Skip to main content
Khách hàng dùng phần mềm gọi xe Uber tại London (REUTERS/Simon Dawson/File Photo)

Sự Vi Phạm Dữ Liệu Của Uber Diễn Ra Cùng Lúc Với Thương Vụ Softbank

Toronto/San Francisco (Tinhte) -  Hôm Thứ Ba, Uber đã tiết lộ sự thật rằng hãng đã chi 100.000 USD cho hacker để thủ tiêu toàn bộ dữ liệu của hơn 57 triệu người dùng và tài xế sau khi dữ liệu này bị đánh cắp hồi tháng 10 năm ngoái. Quyết định này được đưa ra dưới thời của CEO Travis Kalanick - hiện đã thoái lui, nhưng ông đã không thông báo vụ việc với các nạn nhân cũng như giới chức trách. Hành vi của Uber được xem là vi phạm các quy tắc về dữ liệu, đặt người dùng trước các nguy cơ bảo mật và hiện đang bị chính quyền tại nhiều nước điều tra.

Giám đốc điều hành hiện tại là Dara Khosrowshahi đang đứng trước áp lực phải giải quyết mớ hỗn độn mà Kalanick để lại đồng thời tái định hình văn hóa công ty. Một trong những chuyển biến mới là Uber hiện đang trong quá trình hoàn tất hợp đồng với SoftBank Group Corp trong đó tập đoàn viễn thông Nhật Bản sẽ đầu tư tối đa 10 tỉ USD để nắm giữ ít nhất 14% trị giá công ty bằng hình thức mua lại cổ phần từ các cổ đông hiện tại. SoftBank cũng đang tìm kiếm các cổ đông muốn bản lại cổ phần.

Tuy nhiên, vấn đề có vẻ không đơn giản như Uber nghĩ bởi SoftBank được cho là đang tìm cách thay đổi trị giá hợp đồng. Một nguồn tin thân cận cho biết SoftBank vẫn muốn theo đuổi thương vụ này nhưng dưới các hình thức khác tốt hơn. Tập đoàn của Nhật vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc tái đàm phán hay không, chỉ biết Uber mới vừa công bố thương vụ với SoftBank hồi cuối tháng qua.

Một câu hỏi đang được đặt ra là tương lai của Kalanick - nhà đồng sáng lập Uber, người có công biến Uber thành một thế lực trong lĩnh vực vận tải toàn cầu nhưng rốt cuộc lại thực hiện những chiến lực mạnh bạo và gây nhiều tranh cãi. Ông bị buộc phải từ chức dưới áp lực của các nhà đầu tư hồi tháng 6 bởi phong cách lãnh đạo của ông có thể làm tổn hại đến công ty. Mặc dù vậy ông vẫn giữ ghế thành viên trong ban điều hành và vẫn là một cổ đông quan trọng.

Trong thời gian khủng hoảng, một cuộc chiến giữa các nhà đầu tư đã nổ ra và kéo theo đó là vụ kiện giữa Uber với Benchmark - nhà đầu tư ngay tư đầu đã tìm cách ép Kalanick phải rút lui bằng mọi giá. Tuy nhiên vụ kiện đã được dàn xếp và mở đường cho SoftBank nhảy vào đầu tư. Cũng nhờ có thương vụ này mà Kalanick mới giữ được chiếc ghế trong ban điều hành và các quyền lợi khác.

Kalanick được thông báo về việc dữ liệu của Uber bị hack từ tháng 11 năm ngoái và ông cũng ý thức được hành động chi tiền để hacker tiêu hủy dữ liệu nhưng hậu quả sau cùng không đơn giản. Những gì Uber phải đối mặt từ sự cố dữ liệu bắt đầu được định hình từ hôm thứ 4 khi chính phủ của nhiều nước trên thế giới bắt đầu mở các cuộc điều tra.

Cụ thể giới chức trách tại Anh, Úc và Philippines cho biết họ sẽ điều tra phản ứng của Uber đối với vụ việc. Tại London, Uber đã bị tước giấy phép hoạt động và cơ quan quản lý vận tải sở tại đang gây áp lực buộc Uber phải cung cấp thêm chi tiết về vụ việc.

Trong khi đó tại Cananda, dù chưa chính thức điều tra nhưng cơ quan giám sát bảo vệ quyền riêng tư cho biết họ đã yêu cầu Uber giải trình về hành vi vi phạm dữ liệu. Tương tự tại Mỹ, các văn phòng luật sư tại ít nhất là 6 tiêu bang cùng với Ủy ban thương mại liên bang (UTC) đã tuyên bố đang xem xét vụ việc và một số tiểu bang có thể sẽ hành động trước hành vi phá luật của Uber khi không thông báo về sự cố dữ liệu kịp thời.

Có ít nhất 2 vụ kiện tập thể đã được đệ trình lên các tòa án nhằm chống lại Uber tại Mỹ vì không tiết lộ những vi phạm dữ liệu và gây ra những nguy cơ tiềm ẩn cho người dùng. Trước tình thế này, Uber cho biết công ty vẫn đang làm việc với FTC và các tiểu bang trên tinh thần hợp tác giải quyết vụ việc.

Các chuyên gia pháp lý cho biết Uber khả năng sẽ đối mặt với những vấn đề về tài chính từ các vụ kiện nói trên. Tuy nhiên, Uber có thể sẽ thắng kiện bởi công ty nắm giữ các điều khoản bắt buộc phải có sự tham gia của người dùng và tài xế trong để giải quyết tranh chấp.

Trước đó Uber đã sa thải giám đốc an ninh Joe Sullivan và phó giám đốc Craig Clark vì vai trò của 2 người này khi để sự cố hack dữ liệu xảy ra. Ban điều hành Uber cũng đã tiến hành điều tra Sullivan và các nhân viên dưới quyền nhằm tìm hiểu nguyên nhân. Đối với hành vi vi phạm dữ liệu, kết luận được ban điều hành đưa ra là Kalanick cũng như Salle Yoo - người giữ chức tổng cố vấn vào thời điểm đó đã không được tư vấn về cách ứng phó phù hợp trước vụ việc.Theo các nhà phân tích thì loạt rủi ro mà Uber đang đối mặt có thể ảnh hưởng đến IPO của công ty, dự kiên sẽ phát hành lần đầu vào năm sau.

Bk9sw (Theo Reuters)