Skip to main content
Chủng Viện Thánh Charles Borromeo (CatholicPhilly.com)

Thực hiện cuộc điều tra những tố cáo xâm hại tình dục tại chủng viện tổng giáo phận Philadelphia

Philadelphia, Hoa Kỳ, 20/08/2018 (MAS) – Đức Giám Mục Timothy Senior, giám mục phụ tá Philadelphia, đã thông báo là tổng giáo phận sẽ điều tra một tuyên bố về vụ xâm hại tình dục đã được một cựu chủng sinh tại Chủng Viện Thánh Charles Borromeo đưa ra.

Trong một lá thư được gửi đi vào tuần này cho các linh mục và phó tế trong tổng giáo phận, đức giám mục nói rằng những tố cáo có liên quan đến những hành động bởi một cựu chủng sinh đối với một chủng sinh khác trong suốt năm học chính khóa 2010 – 2011.

Cuộc điều tra đã được xác nhận bởi một thông cáo được tổng giáo phận công bố vào ngày 16/08.

John Monaco, một cựu sinh viên tại Chủng Viện Thánh Charles Borromeo, đã công khai những tố cáo trên một tài khoản trực tuyến đăng vào ngày 9/8.

Monaco sau đó đã đăng ký học tại Chủng Viện Thánh Gioan tại Boston, và cũng đã đưa ra chi tiết “vụ lạm dụng và hành xử sai trái” tại đó. Vào tuần trước, Đức Hồng Y Séan O’Malley đã công bố một “cuộc điều tra độc lập” đối với những tố cáo về việc hành xử sai trái tại Chủng Viện Thánh Gioan.

Cuộc điều tra tại Chủng Viện Thánh Charles Borromeo diễn ra trong sự xuất hiện của vụ bê bối đang diễn ra quanh Đức Tổng Giám Mục Theodore McCarrick, một vị đã bị tố cáo về việc lạm dụng tình dục trẻ em và đã xâm hại tình dục các chủng sinh tại tổng giáo phận Newark cũ của Ngài.

Thông báo của Tổng Giáo Phận Philadelphia cũng theo sau việc công bố báo cáo của đại bồi thẩm đoàn về 6 giáo phận tại Pennsylvania. Báo cáo ấy diễn ra sau một cuộc điều tra kéo dài 18 tháng và có tên của 300 vị linh mục bị tố cáo về việc lạm dụng tình dục. Khi viết để đáp trả lại việc công bố của bản báo cáo, Đức Tổng Giám Mục Charles Chaput thuộc Philadelphia đã nói rằng sự tức giận của hàng giáo dân là dễ hiểu và đối với các vị lãnh đạo Giáo Hội “thì những sự đáp trả chấp nhận được duy nhất là đâu buồn và hỗ trợ các nạn nhân, và những nỗ lực hiểu được để đảm bảo rằng những thứ như thế sẽ không tái diễn nữa”.

Trao đổi với Ban Điều Tra Philadelphia, ông Monaco nói rằng “thật đớn đau khi trở lại và tái kinh nghiệm lại những ký ức, nhưng tôi vui mừng là tôi đã khai báo...Một chủng sinh phải không bao giờ là một nơi mà một người không cảm thấy rằng người ấy có thể được bảo vệ và lớn lên trong sự thánh thiện”.

Những tố cáo do ông Monaco đưa ra có liên quan đến những chủng sinh tại Philadelphia và Boston gồm những câu chuyện về chè chén quá độ bởi hàng linh mục là những vị mời “một nhóm nhỏ” các chủng sinh đến phòng các vị này để dùng những bữa tiệc riêng.

Trong một thông cáo được thực hiện vào ngày 16/08, ông Ken Gavin, phát ngôn viên của Tổng Giáo Phận Philadelphia, đã cho biết rằng tổng giáo phận “gần đây đã biết về những tố cáo về việc xâm hại tình dục bởi một chủng sinh với một chủng sinh khác”.

“Trong việc tuân giữ chính sách lâu dài của chủng viện và Tổng Giáo Phận Philadelphia, lời tố cáo này đã được đưa sang Phòng Điều Tra Tổng Giáo Phận để có xử lý phù hợp dưới ánh sáng của chính sách và luật đã được áp dụng. Vì đó đang là một cuộc điều tra diễn ra, nên chúng tôi không thể đưa ra nhận định xa hơn về việc này”.

Đan Sĩ (CNA)