Skip to main content
Đức Hồng Y Donald Wuerl, Tổng Giám Mục Washington (Archdiocese of Boston vial Flickr CC BY NC 2.0)

'Thật xấu hổ cho Ngài!' Đức Hồng Y Wuerl đã nghe những lời này từ một người chống đối sau Thánh Lễ Chúa Nhật

Washington, 05/09/2018 (MAS) – Khi Đức Hồng Y Donald Wuerl lên tiếng nói về cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục sau Thánh Lễ tại Thủ Đô Washington vào Chúa Nhật, một người đàn ông đã đứng lên và la toáng lên, “Thật xấu hổ cho Ngài!” trong sự phản đối.

“Chúng ta cần phải gần gũi trong lời cầu nguyện và lòng trung thành của chúng ta, với Đức Thánh Cha Phanxicô của chúng ta. Càng ngày càng rõ là Ngài là đối tượng của một sự thù nghịch đáng suy xét...” Đức Hồng Y Wuerl nói trước một cộng đoàn Công Giáo thì Brian Garfield, đã hét vào mặt Đức Hồng Y Wuerl và bước ra khỏi Nhà Thờ Truyền Tin, nơi Đức Hồng Y vừa hoàn tất một Thánh Lễ bổ nhiệm một vị mục tử mới.

Có ít nhất một người phụ nữ khác đã bước ra khỏi nhà thờ trong sự phản đối lại Đức Hồng Y trong khi một người khác tóm bà lại. Đức Hồng Y Wuerl trả lời, “Đúng, thưa anh chị em của tôi, xấu hổ”. Ngài thể hiện sự hối tiếc là Ngài “vẫn luôn không đúng” trong vòng 30 năm qua của Ngài trong tư cách là một giám mục.

Đức Hồng Y Wuerl, tổng giám mục Washington và là vị kế nhiệm của vị cựu hồng y Theodore McCarrick, đã đi vào tình trạng hỗn loạn ngày càng tăng vào Tháng 8 vì vai trò của Ngài trong những vụ lạm dụng tình dục được liệt kê trong báo cáo đại bồi thẩm đoàn Pennsylvania vào ngày 14/8 và vì Ngài đã bị tố cáo là phớt lờ giám sát vị tiền nhiệm của mình, Đức McCarrick, một vị đã bị tố cáo là đã lạm dụng tình dục các linh mục, chủng "sinh, và hai trẻ em.

Cả Đức Hồng Y Wuerl và Đức Giáo Hoàng Phanxicô đều bị tố cáo trực tiếp biết về việc hành xử sai trái của Đức McCarrick trong một lá thư ngày 25/8 được công bố bởi vị cựu đại sứ Tòa Thánh Vatican tại Washington Carlo Maria Viganò.

“Chúng tôi tin trong vai trò là một Giáo Hội thì đang có một sự dữ khủng khiếp đang hiện diện”, Đức Hồng Y Wuerl nói trong Thánh Lễ 2/9, “Lời xưng thú này mời gọi tất cả chúng ta, nhưng chắc chắn là những người chịu trách nhiệm lãnh đạo trong Giáo Hội lời xin lỗi, sự ăn năn, sự đền bù, và chưa bao giờ là quá trễ để bắt đầu hành động thiết yếu về việc sám hối cầu nguyện này”.

Đức Hồng Y thể hiện những hối tiếc cá nhân của Ngài trong một lá thư ngày 30/8 gửi cho các linh mục Washington.

“Tôi xin anh em, như tôi đã thực hiện tại Nhà Thờ Chính Tòa, cầu nguyện cho tôi, xin sự tha thứ vì những sai lỗi trong phán đoán của tôi, cho những thiếu sót của tôi, và xin sự chấp nhận của anh em đối với sự sám hối của tôi vì bất cứ nỗi thống khổ nào mà tôi đã gây ra, cũng như xin ân sủng để tìm ra, cùng với anh em, những cách chữa lành, những cách mang lại sự hướng dẫn sinh hoa trái trong sự tăm tối này’, Đức Hồng Y Wuerl viết trong lá thư.

“Tôi sẽ thực hiện bất cứ điều gì, như tất cả chúng ta thực hiện, để quay ngược dòng thời gian và để giúp cho Giáo Hội thực hiện mọi sự đúng đắn”, Ngài nói tiếp.

Sau Thánh Lễ với Đức Hồng Y Wuerl vào ngày 2/9, một trong những người dân xứ phản đối, Mary Challinor, đã nói với CNN, “Chỉ vì bạn không có ý làm gì đó thì không có nghĩa là không có những hậu quả khủng khiếp đối với nhiều người...Tôi cảm thấy là vị hồng y này nên từ nhiệm khỏi vị thế hồng y”.

Phát ngôn viên của Đức Hồng Y Wuerl đã phản đối lại trong những nhận định Chúa Nhật với CNN: “Đức Hồng Y Wuerl đã nói một cách mạnh mẽ trong vòng 2 tháng qua, truyền tải sự đau buồn sâu sắc của Ngài, những lời xin lỗi và sự ăn năn của Ngài và giải quyết mọi vấn đề khi nó xuất hiện theo một cách khẳng khái và minh bạch”.

Âu Dương Duy (CNA)