơi mà tình hình của các Kitô Hữu là “bấp bênh nhất”, Đức Hồng Y Koch nói các cuộc chiến và sự bách hại đã buộc các gia đình phải bỏ quê hương của họ để tìm kiếm an ninh và một đời sống tốt hơn.

Đức hồng y người Thụy Sĩ đã nói lên tiếng cảnh báo rằng tỷ lệ phần trăm người Kitô Hữu tại khu vực đã “suy giảm cách khủng khiếp” trong vòng chỉ một thế kỷ. Nơi mà tỷ lệ người Kitô Hữu là 20% so với dân số trước Thế Chiến Thứ I, thì ngày nay, Ngài nói, chỉ có 4%.

Ngài chỉ ra rằng các mối quan hệ Đại Kết, đặc biệt giữa các Giáo Hội Công Giáo và Chính Thống đang “rất mạnh mẽ và đầy hứa hẹn” kể từ cuộc gặp gỡ giữa Đức Giáo Hoàng Phaolô VI và Đức Thượng Phụ Đại Kết Athenagoras vào Tháng 1/1964.

Công cuộc đại kết của sự thánh thiện, sự sống, máu

Đức Hồng Y Koch đã nói về ba kiểu đại kết, là đại kết của sự thánh thiện, đại kết của sự sống và đại kết của máu. Trích dẫn Công Đồng Vatican II, Ngài nói sự thánh thiện của sự sống là “sự đảm bảo tốt nhất cho sự hiệp nhất Kitô Giáo”, vì người Kitô Hữu càng tiến gần hơn với Thiên Chúa thì họ càng đến gần hơn với nhau. “Khi những khó khăn trở thành nỗi thống khổ, thì công cuộc đại kết của sự thánh thiện này trở thành đại kết của máu”, Ngài nói.

Trích lời Đức Giáo Hoàng Phanxicô đức hồng y nói rằng khi họ giết hại người Kitô Hữu, thì họ không hỏi liệu họ là người Công Giáo, Chính Thống, hay nhánh khác. Họ bị giết chỉ vì họ là các Kitô Hữu.

Tình hình tại Trung Đông, đức hồng y nói, là một “động lực cho công cuộc đại kết” không chỉ đối với người Kitô Hữu tại đó, mà còn đối với cả thế giới.

Không có Trung Đông mà không có người Kitô Hữu

Khi nói về Trung Đông, Đức Hồng Y Koch nói về 3 nguyên tắc hay 3 niềm xác tín. Trước hết, hòa bình và an ninh là cần thiết nếu người Kitô Hữu vẫn còn ở Trung Đông.

Thứ hai, “thật không thể hình dung Trung Đông mà không có người Kitô Hữu”, không chỉ vì các động cơ tôn giáo, mà còn cả chính trị và xã hội. Người Kitô Hữu, đức hồng y nói, là “một thành tố thiết yếu” cho sự hòa bình của khu vực, như Đức Giáo Hoàng Benedict XVI đã nói, Một Trung Đông mà không có hay chỉ vài người Kitô Hữu thì không còn là Trung Đông nữa”.

Thứ ba, quyền của mọi người và nhóm nhỏ bất chấp tôn giáo, sắc tộc hay nguồn gốc cần phải được đảm bảo tại khu vực.

Đức Hồng Y Koch đã thêm một niềm xác tín khác – nhu cầu khẩn thiết để theo đuổi công cuộc đối thoại liên tôn. Ngài nhắc lại Đức Giáo Hoàng Phanxicô là người đã nói tình hình càng gian khó, thì càng cần có cuộc đối thoại liên tôn. Không có đường ra.

Tại sao là Bari

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã chọn Bari cho lần suy tư và cầu nguyện đại kết lần này của các Giáo Hội Kitô Giáo, là vì thành phố cảng được mô tả là “cửa ngõ cho Phương Đông” nơi mà các thánh tích của Thánh Nicolas, được tôn kính bởi cả người Công Giáo và Chính Thống, đang được lưu giữ.

Khoảng 19 vị lãnh đạo của các Giáo Hội hay các đại diện đã tiếp nhận lời kêu gọi của Đức Giáo Hoàng Phanxicô tại Bari vào Thứ Bảy. Trong số các nhánh có các Giáo Hội Chính Thống, các Giáo Hội Chính Thống Phương Đông, Giáo Hội Chính Thống Assyria, Giáo Hội Công Giáo. Giáo Hội Tinh Lành Luther và Hội Đồng Các Giáo Hội Trung Đông. Trong số các nhà lãnh đạo sáng giá là Đức Thượng Phụ Chính Thống Bartholomew, Đức Giáo Hoàng Chính Thống Coptic Tawadros II, của Đức Thượng Phụ Công Giáo Ai Cập và Chaldea, Đức Hồng Y Luis Raphael của Iraq.

Đan Sĩ (Theo Vatican News)