Skip to main content
Thủ Tướng Canada Justin Trudeau (Alex Tétreault)

Thủ Tướng Canada Justin Trudeau bác bỏ tố cáo ông đã có hành vi lạm dụng một nữ phóng viên vào 18 năm trước

Toronto, Canada, 03/07/2018 (MAS) – Thủ Tướng Canada Justin Trudeau vào Chúa Nhật đã từ chối những cáo buộc cho rằng ông “sờ soạng” một phóng viên trẻ tại một lễ hội âm nhạc gần 20 năm trước.

Ông đã trả lời cho những cáo buộc gần đây, được thực hiện 18 năm trước. Ông nói ông không nhớ bất cứ thứ gì giống như vậy xảy ra vào thời điểm đó.

Những cáo buộc lúc đầu đã được đăng trên trang báo địa phương, tờ Creston Valley Advance, trong một bài xã luận chưa có chữ ký vào năm 2000. Theo bài viết, việc sờ soạng đã xảy ra trong Lễ Hội Thượng Đỉnh Kokanee khi cô nỗ lực phỏng vấn ông Trudeau. Bài viết cho rằng ông Trudeau đã xin lỗi người phóng viên trẻ này vào một ngày sau đó, trích dẫn lời ông khi nói, “Nếu tôi biết bạn đang làm việc cho một tờ báo quốc gia, tôi sẽ không bao giờ làm như thế”.

Những cáo buộc đã xuất hiện vào tháng 6 khi một bức hình của bài báo đã được đưa lên Twitter bởi Warren Kinsella, một người chỉ trích của ông Thủ Tướng. Bài đăng có hastag #MeToo.

Vào năm 2000, ông Trudeau là một giáo viên 28 tuổi. Ông có mặt tại lễ hội để quyên tiền cho Quỹ Sạt Lở Tuyết vì người em trai của ông bị giết hại trong vụ sạt lở tuyết tại Công Viên Kokanee vào năm 1998, theo trang Post, hãng tin bảo thủ của Canada.

Nhiều người làm việc tại Creston Valley Advance khi “hành vi không phù hợp” này diễn ra thì người phụ nữ trẻ này đã đến với họ với lời cáo buộc về ông Trudeau.

“Những hồi ức của tôi về cuộc trò chuyện là việc cô ấy đến với tôi vì cô rất bất ổn về điều đó”, Valerie Bourne, nhà xuất bản của tờ báo vào lúc đó, đã nói trên Đài Phát Thanh Canada. “Cô ấy không thích điều đã xảy ra. Cô không chắc về cách mà cô xử lý vì dĩ nhiên chúng tôi đang nói đến một người nổi tiếng với cộng đồng người Canada”.

Ông Brian Bell, biên tập viên của Advance vào thời ấy, cũng đã xác nhận là người phóng viên đã đến nói với ông về điều đó, nói rằng “bất cứ một sự đụng chạm thể lý nào hay bất cứ điều gì đã xảy ra vào lúc ấy được coi là hoàn toàn không được chấp nhận và hoàn toàn không phù hợp”.

“Tôi chắc chắn tin rằng điều đó đã xảy ra, người phóng viên này thuộc về tính cách mạnh trong suy nghĩ của tôi và chuyên nghiệp trong cách cô ấy hành xử với chính bản thân và không có vấn đề trong tư tưởng của tôi về điều đã bị làm lu mờ, đã được viết trên bài báo, đã xảy ra”, ông nói với CBC.

Trong khi tại một sự kiện vào Chúa Nhật tại British Columbia với các công nhân thép và nhôm – một phần trong chuyến đi tham quan thành phố 3 ngày của ông Trudeau – các phóng viên bắt đầu hỏi ông thủ tướng các câu hỏi về một vụ tai nạn đã 18 năm và ông cho biết ông không nhớ điều đó đã xảy ra.

“Tôi còn nhớ rõ ngày ở Creston”, ông Trudeau nói, theo một video đã được một phóng viên đăng tải trên Đài Phát Thanh Địa Phương CJME. “Đó là một sự kiện Quỹ Sạt Lở Tuyết để ủng hộ cho sự an toàn sạt lở tuyết. Tôi có một ngày tuyệt vời vào hôm đó. Tôi không nhớ bất cứ những tương tác tiêu cực nào vào ngày đó cả”.

Phát ngôn viên của ông Trudeau, Matt Pascuzzo, đã khẳng định việc khước từ với tờ Washington Post khi nói, “Như Thủ Tướng đã nói trước đó, ông luôn rất cẩn trọng để đối xử với mọi người bằng sự tôn trọng”.

Tên của người phụ nữ vẫn chưa được công bố, và theo CBC, cô nói cô “không thích bị liên lụy đến những nội dung đăng tại về câu chuyện” khi tổ chức liên lạc với cô.

Đan Sĩ (Theo TIME)