Skip to main content
Đức Giáo Hoàng chào các thượng phụ của các Giáo Hội tại Bari, 07/07/2018 (Vatican Media)

Tại Bari, Đức Giáo Hoàng bác bỏ sự thờ ơ "chết chóc" trước một Trung Đông đang than khóc

Bari, Ý, 07/07/2018 (MAS) – Có sự tham gia của các vị lãnh đạo các Giáo Hội Kitô Giáo tại Trung Đông, Đức Giáo Hoàng Phanxicô vào Thứ Bảy đã lên án “sự thinh lặng thỏa hiệp” và sự thờ ơ của thế giới trước những mâu thuẫn đang xé nát khu vực này, và kêu gọi người Kitô Hữu hãy cầu nguyện cho hòa bình.

“Sự thờ ơ sẽ giết chết, và chúng ta mong muốn lên tiếng nói của chúng ta trong sự chống lại sự thờ ơ mang tính sát hại này”, Đức Giáo Hoàng nói vào ngày 7/7.

Là Kitô Hữu, “chúng ta có thể mang lại một tiếng nói cho những người không có tiếng nói, cho những người chỉ có thể gạt nước mắt của họ đi”, Ngài nói. “Đối với Trung Đông ngày nay đang than khóc, đau khổ và thinh lặng khi người khác chà đạp trên những mảnh đất này để tìm kiếm quyền lực hay của cải”.

“Thay mặt những người bé mọn, những người đơn sơ, những người thương tích, và tất cả những người đang đứng về phía Thiên Chúa, chúng ta hãy xin ‘Hãy có hòa bình ở đó’”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói khi khai mạc cuộc gặp gỡ cầu nguyện trong chuyến thăm một ngày của Ngài đến Bari ngày 7/7 để tham gia vào một cuộc gặp gỡ đại kết của các thượng phụ và các nhà lãnh đạo các giáo hội Kitô Giáo tại Trung Đông, cuộc gặp gỡ có chủ đề “Hòa Bình cho anh em! Các Kitô Hữu cùng nhau vì Trung Đông”.

Tọa lạc tại khu vực miền nam nước Ý, Puglia, Bari nổi tiếng là “Cửa Ngõ Phương Đông”, vì sự kết nối của nó với cả Giáo Hội Chính Thống và Công Giáo qua thánh tích của Thánh Nicholas, một vị thánh được cả hai truyền thống tôn kính.

Cuộc gặp gỡ đại kết tại Bari thu hút sự tham dự của khoảng 19 nhà lãnh đạo của các Giáo Hội Công Giáo Phương Đông và Giáo Hội Chính Thống, Giáo Hội Assyria của Phương Đông, cũng như các cộng đồng giáo hội.

Ngay khi Ngài đến, Đức Giáo Hoàng đã được các giới chức địa phương đón tiếp trước khi đi đến Đền Thờ Thánh Nicholas, nơi mà cá nhân Ngài chào 19 vị thượng phụ là những vị đã đến để dự sự kiện và tôn kính thánh tích của vị thánh cùng với họ.

Sau buổi qui tụ cầu nguyện, Đức Giáo Hoàng và các nhà lãnh đạo đại kết sẽ trở về Đền Thờ Thánh Nicholas để họp kín được khai mạc bởi Đức Tổng Giám Mục Pierbattista Pizzaballa, giám quản tông tòa Thượng Phụ Latinh của Jerusalem. Nhóm sau đó sẽ dùng bữa trưa cùng nhau trước khi Đức Giáo Hoàng trờ về Rôma.

Trong bài diễn văn của Ngài trong buổi gặp gỡ cầu nguyện, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói việc tôn kính Thánh Nicholas “băng qua các biển và làm cầu nối các ranh giới giữa các Giáo Hội”, và cầu xin để vị thánh sẽ chuyển cầu “để chữa lành các vết thương của quá nhiều người đang mang lấy”.

Trung Đông, Đức Giáo Hoàng nói, là nơi mà Chúa Giêsu đã sống và đã chết, và do đó là nơi mà “ánh sáng của đức tin lan tỏa ra khắp thế giới”.

Tuy nhiên, ngoài những truyền thống tu viện và văn hóa phong phú tại khu vực, thì Trung Đông đã bị phủ bóng đen “bởi những đám mây đen của chiến tranh, bạo lực và sự hủy diệt, những lập trường của sự chiếm lĩnh và những biến tấu của chủ nghĩa cực đoan, tình trạn di dân ép buộc và sự phớt lờ”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, nhấn mạnh rằng tất cả mọi điều này đều đã xảy ra “ngay giữa sự thinh lặng mang tính thỏa hiệp của nhiều người”.

Trung Đông, Đức Giáo Hoàng nói, “đã trở thành một vùng đất của người dân đã bỏ lại đất đai của họ phía sau. Đây cũng là một mối nguy mà sự hiện diện của các anh chị em của chúng ta trong niềm tin sẽ biến mất, làm biến dạng diện mạo rất đặc thù của khu vực. Vì một Trung Đông mà không có người Kitô Hữu thì không phải là Trung Đông”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhắc lại ngay từ khởi đầu ngày, trong khi các vị lãnh đạo đang cầu nguyện trước thánh tích của Thánh Nicholas, thì Ngài đã thắp sáng lên một chiếc đèn cầy với một ngọn lửa duy nhất làm biểu tượng cho sự hiệp nhất như thế nào.

Là các Kitô Hữu, “chúng ta muốn thắp lên một “ngọn lửa của niềm hy vọng” tại Trung Đông, Đức Giáo Hoàng nói, và cầu nguyện để ánh sáng từ chiếc đèn này và những chiếc đèn khác được thắp lên trong giờ gặp gỡ cầu nguyện sẽ là một dấu chỉ của ánh sáng vốn đang tiếp tục chiếu trong bóng tối.

“Các Kitô Hữu là ánh sáng của thế gian không phải chỉ khi mọi sự sáng quanh họ, mà còn cả khi, trong những thời khắc tăm tối của lịch sử, thì họ khước từ để thoái lui cho bóng tối luẩn quẩn mà thay vào đó nuôi dưỡng tia sáng của niềm hy vọng bằng dầu của sự cầu nguyện và tình yêu”, Đức Giáo Hoàng nói.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô kết thúc bài diễn văn của Ngài khi kêu gọi những người hiện diện hãy cùng chung vào việc cầu nguyện cho hòa bình tại Trung Đông, và cho những người đang chịu đau khổ.

Ngài dâng lời cầu nguyện đặc biệt cho Jerusalem, vốn là trung tâm của những căng thẳng tôn giáo và chính trị trong nhiều năm, và nơi trở thành một nguồn của sự mâu thuẫn mới sau khi Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump quyết định nhìn nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, một quyết định đi ngược lại với lập trường mà Liên Hiệp Quốc đang chọn.

Chúa “vẫn tiếp tục khóc than” cho Jerusalem, Đức Giáo Hoàng nói, và cầu nguyện cho hòa bình trong thành phố, vốn “được Thiên Chúa yêu mến và bị con người làm cho tổn thương”.

Đức Giáo Hoàng kết thúc bài diễn văn của Ngài khi cầu nguyện cho hết mọi người đang đau khổ, xin rằng “Thiên Chúa của mọi nguồn an ủi, Đấng chữa lành hết mọi con tim tan vỡ và băng bó mọi vết thương, xin nghe lời chúng con nguyện cầu”.

Đan Sĩ (Theo CNA)