Skip to main content
Lễ an táng bé Teiler Lorio 15 tháng tuổi, bị giết hại trong một cuộc tấn công tại Managua, 23/06/2018 (Marvin Recinos/AFP/Getty Images)

Tại Rôma, Các Giám Mục Nicaragua Sẽ Thông Báo Cho Đức Giáo Hoàng Về Cuộc Khủng Hoảng Ngày Càng Tồi Tệ

Managua, Nicaragua, 28/06/2018 (MAS) – Khi tình hình tại Nicaragua vẫn đang tiếp tục trở nên tồi tệ, thì hai trong số các giám mục của đất nước đang đi đến Rôma, nơi mà các vị sẽ tóm lược lại tình hình tại đất nước của mình cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

Đức Hồng Y Leopoldo José Brenes Solorzano thuộc Giáo Phận Managua và Đức Giám Mục Rolando José Álvarez Lagos sẽ “thông tin cho Đức Thánh Cha về nỗi đau và nỗi thống khổ của mà chúng tôi là người Nicaragua đang trải qua và động lực mà chúng tôi dành cho cuộc đối thoại mà chúng tôi đang tham gia vào khi yêu cầu chính phủ và với niềm tin và sự ủng hộ của người dân”, thông cáo của hội đồng giám mục Nicaragua viết.

Đức Hồng Y Brenes đang đi Rôma để tham dự vào công nghị hồng y vào ngày 29/06.

Hội đồng giám mục Nicaragua thể hiện “sự gần gũi và đồng hành của các vị đặc biệt trong thời gian đau đớn này” trong thông cáo của các vị.

Các vị mời gọi người tín hữu hãy đồng hành cùng Đức Hồng Y Brenes và Đức Giám Mục Álvarez bằng lời cầu nguyện và cũng xin sự chuyển cầu của Mẹ Maria Đồng Trinh.

Hai tháng biểu tình chống lại tổng thống Nicaragua Daniel Ortega đã tạo ra hậu quả là hơn 200 người thiệt mạng. Hội đồng giám mục đất nước làm trung gian cho các cuộc đám phán hòa bình liên tục giữa chính phủ và các nhóm đối lập.

Các cuộc biểu tình bắt đầu ngày 18/04 sau khi ông Ortega thông báo về những cải tổ an ninh xã hội và lương hưu. Những thay đổi sớm bị bỏ mặc trong khi đối diện với sự lên tiếng của phe đối lập ngày càng lan rộng, nhưng các cuộc biểu tình chỉ gia tăng sau khi hơn 40 người biểu tình bị giết hại trước bởi các lực lượng an ninh.

Giáo Hội tại Nicaragua đã nhanh chóng nhìn nhận những phàn nàn của những người biểu tình. Những rào chắn và những bức ngăn hiện được thấy trên khắp cả nước, những cuộc đụng độ thường mang tính hủy diệt.

Những cuộc đàm phán hòa bình tiếp tục vào 25/06 dưới sự trung gian của Giáo Hội.

Nhưng một ngày trước đó, Trung Tâm Nhân Quyền Nicaragua đã cáo buộc rằng Diriamb, Managua, Masya, Matagalpa, Nagarote, và Tipitapa đã bị tấn công vào ngày 24/06 bởi “các lực lượng phối hợp” được hình thành từ cảnh sát thường, cảnh sát bạo động, những lực lượng quân sự mở rộng, và những người biểu tình phò chính phủ.

Theo báo cáo thì có hai người thiệt mạng tại Managua và một người tại Tipitapa. Tại Nagarote thì bốn người được báo cáo là đã bị thương.

4 người, gồm cả một trẻ sơ sinh 15 tháng, đã bị giết hại tại Managua vào ngày 23/06 khi các lực lượng an ninh đã nã súng vào những người biểu tình tại Đại Học Tự Động Hóa Quốc Gia Nicaragua, theo các nhà hoạt động.

Cô Karina Navarrete, mẹ của Teiler Lorio Navarrete, nói cô và con trai cô đã bị một viên đạn của cảnh sát bắn trong khi cậu bé được ẵm bởi một người giúp việc. Chính phủ đã bác bỏ tuyên bố của cô, và đã đổ lỗi cho các tay tội phạm địa phương cho vụ chết này.

Vào ngày 21/06 Đức Hồng Y Brenes, cùng với Đức Giám Mục Phụ Tá của Managua, Silvio José Báez Ortega; và Đức Khâm Sứ Tòa Thánh, TGM Stanislaw Waldemar Sommertag đã đi đến Masaya để ngăn chặn những cuộc tấn công hơn nữa vào người dân.

Các giám mục và linh mục trên khắp Nicaragua đã làm việc để tách những người biểu tình ra khỏi các lực lượng an ninh, và đã bị đe dọa và bị bắn.

Những cuộc đám phán hòa bình do Giáo Hội làm trung gian đã bắt đầu vào ngày 16/05 và đã bị ngừng lại vào ngày 23/05, và đã bắt đầu lại vào ngày 15/06 và lại bị hủy vào ngày 19/06. Vòng mới nhất bắt đầu vào ngày 25/06.

Chính phủ Nicaragua đã đề nghị là những người biểu tình đang giết đi những người ủng hộ của họ để gây bất ổn cho bộ máy của ông Ortega.

Những cải tổ về lương hưu đã tạo ra tình trạng hỗn loạn là vừa phải, nhưng những người biểu tình đã nhanh chóng bẻ cong quyền bính của ông Ortega.

Ông Ortega đã thấy những kháng cự trước những lời mời gọi bầu cử, vốn không được lên kế hoạch cho đến năm 2021, sẽ được tổ chức sớm.

Ông Ortega là tổng thống Nicaragua kể từ năm 2007, và đã bỏ đi những giới hạn nhiệm kỳ tổng thống vào năm 2014.

Đan Sĩ (Theo CNA)