Skip to main content
Thủ Tướng Theresa May rời khỏi nội các (Stefan Rousseau/PA)

Thủ Tướng Anh Theresa May tìm kiếm sự hiệp nhất sau những hỗn loạn về các kế hoạch Brexit

London, 10/07/2018 (MAS) – Thủ Tướng Anh Theresa May sẽ tổ chức một cuộc họp với nội các của bà vào Thứ Ba, một ngày sau khi chính phủ của bà đã bị rơi vào khủng hoảng khi hai bộ trưởng cao cấp đã từ chức trong sự phản đối lại kế hoạch đối với các liên hệ thương mại của bà với Khối Châu Âu sau vụ Brexit.

Ngoại Trưởng Boris Johnson và bộ trưởng Brexit David Davis đã từ nhiệm trong vòng 2 tiếng cùng nhau, bác bỏ một kế hoạch mà nội các chỉ đồng thuận vào Thứ Sáu, làm dấy lên sự phỏng đoán là bà May có thể sẽ đối diện với một thách đố lãnh đạo.

Tuy nhiên, trong một cuộc họp với các nhà làm luật Đảng Bảo Thủ của bà, thì bà đã được chúc mừng và hoan nghênh bởi nhiều người khi bà cảnh báo họ là một sự xáo trộn nội bộ có thể mở lối cho nhà lãnh đạo xã hội đối lập Jeremy Corbyn sẽ lên nắm quyền.

Sau cuộc gặp gỡ, các nhà làm luật cao cấp đã nói họ không mong đợi thủ tướng phải đối diện với một cuộc bầu chọn không có niềm tin, mặc dù một số người Bảo Thủ vẫn đang nói là bà cần phải ra đi.

Những đề xuất của bà May đối với mối quan hệ tương lai EU sau khi Anh Quốc rời khỏi khối này vào Tháng Ba năm tới đã mất hai năm mâu thuẫn nội bộ chính phủ để đồng thuận, nhưng trong vòng 48 tiếng ông Johnson và Davis đã từ nhiệm nói rằng họ không thể ủng hộ kế hoạch. Ba bộ trưởng khác cũng sẽ từ nhiệm.

“Brexit cần phải liên quan đến cơ hội và niềm hy vọng”, ông Johnson nói trong một lá thư từ nhiệm vốn lặp lại trong nhiều tiều điểm của các tờ báo của nước Anh. “Giấc mơ ấy đang chết dần, bị bóp nghẹt bởi sự tự hoài nghi”.

Bà May, cuối cùng đã ra dấu hiệu về tầm nhìn của bà về Brexit, đã dành 2 tiếng ở nghị viện để bảo vệ cách mạnh mẽ các kế hoạch và kêu gọi Brussels hãy hoàn toàn tham gia vào hoặc có nguy cơ phá hoại tiềm năng là Anh Quốc sẽ rời khỏi khối mà không có một thỏa thuận nào.

“Tôi đã lắng nghe mọi ý tưởng khả thi và mọi phiên bản khả thi về Brexit. Đây là Brexit đúng”, bà nói.

Thẩm quyền cá nhân của bà May bị hủy hoại tồi tệ sau khi bà kêu gọi một cuộc bầu cử lâm thời vào năm ngoái để củng cố cánh tay của bà trong những đám phán về Brexit nhưng thay vào đó bà mất đi đa số tại nghị viện nghĩa là bà phải lệ thuộc vào đản Bắc Ai-len nhỏ bé để vận hành.

Mặc dù những bộ trưởng cao cấp khác đang tập trung quanh bà sau những từ nhiệm vốn làm xáo trộn Westminster vào Thứ Hai, thì những dư chấn của sự bất đồng nơi mọi cấp bậc nhà làm luật vẫn còn đó.

Tờ The Sun, tờ báo có lượng bán ra lớn nhất Anh Quốc, đã nói đã có “sự sai lầm nối tiếp sai lầm” từ phía bà May.

“Giờ đang có những hỗn loạn”, tờ báo nói trong bài xã luận của mình. “Brussels phải không được kết luận sai lầm, khi chủ tịch Hội Đồng EU Donald Tusk đã đưa ra lời khuyên, rằng một sự thúc đẩy thêm nữa sẽ phá hủy Brexit. Brexit cần phải và sẽ xảy ra”.

Âu Dương Duy (Theo Reuters)