Skip to main content
Cờ Argentina (Henner Damke/Shutterstock)

Tại Argentia, các linh mục Công Giáo đối diện với phiên toà xử vì lạm dụng tình dục trẻ em khiếm thính

Mendoza, Argentina (MAS) – Phiên toà đã bắt đầu để xử hai linh mục Công Giáo và nhân viên cũ là những người đã được cho là có liên hệ đến vụ lạm dụng tình dục 10 học sinh tại một viện chuyên chăm sóc các trẻ em khiếm thính. Các nạn nhân của họ đã nói một người lạm dụng lẽ ra đã bị phơi bày 7 năm trước khi ông ta bị bắt.

Cha Nicola Corradi, một người Ý 83 tuổi, đã ngồi trên xe lăn khi phiên toà xử vị này bắt đầu tại Phòng Xử của tỉnh Mendoza vào ngày 5/8. Cha Horacio Corbacho, 59 tuổi, và ông Armando Gomez, 63 tuổi, cả hai đều người Argentina, cũng bị kết án.

Cha Corbacho đã khiếu nại để không chịu bản án, trong khi cả Cha Corradi và ông Gomez đều không xin thỉnh cáo, AP tường thuật.

Vụ lạm dụng được cho là diễn ra tại Viện Antonio Provolo cho Trẻ Em Khiếm Thính tại tỉnh Mendoza của Argentina hiện giờ đã bị đóng cửa. Viên toà có liên quan đến 28 trường hợp, gồm các cáo buộc về hãm hiếp, sờ soạng tình dục, và làm hư hỏng các trẻ nhỏ. Các học sinh đã được cho là bị buộc phải xem phim ảnh khiêu dâm hay thực hiện các hành vi tình dục nơi các vị này.

Các vụ việc có liên quan đến 10 học sinh, mặc dù khoảng 20 người đã đưa ra lời tố cáo. Những người lạm dụng đặc biệt nhắm vào các trẻ em sống qua đêm tại mái ấm của viện, và các nạn nhân nói rằng họ sợ báo cáo vì sợ sống trong cảnh nghèo sau khi bị đuổi ra khỏi viện hay sợ cha mẹ sẽ bị phạt.

Các học sinh chính thức xuất thân từ những gia đình nghèo và có những giới hạn về giao tiếp. Trường không dạy ngôn ngữ cử chỉ mà theo một giáo học pháp nhằm dạy trẻ em đọc và nói như những người có thể nghe, Tờ Washington Post tường thuật vào Tháng 1. Các học sinh ở trường là người sử dụng ngôn ngữ cử chỉ sẽ bị khiển trách.

Một số trường hợp có án phạt tối đa 20 năm tù giam, trong khi những trường hợp khác có hình phạt 50 năm tù giam. Các tội được cho là xảy ra từ năm 2004 đến 2016, khi Corradi, Corbacho, và những người khác đã bị bắt giam và nhà trường đóng cửa.

Bên thưa kiện trong phiên xử là nhóm nhân quyền Xumek.

Các nạn nhân vụ lạm dụng và người thân của họ đã biểu tình bên ngoài toà án. Một dấu chỉ ám chỉ đến ngôn ngữ cử chỉ, khi nói, “Bằng Đôi Bàn Tay Của Chúng Tôi và Tiếng Nói Của Chúng Tôi thì Chúng Tôi Phá Vỡ Sự Thinh Lặng”.

Corradi là một thành viên một dòng tu Ý “Bạn Đồng Hành Của Đức Maria” vốn hoạt động và vận hành các trường cho các trẻ em khiếm thính ở một số nước. Trước được đặt tên là Antonio Provolo, một vị linh mục Ý thế kỷ 19 là người sáng lập ra cộng đoàn tù của Corradi.

Cha Corradi hoạt động tại một trường học tại La Plata, Argentina từ 1970 đến 1994, và các cựu học sinh đã tố cáo vị này về việc lạm dụng ở đó nữa. Trước đó, vị này làm việc tại một trường Antonio Provolo tại Verona, Ý. Vị này bị tố cáo lần đầu về việc lạm dụng vào năm 2009, khi 14 người Ý đã báo cáo rằng họ đã bị các linh mục, các tu sĩ nam, và những người lớn khác lạm dụng tại Viện Provolo ở Verona, trong vài thập kỷ.

Những người này đã không phải đối diện với việc điều tra dân sự do bởi lệnh giới hạn.

