Skip to main content
Thủ đô Paris, Pháp (CC0 1.0)

Sự gia tăng tội phạm đối với các nhà thờ gây sốc cho người tín hữu Pháp, cần phải suy tư

Paris, Pháp (MAS) – Sự phá hoại, cướp bóc, đốt phá và những hành động tấn công ngày càng gia tăng khác vào các nhà thờ tại Pháp đã dẫn đến những cuộc tranh luận về những căn nguyên của chúng, giữa một sự sốc nặng đối với cộng đồng, các câu hỏi về những người vi phạm, và những tranh luận về ý nghĩa của các cuộc tấn công này là gì về nền văn hoá Pháp và vị thế của Kitô Giáo.

“Những việc phá hoại mang tính hạ thấp này, vốn bao gồm cả những tờ báo và các chính trị gia hàng đầu, chỉ ra một chứng cứ là các cuộc tấn công là những tội phạm qui mô nhỏ của những sai phạm trong thời gian nhỏ. Những tờ báo và các chính trị gia này bận tâm là những cuộc tấn công sẽ tạo ra một mối đe doạ nghiêm trọng hơn nữa đang bác bỏ một cách mạnh mẽ cách tiếp cận này”, một nhà báo và là tác giả người Mỹ Richard Bernstein đã nói trong một bài viết trên RealClearInvestigations có tựa đề “Các Cuộc Tấn Công Chống Kitô Giáo Tại Pháp Đang Tăng Gấp Bốn Lần Cách Âm Thầm. Vì Sao?”

Bernstein thấy được sự xứng đáng ở cả hai cách tiếp cận, khi đặt chúng vào trong bối cảnh của việc đặt ra các câu hỏi của người Pháp về chủ nghĩa dân tuý, căn tính quốc gia, di dân, truyền thống, thẩm quyền, và quyền lực.

Đồng thời, ông nhận thấy sự quan ngại sâu sắc là các cộng đồng Kitô Giáo đang chịu những cuộc tấn công và phá hoại như thế, thậm chí khi đó không phải là “những tội phạm hận thù” nói một cách đúng là vậy.

“Tuy nhiên, ngay cả khi nhiều hành vi chống Kitô Giáo không phải là những tội phạm hận thù nhằm có ý hạ thấp một cộng đồng người tin, thì sự thật là có nhiều cuộc tấn công vào các cơ sở Kitô Giáo vốn là thánh thiêng đối với nhiều người”, ông nói. “Các cộng đồng bị choáng và bị làm cho cảm thấy bị tổn thương, phần lớn bởi cảm thức là những vụ tai hoạ này đã sinh sôi nảy nở cách quá ngoạn mục trong vài năm vừa qua, và chúng đang diễn ra ở hầu hết mọi ngõ ngách của Pháp: các vùng thành thị và nông thôn, các thị trấn lớn và các làng mạc nhỏ một trật”.

Hội Đồng Giám Mục Pháp đã cho biết có 228 “hành vi bạo lực chống Kitô Giáo” từ tháng 2 đến tháng 3/2019.

Vào năm 2018, cảnh sát Pháp đã báo cáo có 129 vụ trộm cướp và 877 vụ việc về phá hoại tại các cơ sở Công Giáo, chủ yếu là các nhà thờ và các nghĩa trang. Bộ Trưởng Nội Vụ Pháp đã cho một con số ít hơn một chút các vụ việc chống Kitô Giáo vào năm này.

Những cuộc tấn công như thế đang tăng gấp 4 lần từ năm 2008 đến năm 2019.

Mặc dù Pháp đang chịu nhiều cuộc tấn công hơn các nước khác tại Châu Âu, nhưng con số của họ đã gia tăng trên khắp Châu Âu.

Một số nhà lãnh đạo coi thường các cuộc tấn công.

“Chúng tôi không muốn phát triển một bài diễn từ về sự bách hại”, Đức Tổng Giám Mục Georges Pontier của Marseile, chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Pháp, đã cho tạp chí Le Point biết. “Chúng tôi không muốn phàn nàn”.

Vào tháng 6 các vụ phá hoại đã đập phá hơn 100 ngôi mộ tại nghĩa trang chính của Người Công Giáo tại Toulouse. Vụ việc nhận được sự tường thuật trên báo chí quốc gia, nhưng những người địa phương không muốn dành cho nó một sự chú ý.

Tại Normandy vào năm 2016, hai người đàn ông tuyên nhận là đồng minh của nhóm Nhà Nước Hồi Giáo đã giết hại Cha Jacques Hamel trong khi Ngài đang cử hành Thánh Lễ. Cùng năm đó tại Paris, cảnh sát đã phá hỏng những người Hồi Giáo cực đoan là những người đang nỗ lực để cho nổ một chiếc xe hơi gần Nhà Thờ Đức Bà Paris. Một số người nghi ngại rằng cùng một trạng thái chống Kitô Giáo phía sau một vụ nã súng của người đồng minh với nhóm IS và tấn công bằng dao tại một phiên chợ Giáng Sinh ở Strasbourg vào năm 2018.

Âu Dương Duy (Theo CNA)