Skip to main content
(Unsplash)

Sau những loạt nã súng tại Hoa Kỳ, Hội Đồng Giám Mục Mexico bác bỏ lối nói hận thù, sợ người nước ngoài

Mexico City, Mexico (MAS) – Trong một thông cáo mới đây, Hội Đồng Giám Mục Mexico đã lên tiếng “về sự u sầu lớn lao” về những hành động bạo lực mới đây ở cả Hoa Kỳ và Mexico, mà các vị lên tiếng là “được tạo nên bởi sự bất khoan dung, chứng sợ người nước ngoài và sự phân biệt đối xử”.

Tuần trước, một viên cảnh sát Mexico đã bắn hà giết một người đàn ông người Salvador đang đợi để nhảy lên một chiếc xe lửa chở hàng hoá đến Hoa Kỳ. Văn phòng điều tra đã nói là người đàn ông tấn công cảnh sát, nhưng trung tâm di dân địa phương thì chống lại tường thuật này.

Vào Thứ Bảy, ngày 3/8, một người đàn ông có vũ khí đã khai súng ở Walmart tại El Paso, Texas. Hắn đã giết 22 người và làm cho hơn 20 người nữa bị thương trước khi hắn bị bắt giam vào đồn cảnh sát.

Kẻ bắn súng bị tình nghi được cho là đã cho đăng tải một tài liệu dài 4 trang trên trực tuyến vài giờ trước khi tấn công, đưa ra chi tiết về sự thù ghét của hắn đối với những người di dân và người gốc Tây Ban Nha. Người ta cũng cho rằng hắn đã mô tả cả các loại vũ khí mà hắn dùng trong việc nã súng.

Chưa đầy 24 tiếng sau, một thanh niên 24 tuổi đã nã súng bằng một khẩu súng trường tại khu vực đông người ở Dayton, Ohio, giết hại 9 người và làm bị thương hơn 20 người khác. Trong vòng một phút, cảnh sát Dayton đã đến và giết kẻ nã súng.

Hội Đồng Giám Mục Mexico đã dâng “lời cầu nguyện cho những người thân của những người đã bị thiệt mạng trong những biến cố bi thương này hay những người đã bị thương”.

Hội Đồng Giám Mục nói rằng “với sự đau buồn chúng tôi đang thấy những hành vi bạo lực này đang gia tăng, khi được khích lệ bởi những người tạo ra những chia rẽ, những người khép lòng họ lại trước anh em đồng loại của mình, và không nhận ra phẩm giá con người mà mỗi người đang có, bất chấp màu da hay quốc tịch”.

Khi cảnh báo rằng “lối nói hận thù chỉ tạo ra sự gây hấn và chết chóc”, Hội Đồng Giám Mục mời gọi cả quan chức chính phủ và người công dân tại Hoa Kỳ và Mexico hãy “nuôi dưỡng một sự đối thoại hoà hợp với hoà bình, sự bình đẳng, tình huynh đệ và sự hợp tác, vì cả người dân và người nước ngoài đang cư ngụ tại đất nước đều làm cho đất nước lớn lao và mạnh hơn”.

Ngoài ra, các vị đã khích lệ việc cầu nguyện cho hết mọi nạn nhân của lòng hận thù và bạo lực, để họ “có thể tìm thấy niềm an ủi đức tin và bình an nơi Chúa Giêsu Kitô Chúa chúng ta”.

Đan Sĩ (CNA)