Skip to main content
Đảo Koh Phagan, Thái Lan, nơi trường Agama Yoga tọa lạc (35007/Getty Images)

'Theo lệnh của một Swami', 14 du khách đã tuyên bố bị xâm hại tình dục bởi vị guru ở một trường dạy Yoga Thái Lan

Koh Phagan, Thailand, 07/09/2018 (MAS) - Ngay từ đầu, Agama Yoga là một thiên đường cho hầu hết những người bước qua các cánh cổng của nơi này; một địa điểm ở hòn đảo Koh Phagan của Thái Lan đã đón nhận những giảng dạy cổ dưới cái nhìn cẩn thận của một nhà lãnh đạo đầy sức thu hút, guru (thầy) Swami Vivekananda Saraswati.

Nhưng bên dưới bề mặt, thì nơi này dường như không phải là một trường dạy yoga bình thường. 16 cựu học viên và nhân sự đã nói với The Guardian là họ đã cảm thấy một “thứ tôn thờ mang tính tình dục” đang hoạt động bên trong Agama.

14 người phụ nữ và 2 người đàn ông đã công bố rằng trong vòng 15 năm khu tịnh dưỡng này đã sắp xếp các bài dạy về tấn công tình dục, hiếp dâm và sự miệt thị phụ nữ, được cho là “tẩy não” hàng trăm phụ nữ để có quan hệ tình dục với Swami này – mà tên thật của ông là Narics Tarcau – nhân danh để giúp họ đạt tới sự giác ngộ (khai sáng).

Sau khi 31 người phụ nữ nộp những lời chứng của họ tố cáo vụ lạm dụng đối với Agama, thì lúc đầu trường này đã nỗ lực để xử lý nội bộ, nhưng giờ đã thực hiện một cuộc điều tra độc lập.

Ông Tarcau được hiểu là đã rời khỏi Koh Phagan vào Tháng 7, khi vài người phụ nữ đã công khai với những lời tố cáo về việc lạm dụng tại trường Agama, và hiện không còn ở Thái Lan nữa. Hiện chưa thể liên lạc trực tiếp với ông này để có những nhận định.

Đa số 14 phụ nữ này đến từ Anh Quốc, Úc, Brazil, Mỹ và Canada là những người trao đổi với The Guardian đã thực hiện với điều kiện ẩn danh. 3 trong số họ tuyên bố là họ đã bị hiếp dâm bởi ông Tarcau dưới sự trá hình của sự chữa lành tinh thần. Những người khác tố cáo ông đã xâm hại tình dục họ trong những phiên tư vấn riêng được thực hiện tại văn phòng của ông.

Những vụ tấn công đã tố cáo gồm cả việc ông Tarcau đã xâm hại các phụ nữ bằng các ngón tay không thuận với ý muốn của họ, sờ soạng họ cách bạo lực, hoặc thực hiện những hành động tình dục trên họ mà không có sự đồng thuận. Khi họ nói “không”, thì các phụ nữ tuyên bố là ông Tarcau sẽ nói “Thầy biết điều gì là tốt nhất cho con”, trước khi đè thân thể ông trên họ.

Theo cả các học trò nam và nữ, thì nền văn hóa hành xử tình dục không phù hợp là “một nạn dịch” tại trường Agama. Có ít nhất hai giáo viên nam cấp cao cũng đã bị tố cáo về hoặc tình trạng hiếp dâm hay xâm hại tình dục. Cả hai đã rời khỏi Koh Phagan sau khi những lời tố cáo đã xuất hiện vào tháng 7 và trường đã xác nhận là trường đã đuổi việc hết mọi giáo viên nam bị tố cáo.

Nhưng nhiều người khiếu nại nói rằng họ đã ở trong nhiều năm do bởi điều mà họ mô tả là “tẩy não” tại trường. Họ tuyên bố là hành vi tình dục mang tính cưỡng bức bởi vài nhân viên cấp cao nam đã được bình thường hóa bởi nền văn hóa của trường Agama và những người đã phàn nàn đã bị buộc phải im tiếng bởi một sự đe dọa về “nghiệp xấu” (Negative Karma) đến hết đời họ.

“Việc đó hoàn toàn được cảm nhận như là một thứ thờ quấy, ông đặt lệnh trên tất cả chúng tôi và người ta đã tin tưởng cách mù quáng vào ông và các sức mạnh tinh thần của ông”, một người phụ nữ cho biết.

Một thông cáo được trường Agama đưa ra cho The Guardian đã xin lỗi vì “nỗi thống khổ mà các phụ nữ đã thể hiện”. Thông cáo thêm vào một nhận định trước đó từ trường Agama đã từng nói: “Chúng tôi đã không từ chối các lời tố cáo về bất cứ điểm nào”, nhưng cũng tuyên bố là có “một chiến dịch thù hận” đối với trường.

“Người ta đang làm tổn hại danh dự trường Agama cách cố ý và lan tỏa những sự giả dối (ngay cả khi trái với chứng cứ sự thật), vốn là một tội hình sự tại Thái Lan”, thông cáo nói. “Người cơ những lịch sử tội hình sự đã được xác nhận có liên hệ đến chiến dịch này chống lại trường Agama”.

Đan Sĩ (Theo The Guardian)