Sau một cuộc điều tra của Vatican, 5 vị linh mục tại viện của Ý đã bị phạt; nhưng Cha Corradi, hồi đó đang sống tại Argentina, không nằm trong số đó. Một nhà điều tra Vatican đã tin là người tố cáo của mình là một nạn nhân của vụ lạm dụng, nhưng vì Corradi đã bị tố cáo bởi quá nhiều vụ lạm dụng và câu chuyện của vị này cho thấy những bất nhất rõ ràng nên nhà điều tra hoài nghi về tính hợp lý của các tuyên bố, theo Washington Post.

Khi phiên toà Argentina mở ra vào Thứ Hai, trong số những người đang biểu tình phía ngoài phiên toà có cựu học sinh Ezequiel Villalonga, hiện nay 18 tuổi.

“Những người này trong số chúng tôi từ Provolo ở Mendoza nói: ‘không còn sợ hãi nữa. Chúng tôi có sức mạnh’”, cậu nói, theo AP. Giống như nhiều nạn nhân vụ lạm dụng khác tại trường, cậu đang phê bình cách cay nghiệt Đức Giáo Hoàng Phanxicô: “Đức Phanxicô rất tim tiếng về các linh mục lạm dụng, nhưng giờ đây bản án đang xuất hiện”, Villalonga cho biết. “Tôi biết rằng Đức Giáo Hoàng sợ vì người khiếm thính rất can đảm”.

Những người cổ võ cho các nạn nhân đã kêu gọi những người lạm dụng cần phải bị gỡ khỏi trình trạng giáo sĩ.

Tổng Giáo Phận Mendoza nói là họ không hay biết gì về lịch sử của vị linh mục người Ý khi vị này đến Argentina. Tổng Giáo Phận nói là vị linh mục lệ thuộc vào tu viện có cơ sở ở Ý của mình để hỗ trợ. Tổng Giáo Phận lên tiếng “liên đới và gần gũi” với các nạn nhân và nói rằng trong tầm nhìn của giáo phận thì các trách nhiệm và hình phạt cho các tội phạm cần phải được thiết lập.

“Là một phần của người dân Mendoza, chúng tôi mong muốn sự thật và công lý, và chúng tôi đặt vào bàn tay của Thiên Chúa…công việc của những người đã có trách nhiệm”, Tổng Giáo Phận nói trong một thông cáo vào ngày 2/8.

2 nữ tu là những người làm việc tại trường học ở Mendoza cũng bị tố cáo về việc tham gia vào nạn lạm dụng hay biết về việc ấy, khi là cựu giám đốc và nhân sự là những người bị tố cáo về việc biết về các tội phạm mà không hành động. Vào năm 2018 một nhân sự đã bị kết án 10 năm tù vì hãm hiếp, sờ soạng tình dục, và làm hư hỏng trẻ em.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô trước đó đã phục vụ trong vai trò là Tổng Giám Mục Buenos Aires. Ngài đã đứng đầu Hội Đồng Giám Mục Argentina vào thời đó khi các vụ việc được báo cáo vào năm 2009 và 2010.

Năm 2014, Cha Corradi là chủ thể của một lá thư gửi cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô từ cá nạn nhân vụ lạm dụng tình dục của Ý là những người đang quan ngại về việc mục vụ vẫn đang diễn ra của vị linh mục, bất chấp những tố cáo về vị này. Vào năm 2015, nhóm đã giao một danh sách các linh mục bị tố cáo về lạm dụng cho Đức Giáo Hoàng tận tay, theo Washington Post.

Nhóm này báo cáo là đã không nghe gì từ Đức Giáo Hoàng Phanxicô, nhưng đã nghe từ một quan chức Vatican, Đức Tổng Giám Mục Giovanni Becciu, là vị đã viết cho nhóm vào năm 2016 để nói cho họ biết là Ngài đã thông báo cho Hội Đồng Giám Mục Ý về yêu cầu điều tra.

Sau đó trong cùng năm, Cha Corradi, cũng như là Cha Corbacho và một nhân sự khác của trường, đã bị bắt giam. Khi các giới chức Argentina bắt giam Corradi và Corbacho, thì Washington Post tường thuật, các quan chức địa phương nói Giáo Hội tại Argentina không hoàn toàn cộng tác với cuộc điều tra.

Âu Dương Duy (CNA)