Skip to main content
ĐGM Matthew Kukah (James Nicholls, ACN)

Sự Thật Sẽ Dẫn Đến Hòa Bình Cho Châu Phi, Hội Đồng Giám Mục Nigeria Nói

Abuja, Nigeria, 07/12/2017 (MAS) – Sự thật luân lý và trí tuệ của Giáo Hội là chìa khóa cho một đất nước hòa bình, tự do và phát triển, hội đồng giám mục Nigeria đã nói tại một buổi hội thảo được các nhà lãnh đạo về chính trị và tinh thần của đất nước tham dự.

Những tuyên bố của các vị xuất hiện trong một buổi hội thảo về “Hòa Bình và Sự Phát Triển Đất Nước”, được tổ chức từ ngày 19-22/11 bởi Đại Học Veritas, đại học Công Giáo của Nigeria.

“Các nhà lãnh đạo tương lai của chúng ta cần phải được đào luyện bằng một hệ tư tưởng là chỉ có sự thật mới giải thoát con người”, Đức Tổng Giám Mục Augustine Akubeze, trong bài diễn văn của Ngài tại buổi hội thảo.

“Tham nhũng sẽ bị xóa bỏ nếu các sinh viên bắt đầu học biết rằng chỉ có đồng tiền được trả cho người ta như kết quả của một quá trình lao động vất vả mới có thể vui hưởng”.

“Giấc mơ của Hội Đồng Giám Mục Nigeria (CBCN)...phải là luôn luôn tìm kiếm sự thật”, Đức Akubeze, Phó Chủ Tịch của CBCN nói, theo CNS Nigeria.

Đánh dấu dịp kỷ niệm 10 năm của trường đại học, sự kiện đã được tổ chức tại Khách Sạn Chelsea ở Abuja, Nigeria, và gồm cả những bài tham luận từ Đức Tổng Giám Mục Akubeze, Giám Mục Matthew Kukah của Sokoto, và Phó Hiệu Trưởng của trường, Giáo Sư Mike Kwanashie.

Cuộc hội thảo cũng có sự tham gia của Phát Ngôn Viên của Hạ Viện Nigeria, Yakubu Dogara; cựu Tổng Thống Olusegun Obasanjo; và Đức Tổng Giám Mục Abuja là John Cardinal Onaiyekan và hiệu trưởng đại học.

Trong khi nói về sự phát triển tương lai của Nigeria, Đức Giám Mục Kukah đã than phiền rằng Nigeria “vẫn cứ mãi mãi ở trên tóp của báo cáo quốc tế về tồi tệ và tham nhũng nhất trong các tổ chức thế giới”.

Đức giám mục đã đặt câu hỏi liệu Nigeria có thể thật sự được coi là một “đất nước đang phát triển” vì nó đang thiếu những tiến bộ về y tế, an ninh, nhân quyền, và luật pháp không.

Đức Tổng Giám Mục Akubeze cũng đề cập rằng tham nhũng đã làm tồi tệ hơn những thách đố nghiêm trọng khác mà Nigeria đang đối diện, nói đến những biến cố về khủng bố, bắt cóc, cướp bóc, bạo lực chính trị, và những căng thẳng giữa các nhóm tôn giáo và sắc tộc.

“Những điều này có thể tạo nên tình trạng không hiệp nhất, bất ổn, và nếu không hạn chế, thì thiếu sự tháp nhập”, Ngài nói. “Sự thật là giá trị nền tảng mà không có nó thì sự tự do, công lý và phẩm giá con người sẽ bị loại trừ”.

Đức Tổng Giám Mục khích lệ đại học hãy đào luyện các nhà lãnh đạo tương lai để tìm kiếm sự thật và góp phần tạo nên thiện ích chung, nhấn mạnh rằng một số các sinh viên đại học rất có thể trở thành những thượng nghị sĩ, thống đốc, và có thể thậm chí là tổng thống Nigeria.

Ngài cuốn hút sự chú ý đến tầm quan trọng của tên gọi của đại học, “Veritas”, tiếng Latinh nghĩa là sự thật. Ngài nói trường này, và mọi tổ chức giáo dục, cần phải làm cho việc tiếp tục theo đuổi sự thật là một ưu tiên hàng đầu của mình.

Ngài nhấn mạnh đến sự cần thiết để đào tạo về nhân bản, thiêng liêng và đạo đức tại đại học.

“Như các bạn biết, giáo dục không chỉ là về tấm bằng học thuật. Nó còn liên hệ đến việc đào tạo nhân bản. Nó có liên hệ đến việc đào tạo nhân cách. Trong tiến trình đào tạo của các bạn trong tổ chức này tôi muốn khích lệ các bạn, nhân sự, hãy giúp các sinh viên có một chân trời rộng hơn về cuộc sống”.

Đức Giám Mục Kukah nhấn mạnh đế tầm quan trọng của việc phát triển một kim chỉ nam về đạo đức mạnh mẽ nơi các nhà lãnh đạo chính trị của Nigeria, đặc biệt qua việc đào luận Công Giáo của các sinh viên đại học.

“Tôi muốn tập trung vào Giáo Hội Công Giáo và cho rằng có lẽ, ở một mức độ nhiệt tâm nào đó, thì Giáo Hội có thể mang lại kim chỉ nam đạo đức này được rút ra từ lịch sử và văn hóa hết sức phong phú của mình”, Ngài nói.

Ngài đề cập đến sự phong phú của giáo huấn xã hội của Giáo Hội, một điều mà Ngài nói, được bén rễ sâu trong sứ mạng của Đức Kitô, nghĩa là việc loan báo ơn cứu độ.

Các tông thư xã hội của Giáo Hội đã xác định những thách đố cụ thể và những giải pháp trong quá khứ, Ngài nói, nhấn mạnh rằng các văn kiện phải là một nguồn mạnh mẽ cho sự phát triển các giải pháp chính trị đối với những vấn đề Nigeria và Châu Phi.

Mặc dù trường đón nhận các sinh viên thuộc mọi niềm tin, nhưng Đại Học Veritas có một căn tính giáo hội mạnh mẽ và có một sự tập trung đặc biệt vào giáo huấn xã hội của Giáo Hội.

Đức Tổng Giám Mục Akubeze đã khen ngợi sự thành công của Đại Học Veritas trong việc đào tạo sinh viên của mình, nhưng thách đố trường hãy nỗ lực hơn nữa, cho đến khi nó trở thành một điểm tham chiếu cho các tổ chức giáo dục khác.

Đại học được hội đồng giám mục Nigeria thành lập vào năm 2002. Trường được chính phủ Nigeria công nhận vào năm 2007, và bắt đầu nhận sinh viên sau đó. Sứ mạng của trường là “mang lại cho sinh viên của trường một sự đào luyện toàn diện và cao cả vốn bao gồm việc đào luyện học thuật và nghề nghiệp bằng những nguyên tắc thể lý, đạo lý, tinh thần, xã hội và văn hóa cùng với một việc đào luyện các nguyên tắc tôn giáo Kitô Giáo và giáo huấn xã hội của Giáo Hội Công Giáo”.

Nigeria, một đất nước có 170 triệu dân, có dân số Công Giáo khoảng gần 23 triệu, theo Trung Tâm Nghiên Cứu cho biết.

Đan Sĩ (Theo CNA)